Hội nghị Tim mạch - Lão khoa BV Thống Nhất 2022 thu hút nhiều giáo sư, chuyên gia hàng đầu Việt Nam

29-10-2022 17:39 | Y tế

SKĐS - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuẫn Tuyên, Hội nghị Tim mạch - Lão khoa BV Thống Nhất 2022 đã mời được nhiều giáo sư, chuyên gia uy tín hàng đầu trong cả nước tham gia chủ tọa và báo cáo khoa học. Đây là nhân tố quan trọng tạo nên sự thành công của hội nghị.

Sáng 29/10, tại TP.HCM, Bệnh viện Thống Nhất đã tổ chức khai mạc Hội nghị Tim mạch - Lão khoa và hội thảo khoa học năm 2022.

Tham dự hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá  cao và ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của tập thể Bệnh viện Thống Nhất trong công tác phòng chống dịch và trong công tác khám chữa bệnh phục vụ người dân.

"Trong thời gian qua, Bệnh viện Thống Nhất đã phát triển nhiều lĩnh vực chuyên môn mạnh và chuyên sâu về tim mạch can thiệp và nhịp tim, can thiệp thần kinh, thận học - lọc máu. Mới đây, bệnh viện đã triển khai ghép tạng thành công cho những bệnh nhân đầu tiên. Đặc biệt trong công tác nghiên cứu khoa học, bệnh viện đã có sự phát triển đáng ghi nhận", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định.

Hội nghị Tim mạch - Lão khoa BV Thống Nhất 2022 thu hút nhiều giáo sư, chuyên gia hàng đầu Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bệnh viện Thống Nhất tiếp tục nghiên cứu và phát triển kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp và các đơn vị khác về lĩnh vực tim mạch và lão khoa. Ảnh: K.V

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện Thống Nhất là bệnh viện đa khoa hạng 1 trực thuộc Bộ Y tế với bề dày lịch sử và kinh nghiệm về tim mạch. Đây là bệnh viện có nhiều bệnh nhân cao tuổi và đang thực hiện việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ trung ương quản lý tại khu vực phía Nam.

Hội nghị Tim mạch – Lão khoa Bệnh viện Thống Nhất 2022 tập trung vào hai nội dung rất đáng quan tâm là tim mạch – lão khoa và vấn đề mới của công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong công tác điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện đã mời được nhiều giáo sư, chuyên gia uy tín hàng đầu trong cả nước tham gia chủ tọa và báo cáo khoa học. Đây là nhân tố quan trọng tạo nên sự thành công của hội nghị.

Hội nghị Tim mạch - Lão khoa BV Thống Nhất 2022 thu hút nhiều giáo sư, chuyên gia hàng đầu Việt Nam - Ảnh 2.

PGS.TS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất chia sẻ tại Hội nghị Tim mạch - Lão khoa Bệnh viện Thống nhất 2022. Ảnh: K.V

PGS.TS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho hay, bệnh tim mạch là một trong những bệnh nhiều người mắc phải và có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu với số lượng đang tăng trên toàn thế giới. Kiến thức y học và ngành tim mạch luôn luôn vận động và phát triển, mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị, chăm sóc người bệnh.

Lão khoa là một lĩnh vực nhận được sự quan tâm rất lớn của ngành y tế trong bối cảnh hiện nay khi tuổi thọ trung bình của người dân càng tăng cao. Vấn đề lão khoa ở Việt Nam đang được quan tâm với xu hướng chung của toàn thế giới.

Bệnh viện Thống Nhất với đặc thù là bệnh viện khám chữa bệnh cho cán bộ trung cao cấp của Đảng và nhà nước khu vực phía Nam nên có số bệnh nhân người cao tuổi đông nhất cả nước. Dịch bệnh COVID-19 hoành hành thời gian qua đã để lại những di chứng nhất định cho những người thoát khỏi nhất là những người lớn tuổi có bệnh lý tim mạch. "Đây là vấn đề mới, chúng ta cần phải nghiên cứu, mổ xẻ để làm rõ hơn, có những bằng chứng khoa học cụ thể để có giải pháp thiết thực tốt hơn cho những người mắc COVID-19", Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất nói.

Theo PGS.TS Lê Đình Thanh, ngoài ý nghĩa khoa học, Hội nghị Tim mạch - Lão khoa Bệnh viện Thống nhất 2022 còn là hoạt động thiết thực để chào mừng 47 năm ngày thành lập Bệnh viện Thống Nhất (1/11/1975-1/11/2022). Hội nghị đã quy tụ rất nhiều giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên sâu về tim mạch và lão khoa cùng các chuyên ngành khác trên toàn quốc tham gia chủ tọa, thảo luận và báo cáo khoa học.

Hội nghị Tim mạch - Lão khoa BV Thống Nhất 2022 thu hút nhiều giáo sư, chuyên gia hàng đầu Việt Nam - Ảnh 3.

Nhân dịp này, Bệnh viện Thống Nhất cũng tổ chức vinh danh các lãnh đạo bệnh viện đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển khoa học kỹ thuật. Ảnh: K.V

Hội nghị Tim mạch - Lão khoa diễn ra 24 phiên trong hai ngày 28-29/10/2022 với sự tham dự của hàng trăm đại biểu. PGS.TS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, có hơn 200 bài báo cáo và nghiên cứu khoa học đã được gửi đến tham gia hội nghị, ban tổ chức đã chọn 63 bài đăng trên Tạp chí Y học TP.HCM.

Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hằng năm, có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh tim mạch và số lượng người tử vong có khuynh hướng ngày một tăng.

Tại nước ta, mô hình bệnh tật đang thay đổi, nếu như các bệnh lây nhiễm khuynh hướng giảm thì các bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, ung thư, đái tháo đường... tăng qua các năm. Một số điều tra, khảo sát cho thấy, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong cao nhất, chiếm khoảng 1/3 số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm.

Bệnh tim mạch tăng rất nhanh, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước taBệnh tim mạch tăng rất nhanh, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước ta

SKĐS - Bệnh tim mạch đang gia tăng rất nhanh và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam, chiếm 33% tổng số bệnh nhân tử vong. Cứ 3 người tử vong thì có 1 người do nguyên nhân tim mạch.


Kim Vân
Ý kiến của bạn