DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội nghị thượng đỉnh y tế toàn cầu: Cam kết cung cấp hàng tỷ liều vắc xin cho các nước nghèo
Hải Yến - 17:20 22/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hội nghị thượng đỉnh Y tế toàn cầu đã ra Tuyên bố Rome. Các nhà lãnh đạo thế giới cũng như các hãng dược cam kết cung cấp hàng tỷ liều vắc xin COVID-19 hoặc bán với giá thấp cho các nước thu nhập thấp và trung bình trong năm nay và năm sau.

Hội nghị thượng đỉnh y tế toàn cầu  khai mạc ở Rome, Italia dưới hình thức trực tuyến. Hội nghị có sự tham gia của nhà lãnh đạo các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, cũng như những người đứng đầu của 12 tổ chức quốc tế, khu vực và các tổ chức y tế trên thế giới.

Đây là hội nghị thượng đỉnh lớn đầu tiên tập trung vào việc giải quyết đại dịch và cách thức vượt qua cuộc khủng hoảng sức khỏe đang diễn ra trên toàn cầu khiến hàng triệu người thiệt mạng.

Hội nghị đã ra Tuyên bố Rome với mong muốn có sự thay đổi cấu trúc các nguyên tắc chuẩn bị và ứng phó đại dịch hay các cuộc khủng hoảng y tế thông qua tăng cường hợp tác quốc tế phát triển từ những sáng kiến an ninh y tế, đơn cử như Sáng kiến ứng phó với đại dịch COVID-19 hiện nay.

Hội nghị thượng đỉnh y tế toàn cầu do Liên minh châu Âu và Italy (nước chủ tịch luân phiên G20) đồng chủ trì

 Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới G20 cùng với các hãng dược đã đưa ra cam kết mở rộng nguồn cung để đảm bảo tiếp cận công bằng với  vắc xin  COVID-19, giảm giá vắc xin cho các nước nghèo để chấm dứt đại dịch.

Một tín hiệu lạc quan nữa đến từ hội nghị y tế toàn cầu này là sẽ kêu gọi chuyển giao công nghệ để tăng sản xuất vắc xin, tuy nhiên các quốc gia tránh việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ hay bằng sáng chế cho các mũi tiêm.

Liên minh châu Âu hứa thiết lập các trung tâm sản xuất vắc xin ở châu Phi, nơi đang đối mặt với tình trạng khan hiếm vắc xin.

Đặc biệt,  các hãng dược đã đưa ra cam kết  sẽ bán vắc xin COVID-19 với giá chỉ bằng chi phí sản xuất cho các nước thu nhập thấp, và bán với giá lợi nhuận thấp cho các nước thu nhập trung bình.

Trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Italia Mario Draghi nói : “Khi chúng ta chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, ưu tiên của chúng ta phải là đảm bảo rằng tất cả sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch hiện tại. Chúng ta phải tiêm chủng cho thế giới, và làm điều đó thật nhanh chóng, ”.

Trong khi các chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra rầm rộ ở nhiều nước phát triển, làm  số ca mắc mới giảm mạnh, rất ít mũi tiêm đến được các quốc gia kém phát triển hơn, nơi virus vẫn đang hoành hành, có nơi dịch bệnh ngoài tầm kiểm soát.

Hội nghị có sự tham gia của nhiều lãnh đạo EU và thế giới

Ông Albert Bourla - Chủ tịch, Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer khẳng định, Pfizer và BioNtech cam kết cung cấp 2 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho các nước thu nhập trung bình và thấp trong 18 tháng tới.

Trong khi đó,  Giám đốc điều hành hãng dược Moderna- ông Stephane Bancel chia sẻ rằng, trong năm 2021, hãng này cam kết 95 triệu liều vắc xin cho các nước thu nhập thấp và trung bình, trong đó có đóng góp cho  chương trình COVAX.

Ông Paul Stoffels - Phó chủ tịch, Phụ trách chuyên môn, hãng Johnson & Johnson cho rằng,  Johnson & Johnson đã đạt được thỏa thuận với Liên minh vắc xin (GAVI) với mục tiêu cung cấp tới 200 triệu liều vắc xin cho COVAX tới cuối năm nay. Và chúng tôi sẽ thảo luận sát với GAVI về khả năng cung cấp thêm 300 triệu liều trong năm 2022.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, tới cuối năm nay, các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ cung cấp 100 triệu liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo, chủ yếu thông qua chương trình COVAX.

Một quan chức EU nói với Reuters rằng, châu Âu sẽ  thiết lập ít nhất ba trung tâm sản xuất ở châu Phi trong năm nay để thúc đẩy sản xuất vắc xin trong dài hạn.

Về phần mình, Người phát ngôn của chương trình COVAX cho hay, COVAX đã có đủ vắc xin cho 30% dân số của 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình, tức khoảng 1,8 tỷ liều, nhưng vẫn còn thiếu rất nhiều.

Quỹ Tiền tệ quốc tế đã công bố đề xuất trị giá 50 tỷ USD nhằm đảm bảo ít nhất 40% dân số toàn thế giới được tiêm vắc xin  vào cuối năm nay, và ít nhất 60% còn lại được tiêm trong nửa đầu năm sau.

Các chuyên gia đang cảnh báo rằng, để virus SARS-CoV-2 tiếp tục hoành hành ở bất cứ đâu trên thế giới cũng đều có thể dẫn tới sự xuất hiện của những biến thể nguy hiểm.

 

Hải Yến

(Theo Reuters, THX)

Tin liên quan
UNICEF cam kết đảm bảo nguồn cung ứng vắc- xin trong và sau đại dịch COVID-19
SKĐS - Tiêm chủng vẫn luôn là can thiệp y tế nhằm cứu sống con người. Là nhà cung cấp và tiêu thụ vắc-xin hàng đầu thế giới, UNICEF sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các nỗ lực tại thời điểm hiện tại và trong tương lai của các chính phủ.
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Việc sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vắc xin phòng COVID-19 trong nước hết sức quan trọng
SKĐS - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, cả thế giới đang căng mình chống dịch COVID-19, số ca mắc vượt mốc 15 triệu. Nếu không có vắc xin thì khó có thể có cuộc sống bình thường như trước.
WHO đưa ra dự đoán nguồn cung vắc-xin COVID-19 toàn cầu cho COVAX
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố ấn phẩm dự báo nguồn cung vắc-xin COVID-19 toàn cầu cho cơ chế Liên minh vắc-xin COVAX.
Hơn chục bệnh viện ở Bangkok ngừng xét nghiệm COVID-19 do thiếu nguồn cung
SKĐS - Trong bối cảnh số ca mắc mới tại Thái Lan đang tăng đột biến, mới đây ít nhất 12 bệnh viện ở thủ đô Bangkok của Thái Lan thông báo tạm ngừng xét nghiệm COVID-19 do nhu cầu cao và thiếu nguồn cung cấp, trong bối cảnh số ca mắc mới tăng đột biến.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
8261
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +189 4590
TP. HCM +54 1015
Bắc Ninh +17 1432
Hà Tĩnh +4 69
Nghệ An +1 3
Hà Nội 0 297
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 100
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Tiền Giang 0 27
Bình Dương 0 25
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Thái Nguyên 0 3
Trà Vinh 0 2
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Bắc Kạn 0 1