Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ diễn ra vào ngày 12-13/5 tới

19-04-2022 9:04 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 18/4, Campuchia - Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2022, cho biết Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 12-13/5 tới tại Washington D.C.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ diễn ra vào ngày 12-13/5 tới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, ngày 26/10/2021

Ttrong thông cáo báo chí đăng trên trang web của Ban Thư ký ASEAN, Campuchia cho biết đây là Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ lần thứ hai kể từ năm 2016, song là hội nghị đầu tiên có sự tham gia trực tiếp của các nhà lãnh đạo hai bên kể từ năm 2017.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận về các cách thức tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm ứng phó với COVID-19 và an ninh y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, hợp tác hàng hải, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục và giao lưu nhân dân, cũng như kết nối và can dự kinh tế. Hai bên cũng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Đồng thời, tại cuộc gặp lịch sử này, các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ sẽ vạch phương hướng quan hệ song phương tương lai và tìm cách tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược vì lợi ích chung của các nước ASEAN và Mỹ.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần này cũng sẽ tái khẳng định cam kết chung nhằm duy trì vị trí trung tâm và sự thống nhất của ASEAN thông qua các cơ chế hiện có do ASEAN dẫn dắt, cũng như thúc đẩy lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Thúc đẩy các nỗ lực xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEANThúc đẩy các nỗ lực xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN

Hội nghị điều phối Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần 14 đã diễn ra ngày 13/4, nhằm xem xét và thảo luận việc triển khai nghị trình hợp tác chính trị-an ninh của ASEAN và hợp tác với các đối tác.


Theo TTXVN
Ý kiến của bạn