Hội nghị khoa học về bệnh Nội tiết – Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hoá miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ 13

12-11-2022 1:47 PM | Y tế

SKĐS - Tại hội nghị khoa học, các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về bệnh lý nội tiết - chuyển hóa trong cả nước đã báo cáo tới đại biểu 150 chuyên đề và đề tài nghiên cứu khoa học mới nhất về lĩnh vực đái tháo đường và rối loạn chuyển hoá.

Hội nghị khoa học về bệnh Nội tiết – Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hoá miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ 13 - Ảnh 1.

Chương trình văn nghệ chào mừng Hội nghị khoa học về bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ XIII, năm 2022.

Tối ngày 11/11, Hội Nội tiết - Đái tháo đường miền Trung, Sở Y tế Nghệ An, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học về bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ XIII, năm 2022. Hội nghị khoa học diễn ra trong 2 ngày 11-12/11 có chủ đề là bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa giai đoạn hậu COVID-19.

Hội nghị khoa học về bệnh Nội tiết – Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hoá miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ 13 - Ảnh 2.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, đồng trưởng ban tổ chức hội nghị

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Hội Nội tiết – Đái Tháo đường Việt Nam, Hội Tim mạch học Việt Nam, Hội Thấp khớp Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện Nội tiết trong cả nước; cùng 1.000 đại biểu đến từ các bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật, trường đại học y dược tại miền Trung – Tây Nguyên và trong cả nước.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An; lãnh đạo các đơn vị y tế trong tỉnh.

Hội nghị khoa học về bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa miền Trung – Tây Nguyên mở rộng là Hội nghị khoa học có tính truyền thống chuyên ngành, quy tụ các chuyên gia về Nội tiết và Đái tháo đường trong nước và quốc tế.

Hội nghị khoa học về bệnh Nội tiết – Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hoá miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ 13 - Ảnh 3.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hải Thủy - Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Miền Trung phát biểu khai mạc hội nghị khoa học

Mục tiêu chính của hội nghị là đánh giá lại các hoạt động nghiên cứu khoa học, công tác điều trị chuyên khoa trong nước và xác định những nhiệm vụ của chuyên ngành trong giai đoạn tới, đồng thời động viên các nhà khoa học nỗ lực hơn nữa vì sự nghiệp dự phòng, chăm sóc, điều trị và theo dõi những bệnh nhân thuộc chuyên ngành về Nội tiết và Đái tháo đường trên toàn đất nước Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị khoa học, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hải Thủy - Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường miền Trung nêu rõ: Hội nghị là cơ hội quý báu để các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học, bác sĩ gặp gỡ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác khám chữa bệnh và cũng là cơ hội để các chuyên gia trong và ngoài chuyên ngành cùng nhau trao đổi, đưa ra hướng giải quyết cho các vấn đề phức tạp liên quan đến lĩnh vực nội tiết, đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa trong giai đoạn hậu COVID-19.

Hội nghị khoa học về bệnh Nội tiết – Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hoá miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ 13 - Ảnh 4.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu chào mừng Hội nghị

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, đồng trưởng ban tổ chức hội nghị cho biết: Hội nghị khoa học Nội tiết - Đái tháo đường - Rối loạn chuyển hóa miền Trung - Tây Nguyên mở rộng lần thứ 13 là hội nghị thứ 3 (sau Hội nghị tâm thần và Hồi sức cấp cứu) có tầm quy mô khu vực được tổ chức tại Nghệ An trong năm nay. Hội nghị lần này ngoài ý nghĩa lan tỏa kiến thức khoa học, còn truyền tải thông điệp của tất cả các cán bộ y tế chuyên ngành Nội tiết hưởng ứng "Ngày Đái tháo đường thế giới" năm nay.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh: tại Nghệ An, chuyên ngành Nội tiết - Đái ra đường trong thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo của các cấp và nỗ lực của đội ngũ y tế từ các đơn vị y tế tuyến tỉnh đến cơ sở, nên đã hình thành được mạng lưới y tế hoàn thiện để phục vụ công tác khám, chữa bệnh và dự phòng các bệnh lý Nội tiết - Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa trên địa bàn, được nhân dân tin tưởng, giảm bớt gánh nặng cho bệnh viện tuyến Trung ương.

Trên địa bàn tỉnh cũng đã có 1 bệnh viện chuyên khoa với 300 người bệnh. Trong thời gian qua, dù có những khó khăn, thách thức nhất định, nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực, trăn trở, đổi mới đi lên của tập thể lãnh đạo và đội ngũ y bác sĩ, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã từng bước phát triển nhanh về chuyên môn, kỹ thuật, trở thành một trong những bệnh viện có chất lượng trong cả nước.

Hội nghị khoa học về bệnh Nội tiết – Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hoá miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ 13 - Ảnh 5.

TS.BS.Trần Thừa Nguyên-Tổng Thư ký Hội Nội tiết-ĐTĐ Việt Nam trao Băng khen của Hội Nội tiết-ĐTĐ Việt Nam cho BS CKII Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An

Cùng với sự phát triển của chuyên ngành nội dung nói chung, bệnh chuyển hóa, nội tiết đái tháo đường nói riêng được triển khai tốt ở các bệnh viện trong tỉnh đã phần nào đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Tuy nhiên, hệ thống mạng lưới chuyển khoa Nội tiết - Đái tháo đường tại Nghệ An nói riêng, cả nước nói chung thực tế vẫn chưa đồng đều, còn gặp nhiều khó khăn trong công việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là ở huyện - xã.

Do đó, công tác đào tạo, cập nhật kiến thức y khoa liên tục, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y tế chuyên ngành Nội tiết - Đái tháo đường trong toàn tỉnh là rất cần thiết, nhằm mục đích góp phần hoàn thiện chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu thiết lập sức khỏe cho nhân dân.

Hội nghị khoa học về bệnh Nội tiết – Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hoá miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ 13 - Ảnh 6.

Vinh danh các cá nhân có nhiều đóng góp tổ chức thành công Hội nghị khoa học Nội tiết-ĐTĐ-RLCH Miền Trung-Tây Nguyên mở rộng lần thứ 13

Tại hội nghị khoa học, các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về bệnh lý nội tiết - chuyển hóa trong cả nước đã báo cáo tới đại biểu 150 chuyên đề và đề tài nghiên cứu khoa học mới nhất về lĩnh vực đái tháo đường và rối loạn chuyển hoá.

Với lĩnh vực đái tháo đường và tiền đái tháo đường, bao gồm: Cập nhật chẩn đoán, theo dõi, chọn lựa thuốc mới trong điều trị đái tháo đường ở người lớn; giới thiệu công nghệ mới trong điều trị đái tháo đường; quản lý biến chứng trên bệnh nhân đái tháo đường; yếu tố nguy cơ tim mạch, bệnh võng mạc đái tháo đường, biến chứng thận, biến chứng thần kinh; thái độ xử trí và phòng ngừa tiến triển trên bệnh nhân tiền đái tháo đường… Bên cạnh đó, các báo cáo viên còn trình bày cập nhật điều trị đái tháo đường trên một số đối tượng đặc biệt như trẻ em, người cao tuổi.

Hội nghị khoa học về bệnh Nội tiết – Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hoá miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ 13 - Ảnh 7.

Thay mặt ban tổ chức, Thầy thuốc ưu tú- BSCK2 Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã gửi lời cảm ơn đến UBND tỉnh Nghệ An, Sở y tế Nghệ an, Hội nội tiết - đái tháo đường Việt Nam, quý thầy cô đồng nghiệp đến tham dự hội nghị và các công ty dược phẩm, trang thiết bị đã giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi và tài trợ trong quá trình tổ chức hội nghị.

Về lĩnh vực nội tiết - rối loạn chuyển hoá, các báo cáo viên đã công bố các nghiên cứu về bệnh lý tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục, tuyến yên... đặc biệt là báo cáo về quản lý tình trạng thừa cân, béo phì - điều trị bằng thuốc và không dùng thuốc; dấu ấn sinh học trong các bệnh nội tiết...

Có thể nói Hội nghị là cơ hội quý báu để các chuyên gia đầu ngành gặp gỡ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác khám chữa bệnh và cũng là cơ hội để các chuyên gia trong và ngoài chuyên ngành cùng nhau trao đổi, đưa ra hướng giải quyết cho các vấn đề phức tạp liên quan đến lĩnh vực nội tiết, đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa.Khánh Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH