Hội nghị khoa học bệnh phổi toàn quốc lần thứ 4

10-11-2011 3:25 PM | Tin nóng y tế

Ngày 10/11, Hội Lao và Bệnh phổi đã tổ chức Hội nghị khoa học bệnh phổi toàn quốc lần thứ 4. Tới dự hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên,

Ngày 10/11, Hội Lao và Bệnh phổi đã tổ chức Hội nghị khoa học bệnh phổi toàn quốc lần thứ 4. Tới dự hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện các đối tác trong nước và quốc tế, các nhà khoa học và bác sĩ chuyên ngành bệnh phổi trên toàn quốc.
 
Tại hội nghị, hơn 600 đại biểu đã nghe 5 báo cáo tổng quan định hướng như: Bệnh lao và kiểm soát lao thế kỷ 21; Vấn đề nhiễm trùng hô hấp do vi khuẩn đa kháng kháng sinh tại Việt Nam và châu Á; Tổng quan về nội soi can thiệp; Điều trị ung thư phổi trên thế giới và châu Á; Vấn đề chẩn đoán và điệu trị sớm COPD.
 
Hội nghị cũng đã tiếp nhận hơn 100 công trình nghiên cứu của các đồng nghiệp trong và ngoài nước về các chuyên đề như: Bệnh phổi tắc nghẽn; Nhiễm trùng hô hấp; Lao phổi và lao kháng thuốc; Lao ngoài phổi và lao/HIV; Ung thư phổi và các bệnh hiếm gặp; Nội soi và phẫu thuật lồng ngực.
 
Ước tính, hằng năm Việt Nam có thêm 180.000 bệnh nhân lao, trong đó có khoảng 6.000 bệnh nhân lao đa kháng và 7.400 bệnh nhân lao/HIV nhưng chỉ có khoảng 60% được phát hiện bệnh. Việt Nam là quốc gia xếp thứ 12 trong số 22 nước có số bệnh nhân lao cao nhất thế giới và xếp thứ 14/27 nước có tình trạng lao đa kháng và siêu kháng thuốc cao.
 
Định hướng của chúng ta là giảm nhanh số mắc và số chết do lao đến năm 2015, tiến tới thanh toán bệnh lao sớm hơn năm 2050. Dự kiến năm 2013, Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Quốc tế lao và bệnh phổi tại Hà Nội.       
 Kiến Anh 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH