DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội nghị cấp cao Eurozone khó đạt thỏa thuận về nợ Hy Lạp
21:06 22/06/2015 GMT+7
Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây tuyên bố, hội nghị cấp cao Eurozone diễn ra tại Luxembourg khó đạt thỏa thuận về nợ Hy Lạp.

Trước đó, tối 21/6, chính phủ của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã gửi tới các chủ nợ những đề xuất cải cách cơ cấu mới, với những cam kết cụ thể hơn để đổi lấy nhận được khoản giải ngân cuối cùng trong gói cứu trợ thứ 2 dành cho nước này.

Ông Tsipras có cuộc gặp với các chủ nợ quốc tế (gồm Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng trung ương châu Âu và Ủy ban châu Âu) trước thềm Hội nghị cấp cao Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Theo Thủ tướng Đức Merkel, nếu các chủ nợ không thông qua những đề xuất cải cách mới nhất của Hy Lạp, thì hội nghị cấp cao hôm nay sẽ trở nên vô nghĩa và sẽ chỉ là một cuộc gặp mang tính chất tham vấn.

Thủ tướng Đức Merkel (Ảnh: Reuters)

“Việc xem xét những đề xuất này trước tiên là trách nhiệm của các chủ nợ. Chỉ khi những thể chế này đưa ra khuyến nghị cuối cùng, thì lãnh đạo các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) mới có thể đưa ra quyết định. Điều này có nghĩa là nếu không một khuyến nghị nào được đưa ra thì hội nghị cấp cao hôm nay cũng giuống như những cuộc họp trước đó, tức sẽ chỉ là một cuộc gặp mang tính chất tham vấn và chúng ta vẫn còn một tuần để đưa ra quyết định”, Thủ tướng Đức, Merkel nói.

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến thời hạn Hy Lạp phải thanh toán cho Quỹ tiền tệ 1,6 tỷ Euro nếu không muốn vỡ nợ, song tới nay nước này vẫn không chấp nhận những biện pháp thắt lưng buộc bụng hà khắc của các chủ nợ và cho rằng, 5 năm "khắc khổ" trước đó đã không ổn định được nền kinh tế và đưa đất nước trở lại thị trường vốn mà chỉ tăng nợ nước ngoài. Đây cũng là nguyên nhân khiến các cuộc đàm phán về tái cơ cấu nợ của Hy Lạp lâm vào bế tắc.

Dự kiến giữa tuần này (25/6) tại thủ đô Brussels, Bỉ sẽ diễn ra một hội nghị cấp cao thường kỳ của Liên minh châu Âu và Hy Lạp sẽ là một trong những chủ đề trọng tâm./.

 

(Theo VOV)

Tin liên quan
Đến thăm Santorini, Hy Lạp: Đỉnh núi của những vị thần
SKĐS - Nhìn từ trên đỉnh thành Thira cổ đại ở Hy Lạp, đường bờ biển là một vệt dài xen kẽ hai màu đen và xanh thẫm, đẹp hùng vĩ.
Niềm hy vọng cho Hy Lạp
SKĐS - Theo kết quả kiểm phiếu ngày 26/1 sau cuộc bầu cử Hy Lạp, ông Tsipras (40 tuổi) trở thành Thủ tướng trẻ tuổi nhất Hy Lạp trong vòng 150 năm qua.
Hướng đi mới có cứu được kinh tế Hy Lạp?
SKĐS - Ngay trong cuộc đối mặt đầu tiên với châu Âu bàn về chuyện nợ nần, tân Chính phủ Hy Lạp đã tỏ cho thấy sẵn sàng tuyệt giao...
Eurozone chìa tay cứu Hy Lạp
SKĐS - Khu vực đồng euro vừa bật đèn xanh kéo dài kế hoạch trợ giúp Hy Lạp thêm 4 tháng, sau cuộc họp qua điện thoại giữa 19 Bộ trưởng Tài chính của khu vực.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm