DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hội nghị Cấp cao ASEAN 36: Tập trung phục hồi kinh tế và ứng phó COVID-19
Hà Anh - 10:15 26/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra vào ngày 26/6/2020 tại Hà Nội bằng hình thức trực tuyến. Đây là Hội nghị Cấp cao chính thức đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Đồng lòng phòng chống và kiểm soát dịch bệnh

Chiều 24/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp Hội nghị Hội đồng Điều phối  ASEAN lần thứ 26. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là lần thứ 3, Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN được tổ chức trong năm 2020. Điều này thể hiện sự tăng cường đáng kể và phát triển mạnh mẽ của Hội đồng Điều phối ASEAN như một trong những cơ quan quan trọng của ASEAN.

Tại Hội nghị, các lãnh đạo hướng đến các mục tiêu rà soát các hoạt động hợp tác trong ASEAN trong vòng 5 tháng qua, thảo luận về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và trao đổi sâu về các kết quả đạt được tại các Hội nghị đặc biệt của ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó Covid-19.

Ở Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, các nhà lãnh đạo sẽ rà soát công tác xây dựng cộng đồng ASEAN kể từ Hội nghị Cấp cao ASEAN-35, cho ý kiến chỉ đạo về hướng triển khai các trọng tâm ưu tiên của năm, quan hệ đối ngoại của ASEAN trong thời gian tới và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Trong hoàn cảnh đặc biệt hiện nay, một trọng tâm được các nhà lãnh đạo tập trung trao đổi sẽ là tiếp tục hợp tác ứng phó dịch bệnh Covid-19 và tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN.

Thời gian qua, Việt Nam, trong cương vị Chủ tịch ASEAN, đã cùng các nước thành viên ASEAN khác, thực hiện nhiệm vụ kép “vừa tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa tiếp nối các nỗ lực xây dựng cộng đồng, tập trung triển khai những trọng tâm ưu tiên hợp tác đề ra trong năm 2020”.

Đánh giá vai trò của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong việc thúc đẩy các nỗ lực chung chống dịch bệnh, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho rằng, Việt Nam đã thể hiện “tầm lãnh đạo mạnh mẽ” trong việc dẫn dắt một phản ứng tập thể của khu vực trước đại dịch COVID-19. Chủ đề “Xây dựng một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam rất phù hợp với tình hình mà khu vực đang trải qua.

Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 26 do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì diễn ra vào chiều 24/6.

Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 26 do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì diễn ra vào chiều 24/6.

Đoàn kết, tăng cường tương trợ lẫn nhau

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN-36, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì phiên họp đặc biệt của các nhà lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số. Đây là sáng kiến do Việt Nam đề xuất nhằm kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh Bắc Kinh về thúc đẩy các quyền của phụ nữ.

Ở phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN và Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi để tăng cường sự phối hợp giữa hai tổ chức trong xây dựng cộng đồng ASEAN hướng tới người dân, vì người dân.

Phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC), dự kiến đại diện ABAC sẽ trình lãnh đạo ASEAN các khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, đẩy mạnh tự do và thuận lợi hóa thương mại - đầu tư trong khu vực và quốc tế.

Về văn kiện của hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Tuyên bố Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay...

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 là dịp để Việt Nam và các nước thành viên ASEAN tiếp tục trao đổi, thảo luận các biện pháp xây dựng cộng đồng, củng cố đoàn kết, thống nhất, tăng cường tương trợ lẫn nhau, nâng cao hiệu quả hợp tác, tập trung triển khai các ưu tiên, sáng kiến trong năm 2020...

Hà Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm