DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hội nghề cá phản đối tàu Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Hải Yến - 15:00 31/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông, gần bãi Tư Chính của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi đến Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại T.Ư, Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao bày tỏ thái độ lên án và kịch liệt phản đối tàu khảo sát của Trung Quốc  xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam cũng như cản trở hoạt động khai thác hải sản của ngư dân.

Theo thông tin phản ánh của nhiều hội viên, người dân vùng Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ, Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, thời gian qua nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông (gần bãi Tư Chính của Việt Nam), gây cản trở công việc khai thác hải sản của ngư dân vùng biển này.

Nhà giàn DK 1 trong đó có bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng: “Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công nước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam, đã gây ảnh hưởng và cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Qua văn bản, Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối mạnh mẽ hơn nữa đối với hành động của Trung Quốc, có các biện pháp đấu tranh kiên quyết với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo tăng cường các lực lượng tuần tra, giám sát trên biển để kịp thời hỗ trợ, bảo vệ cho ngư dân và có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển.

Ngoài ra, Hội Nghề cá Việt Nam cũng mong muốn các cơ quan chức năng thường xuyên thông tin cho hội các tin tức và diễn biến để hướng dẫn, giải thích cho ngư dân, tiếp tục vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Hải Yến

Tin chân bài
Thỏa thuận hạt nhân Iran có nguy cơ chết yểu
SKĐS - Đại diện các quốc gia nhóm P5+ 1 bao gồm Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga và Iran sau cuộc họp khẩn tại Vienna (Áo) ngày 28/7 đã “tái khẳng định tiếp tục cam kết duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA”). Tuy nhiên, tất cả các nỗ lực đều không đạt được đột phá.
"Ứng xử và hành động của Việt Nam về vấn đề Biển Đông thể hiện lập trường đúng đắn, thượng tôn pháp luật"
SKĐS - TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Ban Biên giới Chính phủ cho rằng, những ứng xử và hành động của Việt Nam về vấn đề Biển Đông cho thấy lập trường đúng đắn, thể hiện thượng tôn pháp luật, kiên quyết bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Bán đảo Triều Tiên: Nguy cơ căng thẳng trở lại
SKĐS - Sau khi Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra Biển Nhật Bản, giới chuyên gia đã bày tỏ lo ngại động thái mới của Bình Nhưỡng sẽ gây khó khăn cho các nỗ lực nối lại cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với Mỹ, đồng thời cho rằng động thái này là "thông điệp mạnh mẽ" của Bình Nhưỡng phản đối kế hoạch tập trận chung giữa Mỹ-Hàn Quốc.
Anh chuẩn bị cho một Brexit không thỏa thuận
SKĐS - Thủ tướng Anh đã ra điều kiện cho các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nếu không muốn Anh ra đi (Brexit) mà không có thỏa thuận nào. Tuy nhiên kế hoạch rời đi không thỏa thuận vấp phải sự phản đối từ trong nước.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm