DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội đồng chuyên môn khuyến cáo: Người dân không tự ý sử dụng thuốc điều trị COVID-19
Lê Hảo- Thái Bình - 21:54 23/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia của Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiêm khuyến cáo: Việc sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sỹ, người dân không tự ý sử dụng thuốc, tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn

Chiều ngày 23/3, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19; PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Trung tâm điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19 cùng các thành viên Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã họp cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cùng các chuyên gia tham gia hội chẩn chuyên môn trực tuyến với các thành viên của Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm ở các điểm cầu

Các điểm cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW có GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Vũ Trung- Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW;

Bệnh viện Bạch Mai có GS.TS Ngô Quý Châu- Quyền Chủ tịch Hội đồng Quản lý BV Bạch Mai, Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam; PGS.TS Đào Xuân Cơ- Trưởng khoa Hồi sức tích cực, PGS.TS Nguyễn Văn Chi- Quyền Trưởng khoa Cấp cứu;

Bệnh viện Nhi TW có PGS.TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo và các chuyên gia tại 12 điểm cầu có bệnh nhân đang điều trị.

Theo đó, các chuyên gia Hội đồng chuyên môn đã xem xét và cho y kiến về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức y tế thế giới và của một số nước trên thế giới.

Đối với một số thuốc đang được một số quốc gia thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng chuyên môn cũng xem xét và đánh giá. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khẳng định, hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị COVID-19, tất cả cả các thuốc hiện nay đều điều trị triệu chứng là chính.

Việc sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sỹ, người dân không tự ý sử dụng thuốc tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn gây ra.

Tại buôi cập nhật hướng dẫn điều trị COVID-19, các thành viên của Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã cùng khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng thuốc điều trị COVID-19, tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn gây ra.

Các chuyên gia và các bệnh viện mới có bệnh nhân như Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp cũng tham gia vào quá trình hội chẩn để học hỏi chia sẻ kinh nghiệm cũng như xin ý kiến của Hội đồng chuyên môn về những khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị.

Đến thời điểm này, nước ta đã ghi nhận 123 ca mắc COVID-19, trong đó trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi. Trong số 17 trường hợp đã khỏi bệnh có 16 trường hợp đã ra viện, 1 trường hợp là bệnh nhân thứ 18 đã 3 lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Ninh Bình sang Bệnh viện đa khoa Thái Bình theo dõi sức khỏe.

106 bệnh nhân còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại 15 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 2 bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế huyện (bệnh nhân số 73 người Anh hiện điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện- tỉnh Hải Dương và bệnh nhân số 123 đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre).

Hiện trong các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị ở các cơ sở y tế trên cả nước, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW tiếp nhận điều trị đông nhất với 46 trường hợp. Có 3 bệnh nhân nặng tại đây đang được các cán bộ y tế chăm sóc và theo dõi sát tình hình bệnh, cũng như được Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế với các chuyên gia đầu ngành hội chẩn hằng ngày.

Cũng đến thời điểm này, cũng đã có 3 nhân viên y tế ở nước ta mắc COVID-19

Lê Hảo- Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm