DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết mới về Syria
07:37 19/12/2015 GMT+7
Với đại đa số tán thành, Hội đồng bảo an LHQ đã thông qua dự thảo Nghị quyết do Mỹ đệ trình về việc hỗ trợ lộ trình hòa bình quốc tế tại Syria.

Trước đó, dự thảo Nghị quyết cũng đã được cả 5 nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an thông qua.

Các nội dung đáng chú ý của Nghị quyết mới về Syria là việc khẳng định người dân Syria là người quyết định tương lai của nước này; kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công nhằm vào dân thường; kêu gọi thành lập một Chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Nghị quyết cũng kêu gọi Liên hợp quốc bảo trợ cho tiến trình đối thoại giữa đại diện Chính phủ Syria và các nhóm đối lập dự kiến diễn ra vào đầu năm tới.

Cuộc họp thông qua Nghị quyết mới về Syria của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc được tổ chức ngay sau cuộc họp cũng tại New York của nhóm “Những người bạn của Syria” gồm 17 nước và 3 tổ chức Quốc tế là Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và Liên đoàn Arabia.

Cuộc họp tập trung thảo luận 3 vấn đề chính liên quan đến danh sách phái đoàn của phe đối lập Syria tham gia đàm phán với Chính phủ Syria; việc phân loại các nhóm và tổ chức Syria nhằm xác định các phe nhóm khủng bố và chống dân thường để gạt khỏi tiến trình chuyển tiếp; tìm kiếm cơ chế giám sát lệnh ngừng bắn.

Chính quyền cũng như phe đối lập Syria chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về việc thông qua Nghị quyết mới về Syria của Hội đồng bảo an./.

(Theo VOV)

Tin liên quan
Vén màn chuyện bác sĩ Syria cứu bệnh nhân là phần tử IS
SKĐS - Không lâu sau đó, IS bắt đầu đến nhà bắt ép phải cấp cứu, trị thương cho những tên khủng bố. Anh thật sự thất khó chịu, nhưng anh cho biết phải hành động theo lương tâm đạo đức nghề y: cứu chữa cho mọi bệnh nhân không phân biệt chủng tộc, tôn giáo hoặc chính trị…
Mỹ có gỡ được nút thắt cho cuộc khủng hoảng ở Syria?
SKĐS - Ngày 18/12, Ngoại trưởng Mỹ J.Kerry sẽ chủ trì một cuộc họp của Hội đồng bảo an LHQ để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng thế trận đối đầu Nga từ Syria sang Iraq
Thổ Nhĩ Kỳ có thể muốn cạnh tranh ảnh hưởng và đáp trả việc Nga tăng cường sức mạnh quân sự tại biên giới của nước này với Syria, bằng động thái điều quân đến Iraq.
Tìm kiếm một giải pháp cho Syria: Cuộc chiến không dễ dàng
SKĐS - Nga, Mỹ và Liên hợp quốc ngày 11/12 tổ chức các cuộc đối thoại tại Geneva, Thụy Sĩ nhằm thúc đẩy những nỗ lực ngoại giao về Syria. Trong bối cảnh các diễn biến tại Syria và cuộc chiến chống IS trở nên nóng hơn bao giờ hết, vòng đàm phán lần này được dự báo là sẽ khó đạt kết quả khả quan.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm