Hà Nội

Hỏi - đáp về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi

26-01-2022 3:55 PM | Bản tin sức khỏe

SKĐS - Qua cuộc hội thoại giữa bác sỹ và người cao tuổi, một số thắc mắc, câu hỏi về tiêm phòng vaccine COVID-19 đã được các chuyên gia giải đáp.

Giải đáp các thắc mắc thường gặp của người cao tuổi về vaccine COVID-19

1. Vì sao phải tiêm phòng COVID-19?

Hỏi: Bác sĩ cho tôi hỏi, tại sao người cao tuổi chúng tôi phải tiêm vaccine phòng COVID-19 vậy?

Đáp: Thưa ông bà, người cao tuổi  là đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 vì người cao tuổi thường có sức đề kháng kém hơn so với người trẻ. Chính vì thế sẽ dễ bị tấn công bởi virus SARS-CoV-2 cũng như có nguy cơ cao tiến triển nặng, thậm chí tử vong.

Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ giúp người cao tuổi tăng cường khả năng đề kháng, giảm các triệu chứng bệnh hay tỉ lệ tử vong nếu như không may mắc bệnh.

Hỏi: Nguy hiểm thật! Nhưng mà tôi nghe trên TV nói vaccine được làm từ virus, vậy liệu sau tiêm vaccine có làm lây COVID-19 không hả bác sĩ?

Bác sĩ: Thưa ông, những thành phần virus trong vaccine đã được xử lý để không còn khả năng gây bệnh trước khi đưa vào trong cơ thể con người, đồng thời giúp cho cơ thể chúng ta sản sinh ra kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh đó.

Tuy nhiên, tùy theo cơ thể mỗi người lượng kháng thể sinh ra khác nhau. Nếu lượng kháng thể sinh ra đủ nhiều thì cơ thể chúng ta sẽ có thể chống lại được các tác nhân gây bệnh tấn công từ bên ngoài vào. Nếu như lượng kháng thể sinh ra chưa đủ, chúng ta vẫn có thể nhiễm bệnh, nhưng mức độ sẽ giảm nhẹ hơn rất nhiều.

2. Đảm bảo các biện pháp 5K

Hỏi: Vậy nếu như tiêm xong vẫn có thể bị bệnh, thì chúng tôi cần lưu ý những gì vậy bác sĩ?

Đáp: Đối với COVID-19, có nhiều báo cáo nghiên cứu cho thấy sau khi tiêm, chúng ta vẫn có thể mắc bệnh và phát tán virus. Vậy nên, chúng ta vẫn phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch như biện pháp 5K (đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân và khử khuẩn tốt môi trường sống, giữ khoảng cách an toàn, không tụ tập nơi đông người và khai báo y tế đầy đủ) vì sự an toàn của bản thân và mọi người.

Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe sau tiêm. Ngoài ra thì cần TRÁNH các loại đồ uống có cồn, thực phẩm dầu mỡ và NÊN tập thể dục nhẹ nhàng, uống nhiều nước.

3. Lưu ý đối với người mắc bệnh lý nền

Hỏi: Tôi cũng cao tuổi, lại còn có bệnh lý nền như cao huyết áp, đái tháo đường, vậy tôi có thể tiêm vaccine không?

Bác sĩ: Ông bà cứ yên tâm. Những người cao tuổi, hay người có bệnh lý nền mà được điều trị ổn định sẽ vẫn được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Hỏi: Vậy tôi có phải dừng uống thuốc trước khi tiêm không?

Bác sĩ: Trong hầu hết các trường hợp thì việc sử dụng các loại thuốc điều trị định kỳ cho các bệnh khác không gây ảnh hưởng tới việc tiêm vaccine nên ông bà không cần thiết phải dừng uống thuốc. Để cho chắc chắn, ông bà cũng nên hỏi bác sĩ đang điều trị trực tiếp và kê đơn thuốc để được tư vấn một cách chính xác nhất.

4. Những điều cần biết về các loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau

Hỏi: Bác sĩ ơi, tôi thấy có loại vaccine phải đi tiêm những 2 lần vậy?

Bác sĩ: Hầu hết các loại vaccine phòng COVID-19 đều cần TIÊM 2 LIỀU cách nhau vài tuần. Khi tiêm mũi đầu tiên, hiệu lực bảo vệ của vaccine đã được kích hoạt. Ta cần tiêm thêm mũi thứ 2 để gia tăng hiệu lực bảo vệ cơ thể trước virus SARS-CoV-2.

Việc tiêm bao nhiêu mũi và khoảng cách giữa các lần tiêm cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế và nhà sản xuất để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bác sĩ: Tại Việt Nam, đến tháng 12/2021, đã có 9 loại vaccine được cấp phép lưu hành có điều kiện là:

  • A2D1222 (AstraZeneca)
  • Comirnaty (Pfizer BioNtech COVID-19 Vaccine)
  • Gam-COVID-Vac (Sputnik-V)
  • Verocell
  • Spikevax (COVID-19 vaccine Moderna)
  • COVID-19 Vaccine Janssen
  • Hayat-Vax
  • Abdala
  • Covaxin

Và tất cả các loại vaccine này đều được rà soát, phê duyệt để sử dụng theo đúng quy định của cơ quan y tế và nhà sản xuất có tính an toàn cho người cao tuổi nên ông bà hoàn toàn có thể yên tâm rằng dù tiêm loại nào cũng sẽ giúp bảo vệ được trước dịch bệnh nhé.

Cảm ơn bác sĩ, chúng tôi đã hiểu rồi. Chúng tôi sẽ đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay đây.


Nguyễn Vân
theo Bộ Y tế
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH