Hà Nội

Hội đàm đa khoa về triệu chứng đau bụng

16-11-2020 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Đau bụng có thể là dấu hiệu bất thường của cơ thể. Tùy vào mức độ, vị trí cũng như các dấu hiệu đi kèm khác nhau mà cảnh báo các vấn đề khác nhau. Thăm khám kịp thời là việc cần thiết để bắt đúng bệnh, chấm dứt cơn đau, tránh hậu quả đáng tiếc.

Đau bụng có thể cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe (ảnh minh họa)

Đau bụng không chỉ là bệnh tiêu hóa

Nhiều người mặc định rằng đau bụng chỉ là triệu chứng rối loạn tiêu hóa - suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Cơn đau là tín hiệu của những bất thường xảy ra tại các cơ quan nằm trong khoang bụng: cơ quan tiêu hóa (gồm dạ dày, ruột non, ruột già, tụy, gan, hệ thống mật,...), hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang) và cơ quan sinh sản ở phụ nữ (buồng trứng, tử cung,...).

Tuy nhiên việc giải mã tín hiệu này lại không hề dễ dàng. Những cơn đau bụng cảnh báo rất nhiều bệnh lý khác biệt tùy thuộc vào vị trí, mức độ đau và các triệu chứng đi kèm.

Tùy theo vị trí, mức độ và triệu chứng đi kèm, đau bụng cảnh báo nhiều bệnh lý khác nhau (ảnh minh họa)

Chẳng hạn, đau thượng vị và bụng trái trên rốn thường bắt nguồn từ vấn đề tại dạ dày - tá tràng. Đau bụng trên bên phải có thể là bệnh về túi mật và gan. Đau xung quanh rốn đôi khi nghĩ đến các vấn đề của ruột, thận,... Trong khi đó, đau bụng dưới rốn không loại trừ hội chứng ruột kích thích, bệnh tiết niệu, bệnh sản khoa, viêm ruột thừa,... Điều đáng nói, triệu chứng đau bụng còn liên quan đến rất nhiều vấn đề sức khỏe khác. Cùng một vị trí đau nhưng các triệu chứng đi kèm (sốt, nôn, tiêu chảy, táo bón,...) khác nhau lại cảnh báo các bệnh lý khác nhau.

Như vậy, đau bụng là triệu chứng hết sức phức tạp. Đây chính là “lời kêu cứu” khẩn thiết của cơ thể, cảnh báo vấn đề bất thường về sức khỏe, mỗi người đều không thể xem nhẹ.

Xử trí ra sao khi gặp triệu chứng đau bụng?

Cơn đau kéo dài dai dẳng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Theo thời gian, các bệnh lý không được điều trị có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí phát triển thành ung thư.

Thực tế chỉ ra rằng, không ít người còn thờ ơ với những cơn đau vùng bụng. Họ âm thầm chịu đựng chờ cơn đau qua đi hoặc tự điều trị tại nhà bằng các phương pháp dân gian, truyền miệng. Tâm lý chủ quan và e ngại đến bệnh viện thăm khám khiến người bệnh bỏ quên sự thật rằng: cơn đau có thể giảm đi và tạm thời biến mất nhưng bệnh lý nguyên nhân vẫn còn đó. Triệu chứng đau sẽ tiếp tục tái phát, tăng dần về tần suất và mức độ.

Thăm khám kịp thời với bác sĩ tại cơ sở y tế uy tín giúp tìm ra nguồn gốc cơn đau, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm (ảnh minh họa)

Về cách xử trí khi gặp triệu chứng này, Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Phạm Thị Bình - Chuyên khoa Tiêu hóa Hệ thống Y tế Thu Cúc, nguyên Trưởng khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: “Khoang bụng chứa nhiều cơ quan tối quan trọng. Một triệu chứng đau có thể liên quan đến nhiều loại bệnh lý ở nhiều cơ quan khác nhau. Để xác định chính xác nguyên nhân đòi hỏi sự thăm khám của bác sĩ ở các chuyên khoa có liên quan cùng với phương pháp chẩn đoán tiên tiến. Người bệnh tuyệt đối không nên tự dự đoán bệnh hay tự ý điều trị. Khi xuất hiện triệu chứng đau bụng, người bệnh cần nhanh chóng tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để bắt chuẩn bệnh, xử lý đúng hướng, loại bỏ triệt để cơn đau.”

“Bắt” bệnh đau bụng cùng đội ngũ chuyên gia

Nhằm mang đến cho người dân cơ hội được tiếp cận và hội chẩn triệu chứng đau bụng cùng chuyên gia y tế nhiều lĩnh vực, Hệ thống Y tế Thu Cúc tổ chức Hội đàm chuyên gia “Chấm dứt nỗi đau kéo dài” vào ngày 18/11/2020 tại 216 Trần Duy Hưng, Hà Nội.

Bên cạnh đại diện khoa Tiêu hóa là Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Phạm Thị Bình - nguyên Trưởng khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Bạch Mai, Hội đàm còn quy tụ đội ngũ bác sĩ đầu ngành từ nhiều chuyên khoa gồm: nội khoa, tim mạch, gan mật, nội thần kinh, thận - tiết niệu, cơ xương khớp, tai mũi họng, ngoại khoa,...

Tại đây, người dân sẽ được thảo luận với đội ngũ chuyên gia, tìm hiểu ý nghĩa các tín hiệu cảnh báo của cơ thể trong đó có triệu chứng đau bụng. Điểm đặc biệt nhất của Hội đàm là các bác sĩ sẽ trực tiếp phân tích và hội chẩn một dấu hiệu bất thường trên nhiều góc độ chuyên khoa, từ đó tư vấn cho người dân hướng thăm khám hiệu quả, không để bệnh “lọt lưới”.

Hội đàm bệnh lý đau bụng với chuyên gia, bác sĩ giỏi nhiều chuyên khoa

Khách tham dự Hội đàm chuyên gia ngày 18/11 có cơ hội nhận hàng ngàn phần quà hấp dẫn:

- Hội chẩn miễn phí với bác sĩ giỏi về bệnh lý tiêu hóa và bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác

- Nhận ưu đãi 35% phí nội soi tiêu hóa với công nghệ hiện đại - siêu sạch - siêu êm ái - giải mã các triệu chứng bất thường

- Bốc thăm trúng thưởng gói khám tổng quát trị giá 16.307.000 VNĐ cùng 1000 voucher khám bệnh, gói khám khác

Liên hệ 1900 55 88 96 hoặc xem chi tiết sự kiện tại đây.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH