DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội chứng trào ngược dạ dày
BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG - 17:24 12/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 37 tuổi, hay bị rối loạn tiêu hóa và bị nóng rát sau xương ức. Đi khám bác sĩ nói tôi bị hội chứng trào ngược dạ dày. Xin hỏi, nguyên nhân và cách điều trị bệnh trên?

Ở điều kiện sinh lý bình thường, khi ta nuốt, thức ăn theo thực quản đi xuống dạ dày và sau khi dạ dày hoàn thành nhiệm vụ của mình thì thức ăn tiếp tục đi xuống ruột non và các phần tiếp theo của hệ tiêu hóa. Trong bệnh trào ngược thực quản dạ dày, thức ăn cùng với các chất dịch tiêu hóa trong dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân và lâu ngày sẽ gây ra các biến chứng.

Hội chứng trào ngược dạ dày

Có 2 nhóm nguyên nhân chính của bệnh là do nguyên nhân tại dạ dày như hẹp môn vị, tăng tiết axít, khi áp lực ở dạ dày tăng lên... và nguyên nhân do cơ vòng thực quản bị yếu; ngoài ra còn thấy bất thường của cơ hoành như trong thoát vị lỗ cơ hoành cũng gây trào ngược thực quản dạ dày. Cho nên, việc điều trị khỏi hẳn bệnh còn tùy thuộc vào nguyên nhân, làm giảm sự trào ngược, hạn chế các biến chứng của trào ngược, làm các chất trào ngược lên nhanh chóng ra khỏi thực quản và bảo vệ niêm mạc thực quản. Để thực hiện mục đích này cần phối hợp dùng thuốc với các biện pháp:

- Đối với trào ngược không có biến chứng, thường chỉ cần giảm cân, nằm ngủ có gối đầu cao hơn giường khoảng 15cm và tránh các yếu tố làm tăng áp lực trong dạ dày. Cần bỏ thuốc lá vì thuốc lá được coi là làm giảm trương lực cơ vòng thực quản. Tránh ăn các chất béo, cà phê, chocolate. Tránh uống rượu, nước cam, tránh dùng một số thuốc  ức chế canxi và các thuốc giãn có trơn. Tránh uống nhiều nước cùng với bữa ăn. Nếu không đỡ, có thể dùng thêm thuốc ức chế H2 như Cimetidine, Ranitidin, Famotidine...

Trong những trường hợp nặng, ngoài việc tuân thủ triệt để các biện pháp nêu trên, dùng thuốc kháng H2 liều cao hơn; nếu bệnh chưa đỡ, dùng thêm metoclopramid 10mg, uống 30 phút trước khi ăn và trước khi đi ngủ, để tăng trương lực cơ vòng thực quản, đẩy thức ăn nhanh chóng từ dạ dày xuống ruột; các thuốc ức chế bơm proton như Omeprazole, Esoprasol, là thuốc rất có hiệu quả trong việc làm lành vết loét thực quản do trào ngược. Trong điều trị viêm thực quản do trào ngược, thường đòi hỏi phải điều trị từ 3 - 6 tháng, để phòng tái phát.

- Với bệnh, có biến chứng chít hẹp thực quản có thể dùng thuốc giãn cơ và điều trị trào ngược tích cực, có thể phối hợp với nong cơ vòng thực quản có bóng qua nội soi, là phương pháp tốt giúp cho bệnh nhân ăn được dễ dàng hơn; biến chứng chảy máu do loét thực quản ít khi nặng, thường không cần phải can thiệp phẫu thuật.

- Điều trị phẫu thuật dành cho những trường hợp kháng trị và có biến chứng mặc dù đã điều trị tích cực trong một thời gian dài; phẫu thuật là nhằm “gia cố” cơ vòng thực quản bằng cách lấy đáy dạ dày bao quanh cơ vòng thực quản, ngày nay phẫu thuật này có thể thực hiện qua nội soi.

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Trị viêm họng cấp do trào ngược, cách gì?
SKĐS - Tôi năm nay 56 tuổi, 3 ngày nay bị đau họng như cháy bỏng, nuốt đau và vướng. Tôi đi khám nội soi kết luận viêm họng cấp do trào ngược. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị? Cần lưu ý gì trong ăn uống để bệnh không nặng thêm?
Điều trị trào ngược dạ dày - thực quản
SKĐS - Trào ngược dạ dày là hiện tượng thường gặp, nhưng Hiện tượng này nếu gây ra các triệu chứng khó chịu và/hoặc biến chứng được gọi là bệnh trào ngược dạ dày- thực quản (GERD).
Trào ngược dạ dày, thực quản khi mang thai
SKĐS - Tôi đang mang thai tháng thứ 5, có tiền sử bệnh dạ dày. Do thai ngày càng lớn gây chèn ép nên tôi hay bị trào ngược thức ăn lên thực quản và buồn nôn, đặc biệt khi ngủ cứ nằm xuống là bị nôn. Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Cẩn trọng khi dùng rabeprazole chữa trào ngược dạ dày
SKĐS - Khi dùng rabeprazole chữa trào ngược dạ dày, cần nuốt thuốc cả viên với nước, không phân chia, nhai hoặc nghiền nát chúng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Baduc (Baduc200453@gmail.com)
    Theo tôi, bệnh này không khó chữa đối với chuyên ngành Đông y. Uống bài thuốc Nhị trần 5 thang sẽ hết.Nếu cần liên hệ tôi sẽ hướng dẫn miễn phí
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm