Bệnh nhân có bất thường về cảm nhận đau. Lo lắng, áp lực công việc, gia đình, xã hội làm tăng triệu chứng của bệnh. Bệnh lành tính nhưng người bệnh lo lắng quá mức gây ảnh hưởng đến chất lượng sống.
Triệu chứng chính là đau bụng, táo bón và tiêu chảy. Đau bụng không cố định, không có vị trí nhất định. Lạnh, nóng cũng gây đau. Phân lỏng hoặc nát, phân sống, có mũi nhầy, bọt. Lượng nhầy và bọt nhiều hay ít tùy từng bệnh nhân. Táo bón thì phân rắn có nhầy mũi. Đặc biệt phân không lẫn máu.
Ngoài ra còn có đầy bụng, ậm ạch, trung tiện nhiều, chán ăn, ăn không ngon miệng, nhức đầu, mất ngủ và mệt mỏi.
Điều chỉnh chế độ sinh hoạt là điều trị cơ bản. Kiêng tôm, cua, cá, thức ăn khó tiêu, sinh hơi. Táo bón nên ăn thêm rau. Tiêu chảy cần ăn thức ăn đặc, dễ tiêu. Luyện thói quen đại tiện vào giờ nhất định vào buổi sáng. Xoa bụng trước đó để kích thích gây cảm giác đi ngoài. Thay đổi môi trường sống tạo cảm giác vui vẻ và tinh thần lạc quan.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đại tràng TW28
Thành phần trong 1 viên nang: Nano Curcumin 200mg (tương đương curcumin 10mg); Cao chè dây 100mg; Cao mộc hương 50mg; Cao hoàng liên 50mg; Mật ong 50mg; Bột diếp cá 20mg; Bột can khương 20mg; Bột cao lương khương 16mg.
Nano curcumin: Đây là một trong những sản phẩm có nguồn gốc từ củ nghệ tươi và sản xuất theo công nghệ nano. Công nghệ nano là một công nghệ hiện đại, giúp tạo ra những phân tử nano với kích thước siêu nhỏ. Quá trình bào chế này có ý nghĩa cực lớn, làm giảm kích thước phân tử curcumin, từ đó mà làm tăng khả năng hấp thụ hoạt chất curcumin có trong thành phần của củ nghệ tươi.
Cao chè dây: Theo Đông y, cao chè dây có công dụng tiêu viêm, giải độc, thanh thử nhiệt. Dùng hỗ trợ giảm mụn nhọt, tê thấp, nhũ ung, vị thống, viêm loét dạ dày tá tràng...
Theo y học hiện đại: Hàm lượng flavanoid dồi dào trong dược liệu cao chè dây giúp chống lại sự ôxy hóa. Đồng thời ức chế sự phát triển của các tế bào xấu và giúp kháng viêm cũng như dập tắt sự phát triển của các gốc tự do; Đẩy lùi các triệu chứng ợ hơi, đau rát thượng vị, ợ chua... liên quan đến bệnh đau dạ dày; Cành lá dược liệu còn giúp làm liền sẹo, an thần, đồng thời ức chế xoắn khuẩn Helicobacter pylori.
Mộc hương: Theo Đông y, mộc hương giúp làm tan ứ trệ, tả khí hỏa, đuổi phong tà, giải cơ biểu, phát hãn; Kiện tỳ tiêu tích, hành khí chỉ thống; Hành khí giảm đau, lý khí, kiện tỳ, chỉ tả; Giúp trợ sức cho đại tràng, hòa hoàn hành khí, chỉ tả lỵ.
Theo y học hiện đại, mộc hương giúp giảm nhu động ruột cũng như chống co thắt cơ ruột. Có tác dụng hỗ trợ chống co thắt phế quản, làm giãn cơ trơn và kháng Acetycholin cùng Histamine; Có tác dụng ức chế hoạt động của liên cầu khuẩn và tụ cầu vàng.
Hoàng liên: Theo Đông y, hoàng liên có tác dụng an thần, trấn can, giải độc kinh phấn, trừ thấp nhiệt ờ tỳ vị, khử nhiệt độc, tả hỏa, giải độc, sát trùng.
Theo y học hiện đại, hoàng liên giúp kháng khuẩn, kháng virus nên có khả năng giúp chống nấm, chống ho gà, hạ huyết áp, lợi mật, kích thích vỏ não khi dùng ở liều nhỏ.
Mật ong: Mật ong có tác dụng giảm tiêu chảy, táo bón và ức chế các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột. Hỗ trợ làm giảm viêm đại tràng bằng mật ong là mẹo được nhiều người thực hiện. Mật ong chứa nhiều hợp chất thực vật (axit ascorbic, flavonoid,...) có thể làm giảm mức độ tổn thương ở niêm mạc đại tràng và hỗ trợ phục hồi chức năng của cơ quan này.
Mật ong còn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng (kẽm, phốt pho, canxi, magie,...) giúp cung cấp năng lượng và giúp giảm tình trạng suy nhược ở người mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính.
Bên cạnh đó, mật ong còn chứa các chất kháng khuẩn tự nhiên như hydro peroxide và glucose oxidase có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) - một trong những loại vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa và nhiễm trùng đường ruột. Ngoài ra nguyên liệu này còn có tác dụng ức chế Helicobacter pylori (H. pylori) - vi khuẩn gây viêm loét dạ dày tá tràng.
Diếp cá: Theo Đông y, diếp cá có tác dụng thẩm thấp, thanh nhiệt, chỉ khái, hóa đờm, lợi thấp và tiêu thũng. Dùng hỗ trợ điều trị các bệnh sốt rét, viêm ruột thừa, viêm phế quản, kiết lỵ, ho gà, viêm niệu đạo, tiêu chảy, mụn nhọt, côn trùng cắn, viêm amidan, cảm lạnh, trúng thực và viêm túi mật.
Theo y học hiện đại, diếp cá có tác dụng giảm ho, lợi tiểu và kháng khuẩn (nước sắc từ dược liệu có tác dụng ức chế Staphylococcus aureus, Streptococcus pneunmonia và có tác dụng kém hơn với trực khuẩn E. coli, Salmonella và Shigella. Và có tác dụng kháng virus.
Can khương: Theo Đông y, can khương có công dụng hồi dương, thông mạch, ôn trung tán hàn, táo thấp tiêu đàm. Dùng hỗ trợ giảm đau bụng do lạnh, nôn mửa ỉa chảy, đầy trướng khó tiêu, đàm ẩn, ho suyễn, tứ chi lạnh, tán khương tăng cường chỉ huyết.
Theo y học hiện đại, can khương ức chế nhu động ruột khi dùng với liều cao, làm tê liệt thần kinh trung khu vận động; Giúp tăng hơi thở, mạch nhanh hơn, biên độ giảm xuống và làm tăng huyết áp.
Cao lương khương: Tác dụng kháng khuẩn: nước sắc cao lương khương in vitro có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như trực khuẩn bạch hầu, liên cầu khuẩn dung huyết, Anthrax bacillus, song cầu khuẩn viêm phổi, tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lao.
Đối tượng sử dụng: Người bị viêm đại tràng, người rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng: tiêu chảy, đau bụng đi ngoài nhiều lần.
Cách dùng: Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: mỗi lần 2 viên x 2 lần/ngày. Trẻ em 6-12 tuổi: mỗi lần 1 viên x 2-3 lần/ngày. Uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 30 phút. Mỗi đợt sử dụng 2-3 tháng.