DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội chứng ruột kích thích liên quan với thiếu vitamin D
BS Cẩm Tú - 17:37 29/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu đăng trên tờ British Medical Journal đã lần đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa Hội chứng ruột kích thích (Irritable Bowel Syndrome – IBS) và thiếu vitamin D. Trong số 51 bệnh nhân IBS được kiểm tra, 82% bị thiếu hụt vitamin D.

Đây là phát hiện quan trọng của các nhà nghiên cứu ĐH Sheffield ở Anh. IBS –một tình trạng không do một nguyên nhân duy nhất và cũng không có cách điều trị đặc hiệu, được cho là có liên quan với thiếu vitamin D.

IBS là rối loạn chức năng mạn tính của đường tiêu hóa, ảnh hưởng tới khoảng 15% dân số phương Tây và 5% ở Pháp (theo Hội bệnh nhân IBS của Pháp). Người ta biết rất ít về nguyên nhân và con đường tiến triển của bệnh, mặc dù thực phẩm và stress được xác định là những yếu tố tăng nặng. Bệnh có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân (các giai đoạn tiêu chảy cấp, táo bón, trướng bụng, đầy hơi và co thắt.

Theo tác giả chính của bài báo, nghiên cứu này đã chỉ ra phần lớn những người tham gia trong thử nghiệm bị thiếu vitamin D. Ngoài ra, có mối liên quan giữa tình trạng vitamin D và chất lượng sống kém của người bệnh.

Nhà nghiên cứu Anh Vicky Grant đã mô tả kinh nghiệm trên BMJ. Theo đó, sau khi thử rất nhiều phương pháp, bà thấy có sự cải thiện đáng kể các triệu chứng khi dùng liều cao vitamin D3 khoảng 5 năm trước. Và bà cũng biết về những bệnh nhân IBS khác cũng thành công với vitamin D qua cộng đồng bệnh nhân trực tuyến.

Vitamin D là một dưỡng chất thiết yếu có thể hoạt động như một loại hormon. Nó được tạo ra từ các loại thực phẩm như cá có dầu (cá mòi, cá thu…), gan bê, trứng…. và sự tiếp xúc của da với ánh nắng mặt trời. Nó tham gia vào quá trình tái tạo xương để đảm bảo mật độ xương thích hợp.

Nghiên cứu này mở đường cho các phương pháp điều trị cho căn bệnh chưa có thuốc chữa này. Trường Y Đại học Sheffield lên kế hoạch thực hiện một nghiên cứu phân tích các tác động của vitamin D3 trên 100 bệnh nhân IBS.

BS Cẩm Tú

(Theo Themalaymail/Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm