Hội chứng Ramsay Hunt mà ca sĩ Justin Bieber gặp phải nguy hiểm thế nào?

22-05-2023 15:18 | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Hội chứng Ramsay Hunt do virus varicella-zoster gây ra có thể dẫn tới liệt mặt. Đây là loại virus gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona.

Chứng sa sút trí tuệ mà tài tử Hollywood Bruce Willis mắc phải nguy hiểm thế nào?Chứng sa sút trí tuệ mà tài tử Hollywood Bruce Willis mắc phải nguy hiểm thế nào?

SKĐS - Bruce Willis, tài tử của các pha hành động trong những bộ phim bom tấn Hollywood vừa được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ thùy trán - thái dương (FTD).

Bà Dianne Feinstein, Đảng viên Đảng Dân chủ California ở Mỹ năm nay đã 89 tuổi và được chẩn đoán mắc bệnh zona vào tháng 2 năm nay. Chỉ vài hôm trước, vào ngày 18/5, bà tiếp tục gặp biến chứng do hội chứng Ramsay Hunt. Hội chứng này do virus varicella-zoster, loại virus gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona tiến triển thành bệnh.

Vào tháng 6/2022, ngôi sao nhạc pop Justin Bieber cùng từng chia sẻ với người hâm mộ bị liệt mặt do hội chứng Ramsay Hunt.

Trong video chia sẻ trên YouTube, Justin Bieber cho biết virus đã tấn công dây thần kinh trong tai và trên khuôn mặt khiến mặt của nam ca sỹ bị tê liệt. Ngôi sao nhạc pop không thể chớp mắt hay cười.

Hội chứng Ramsay Hunt mà ca sĩ Justin Bieber và Thượng nghị sỹ Mỹ Dianne Feinstein gặp phải nguy hiểm thế nào? - Ảnh 2.

Thượng nghị sỹ Mỹ Dianne Feinstein và ngôi sao ca nhạc Justin Bieber mắc hội chứng Ramsay Hunt, do virus varicella-zoster - loại virus thường gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona gây nên.

Hội chứng Ramsay Hunt là một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp xảy ra khi virus varicella-zoster lây nhiễm vào một dây thần kinh ở đầu gần tai trong. Sau khi mắc bệnh thủy đậu khi còn nhỏ hoặc bệnh zona khi trưởng thành, virus có thể "ngủ yên" trong cơ thể. Tại sao virus kích hoạt lại và tạo ra các triệu chứng của hội chứng Ramsay Hunt vẫn còn là điều bí ẩn.

Justin Bieber đã phải dùng đến các bài tập thể dục cơ mặt để hồi phục khỏi chứng liệt mặt. Vào tháng 3 năm nay, nam ca sỹ đã chia sẻ video trong đó cơ mặt anh đã dần hồi phục trở lại, anh lại có thể mỉm cười thật tươi trước ống kính.

Hội chứng Ramsay Hunt không lây. Tỷ lệ người mắc hội chứng này ở Mỹ là khoảng 5/100.000 người 1 năm, mặc dù các chuyên gia y tế cho rằng số người mắc có thể còn cao hơn do nhiều trường hợp không được chẩn đoán.

Hội chứng Ramsay Hunt mà ca sĩ Justin Bieber và Thượng nghị sỹ Mỹ Dianne Feinstein gặp phải nguy hiểm thế nào? - Ảnh 3.

Hội chứng Ramsay Hunt khiến ngôi sao nhạc pop Justin Bieber (ảnh phải) liệt một bên mặt, không thể chớp mắt hay cười.

Theo Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, các triệu chứng của Hội chứng Ramsay Hunt có thể bao gồm phát ban gây đau bên trong ống tai và bên ngoài tai, đôi khi ảnh hưởng cả lưỡi và vòm miệng. Do liên quan đến tai trong, những người mắc bệnh này cũng có thể bị chóng mặt (cảm giác chóng mặt hoặc mọi thứ quay cuồng xung quanh bạn), hoặc ù tai.

Hội chứng Ramsay Hunt cũng có thể gây mất thính lực ở bên mặt bị ảnh hưởng. Như trường hợp của ngôi sao Justin Bieber, hội chứng này gây ra tình trạng suy nhược, xệ mặt hoặc tê liệt ở bên mặt bị virus tấn công.

Điều khó khăn nhất mà nam ca sỹ gặp phải là không thể nhắm được một bên mắt. Chứng bệnh khiến người bệnh không thể biểu cảm được gương mặt và ảnh hưởng tới ăn uống do thức ăn có thể rơi ra khỏi miệng do liệt một bên mặt.

Điều trị bao gồm các thuốc steroid như prednisone để giảm viêm và thuốc giảm đau. Đôi khi, các loại thuốc kháng virus có tác dụng với họ herpes, chẳng hạn như acyclovir hoặc valacyclovir có thể được kê đơn.

Theo Cleveland Clinic, khoảng 70% những người bị hội chứng Ramsay Hunt sẽ lấy lại được chức năng hoàn chỉnh hoặc “gần như hoàn toàn” của cơ mặt. Thời gian phục hồi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng liệt mặt và có thể mất tới một năm.

“Cơ hội hồi phục hoàn toàn sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu điều trị trong vòng 3 ngày kể từ khi các triệu chứng xuất hiện. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bằng liệu pháp kháng virus sẽ cải thiện kết quả lâu dài” Cleveland cho biết.

Mời độc giả xem thêm video:

Bác sĩ hướng dẫn chăm sóc trẻ bị thủy đậu tại nhà phòng biến chứng


Bảo Linh
(theo CNN)
Ý kiến của bạn