DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội chứng ống cổ tay chữa thế nào?
09:13 18/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 58 tuổi, thường xuyên thấy đau cánh tay và mỏi ở cổ tay. Gần đây ngón tay cái đau nhiều nhất là sáng ngủ dậy duỗi ngón tay rất đau.

Tôi có đi khám được chẩn đoán hội chứng ống cổ tay và được cho dùng thuốc chống viêm nhưng ngừng thuốc bệnh lại tái phát. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh và cách điều trị?

Đỗ Hoàng Anh (hoanganh2gmail.com)

Ống cổ tay là một đường hầm hẹp nằm trên cổ tay, về phía gan tay và được tạo bởi các xương và dây chằng. Thần kinh giữa chi phối cảm giác và vận động cho ngón cái, ngón 2, 3 và nửa ngón 4 đi trong ống cổ tay cùng với gân gấp của các ngón này. Khi tăng áp lực khoang hoặc thần kinh giữa bị chèn ép sẽ gây nên hội chứng ống cổ tay với biểu hiện tay tê, dị cảm, yếu liệt hay đau tay. Lúc đầu, các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay xuất hiện và tự nhiên biến mất, nhưng khi tình trạng xấu hơn, các triệu chứng sẽ không thuyên giảm. Đau có thể lan lên cánh tay rồi lan lên vai. Theo thời gian, nếu không được điều trị, hội chứng ống cổ tay có thể dẫn đến teo cơ ở mô cái bàn tay. Ngay cả khi được điều trị, sức mạnh của cơ và cảm giác không bao giờ có thể được hồi phục hoàn toàn. Về điều trị: trước tiên là điều trị các nguyên nhân nền như đái tháo đường hoặc viêm khớp nếu có; để bàn tay và cổ tay được nghỉ ngơi và đeo nẹp để hạn chế cử động. Đeo nẹp vào ban đêm rất quan trọng để dự phòng cổ tay uốn cong/gấp trong khi ngủ có thể làm bùng phát các triệu chứng. Các thuốc chống viêm không steroid, cùng với chườm lạnh có thể giúp giảm đau. Khi hội chứng ống cổ tay nặng nề hơn, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc corticoid đường tiêm hoặc đường uống; và bổ sung vitamin B6. Cuối cùng là phẫu thuật nếu điều trị nội khoa không hiệu quả. Bác nên đi khám và điều trị sớm tại chuyên khoa xương khớp.

BS. Đinh Thị Thanh

Tin liên quan
Xoa bóp chữa hội chứng ống cổ tay
SKĐS - Hội chứng ống cổ tay là một trong những chấn thương thầm lặng liên quan đến công việc nhiều nhất, khiến hơn 2 triệu người phải tìm đến bác sĩ hàng năm ở Mỹ.
Đừng coi thường hội chứng ống cổ tay
SKĐS - Hội chứng ống cổ tay ban đầu tiến triển chậm nhưng sau đó sẽ ngày càng trở lên xấu hơn. Điều quan trọng là bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt để giảm thiểu nguy cơ tổn thương dây thần kinh
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm