DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội chứng MERS-CoV là gì?
08:00 22/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu, tính đến đầu tháng 6/2015, Mers-CoV đã xuất hiện ở 26 quốc gia với 1.167 ca nhiễm bệnh và 479 trường hợp tử vong.

Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông do virút corona (MERS-CoV) gây nên. MERS-CoV là nhóm virút lớn, bao gồm cả virút cảm lạnh và virút SARS (hội chứng hô hấp cấp). Tuy nhiên, MERS - CoV khác với các virút corona được tìm thấy trên người trước đây. Cho tới thời điểm hiện nay chưa phát hiện thấy MERS lây lan từ người sang người. Theo Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), MERS có cơ chế hoạt động giống như cảm lạnh, tấn công hệ thống hô hấp và cũng gây ra một số bệnh ở động vật. Triệu chứng bao gồm sốt và ho, nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm phổi cấp, suy thận, và tiêu chảy. Ở người, virút MERS-CoV tác động mạnh tới các tế bào biểu mô phế quản không có nang lông (nonciliated bronchial epithelial cells) vì nó sử dụng dipeptidyl peptidase 4 (DPP4, còn được gọi là CD26) như là một thụ thể. Độ tuổi mắc bệnh trung bình MERS là 51, tuổi mắc bệnh từ 2 - 94.

 

 

10. Lời khuyên cho du lịch trong bối cảnh dịch MERS bùng phát?

Cho tới tới thời điểm hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không hề đưa ra bất kỳ lý do gì mang tính áp đặt hoặc cấm đi lại. Tuy nhiên, để hạn chế lây truyền bệnh, mọi người cần được tư vấn đầy đủ, tìm hiểu các thông tin dịch bệnh nếu có nhu cầu đi du lịch, hạn chế đến khu vực Trung Đông hiện đang được cảnh báo có bệnh.

 

Theo MB/CNN- 6/2015

Khắc Hùng

Xem tiếp bài sau 2. Vì sao lại gọi là Hội chứng MERS-CoV? vào T3 ngày 23/6/2015

 

 

 

Tin liên quan
Giải đáp mối lo dịch MERS-CoV
SKĐS - Dịch bệnh MERS-CoV vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Tính đến ngày 14/6, Văn phòng thường trực đáp ứng dịch bệnh nhanh (EOC) thông báo, Hàn Quốc đã có thêm 7 trường hợp nhiễm MERS-CoV,
Bộ Y tế khuyến cáo người nước ngoài tại Việt Nam phòng chống MERS-CoV
SKĐS - Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai phòng chống dịch bệnh MERS-CoV đối với công dân nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, công trường xây dựng.
Lập phòng khám riêng, không để người nghi nhiễm MERS-CoV đi lại trong bệnh viện
SKĐS - Tại phòng khám riêng biệt này phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày
Thường trực chống dịch MERS-CoV 24/24 giờ
SKĐS - Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thường trực chống dịch MERS-CoV 24/24 giờ.
Kiểm tra công tác phòng chống, điều trị MERS-CoV tại Thái Nguyên
SKĐS - Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, Bộ Công an và Sở Y tế Thái Nguyên đã đi kiểm tra công tác phòng chống và điều trị MERS-CoV tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
WHO: MERS-CoV lây truyền từ người sang người không bền vững
SKĐS - Tổ chức Y tế thế gioiw (WHO) cho rằng, Hội chúng hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) không có khả năng lây từ người sang người một cách bền vững
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm