DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội chứng mãn kinh phổ biến nhưng ít được chú ý
Bích Ngọc - 23:08 26/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hội chứng niệu sinh dục (GSM) có thể làm suy giảm đáng kể sức khỏe, chức năng tình dục và chất lượng cuộc sống của phụ nữ mãn kinh...

Nóng bừng và đổ mồ hôi ban đêm là những triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh, nhưng bên cạnh các triệu chứng điển hình này còn có một số biểu hiện của hội chứng niệu sinh dục (GSM) như: Khô âm đạo, đau rát khi quan hệ tình dục và tiểu buốt...

GSM từng được gọi là teo âm hộ, để mô tả khi các mô bên ngoài và bên trong âm đạo trở nên mỏng hơn, khô hơn và kém linh hoạt hơn do ít estrogen hơn. Tiến sĩ Stephanie Faubion, giám đốc y tế của NAMS cho biết, khái niệm mới của GSM thừa nhận rằng các triệu chứng không chỉ ở âm đạo và chúng thực sự bao gồm cả các triệu chứng tiết niệu.

Phần lớn phụ nữ sau mãn kinh bị ảnh hưởng bởi hội chứng này, nó có thể làm suy giảm đáng kể sức khỏe, chức năng tình dục và chất lượng cuộc sống. Nhưng phụ nữ gặp phải các triệu chứng này có thể không biết tại sao chúng lại xảy ra hoặc không biết tới các phương pháp điều trị có sẵn. Trong những năm gần đây, các liệu pháp mới đã được chấp thuận và Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) đã công bố các khuyến nghị điều trị mới cho tình trạng này.

Theo đó, nên sử dụng các sản phẩm không kê đơn như kem dưỡng ẩm và chất bôi trơn trước. Nếu những lựa chọn này không hiệu quả, có thể dùng liều pháp kê đơn cung cấp estrogen hoặc các hormone khác trực tiếp vào âm đạo dưới dạng kem, vòng, viên nén và thuốc đặt.

Liệu pháp estrogen đường uống (toàn thân) có thể được cân nhắc nếu các triệu chứng ở âm đạo đi kèm với các triệu chứng gây suy nhược như bốc hỏa và mất ngủ. Tuy nhiên, những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến liệu pháp hormone này khiến nó trở thành một lựa chọn để dự phòng.

Bích Ngọc

(Theo Drug 9/2020)

Tin liên quan
Canxi và vitamin D làm giảm gãy xương ở phụ nữ mãn kinh
SKĐS - Trong nghiên cứu Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ, các nhà khoa học đã quan sát 36.282 phụ nữ sau mãn kinh. Trong đó, một nhóm được cung cấp 1.000mg canxi và 400IU vitamin D trong 5 năm và một nhóm dùng giả dược.
Nếu không bổ sung nội tiết tố, phụ nữ tuổi tiền mãn kinh dễ gặp nguy cơ nào?
SKĐS - Theo thời gian các nội tiết tố suy giảm gây ảnh hưởng tới sinh lý, sức khỏe chị em. Suy giảm nội tiết tố dễ khiến phái nữ bước vào độ tuổi trung niên gặp các nguy cơ nào?
Suy giảm nội tiết tố nữ do tiền mãn kinh - cách nào cải thiện?
SKĐS -Estrogen hay được biết đến là nội tiết tố nữ, là nhân tố chính và quan trọng nhất quyết định đến yếu tố sinh lý, sức khỏe và sắc đẹp của chị em phụ nữ. Khi nội tiết tố nữ suy giảm thì những ảnh hưởng đầu tiên đến vóc dáng và làn da cùng với việc suy giảm ham muốn tình dục gây nên nhiều bất tiện và buồn phiền cho người phụ nữ.
Khuyến cáo mới trị hội chứng niệu sinh dục thời kỳ mãn kinh
SKĐS - Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) vừa đưa ra một số khuyến cáo về điều trị hội chứng niệu sinh dục thời kỳ mãn kinh (GSM).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm