DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội chứng HELLP nỗi khiếp sợ của các sản phụ
H.Nguyên - 14:25 20/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - HELLP là một biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng HELLP không chỉ là nỗi ám ảnh của các mẹ bầu mà còn là sự khiếp sợ của các bác sĩ sản khoa. Bởi, Hội chứng này, mặc dù đã được nghiên cứu kỹ trên mọi phương diện cùng với sự tiến bộ của y học nhưng cho đến nay, tỷ lệ tử vong vẫn còn cao tới 25%.

Tuy vậy, mới đây trong vòng một ngày các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ và các bác sĩ BVĐK thành phố Cần Thơ, đã cấp cứu thành công 02 sản phụ bị hội chứng HELLP vô cùng nguy kịch.

Một ngày cứu sống 2 sản phụ bị hội chứng HELLP

Sản phụ tên P.H.C. sinh năm 1982, ngụ tại Tam Bình, Vĩnh Long. Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán mang thai lần 2, thai 35 tuần, tiền sản giật nặng, hội chứng HELLP, nhau bong non. Với tình trạng nguy cấp của bệnh nhân, ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành vừa hồi sức vừa thực hiện mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng cho cả bé và mẹ. Cuộc phẫu thuật lấy thai diễn ra an toàn với sự tham gia trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ, chị C. sinh được 01 bé gái nặng 1.900 gram. Bé lập tức được chuyển lên khoa Sơ sinh để được theo dõi thêm.

Sản phụ P.H.C đang được theo dõi tại BV Phụ sản TP Cần Thơ

Sau phẫu thuật, chị C. tiếp tục diễn biến phù phổi cấp đe dọa tính mạng phải hồi sức tích cực và hỗ trợ hô hấp bằng thở máy. Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, chị C. đã được truyền tổng cộng 15 đơn vị tiểu cầu, 02 đơn vị khối hồng cầu và 04 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh. Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ của Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ và Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch. Hiện tại, chị C. có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê -Hồi sức Tích cực - Chống độc.

Sản phụ T.K.T đang được chăm sóc tại BV Phụ sản TP Cần Thơ

Cùng ngày với sản phụ C, bệnh viện cũng đã tiếp nhận cấp cứu một trường hợp hội chứng HELLP thứ 2. Bệnh nhân tên T.K.T. sinh năm 1982 ngụ tại Ninh Kiều, Cần Thơ. Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán mang thai lần 2, thai 36 tuần 2 ngày, ngôi mông, thiểu ối, tiền sản giật nặng - hội chứng HELLP. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực và chấm dứt thai kỳ mổ lấy thai được 1 bé gái, cân nặng 2.300 gram. Hiện mẹ đã hồi phục và bé đang được khoa Sơ sinh chăm sóc.

Khó chẩn đoán

HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng HELLP gồm 3 triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời làm cải thiện đáng kể bệnh suất và tử suất. Khoảng 70% trường hợp xảy ra trước sinh, phần lớn trong khoảng 27 – 37 tuần; phần còn lại trong vòng 48 giờ sau sinh.

Theo TS. Vũ Đức Định, BV E Trung ương, HELLP là một hội chứng tuy ít gặp nhưng triệu chứng nhiều khi trùng lặp và bị che lấp trong bệnh cảnh tiền sản giật, sản giật nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn và có thể bị bỏ qua hoặc chẩn đoán chậm khoảng 51%.

Do cơ chế bệnh sinh phức tạp và chưa rõ ràng, hơn nữa, bệnh lại xảy ra trên một đối tượng rất nhạy cảm là phụ nữ có thai cho nên tới nay, cách dự phòng tốt nhất vẫn là chăm sóc thật tốt sức khỏe thai phụ. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi các dấu hiệu của nhiễm độc thai nghén, đặc biệt là những người có nhiều yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, bệnh thận, tiền sử tiền sản giật, sản giật… Đối với những sản phụ đã có tiền sử bị hội chứng HELLP, khi muốn có tiếp tục có thai, nhất thiết phải được tư vấn và theo dõi, kiểm tra bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

H.Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm