Hội chứng đau cơ xơ hóa

18-01-2013 11:32 PM | Tin nóng y tế

Tôi 30 tuổi, gần đây xuất hiện các triệu chứng: sốt, mệt mỏi, đau toàn thân, các sợi cơ gân đau nhức, nóng đỏ; tim đập nhanh (90 nhịp/phút), cơ bắp mềm nhão. Xin hỏi, tôi bị bệnh gì?

Tôi 30 tuổi, gần đây xuất hiện các triệu chứng: sốt, mệt mỏi, đau toàn thân, các sợi cơ gân đau nhức, nóng đỏ; tim đập nhanh (90 nhịp/phút), cơ bắp mềm nhão. Xin hỏi, tôi bị bệnh gì?

Nguyễn Hải Đăng (Thái Nguyên)

Những triệu chứng bạn mô tả có thể là bạn mắc hội chứng đau cơ xơ hoá (HCCXH) - là một tình trạng đau mạn tính trong cơ, dây chằng, gân và các tổ chức phần mềm của cơ thể.

Khi bị HCCXH, bệnh nhân thường bị đau lan tỏa toàn bộ cơ thể, không có giới hạn rõ ràng của vùng đau, có cảm giác đau sâu trong cơ, đau co thắt, đau như cắt hoặc đau rát bỏng ở một vùng gân, cơ hoặc tổ chức mềm quanh khớp. Có các điểm đau khi ấn sâu chủ yếu tập trung ở vùng cổ, gáy, vai, lưng... Bệnh nhân thường bị đau tăng vào buổi sáng và buổi tối. Ngoài đau, bệnh nhân thường mệt mỏi, khó tập trung, mất ngủ (tình trạng mất ngủ tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh), đau đầu mạn tính không rõ nguyên nhân (đau đầu nhưng không có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, hay nhìn mờ...), đau bụng, táo bón, đi ngoài phân lỏng, trung tiện nhiều hoặc buồn nôn, cảm giác cứng khớp thái dương hàm vào buổi sáng, ra mồ hôi bất thường, đau ngực, cứng khớp buổi sáng, tê buốt đầu chi, cảm giác sưng nề đầu chi, tăng mẫn cảm da, nhạy cảm quá mức với ánh sáng mạnh, tiếng động mạnh. Hiện nay, chưa có liệu pháp điều trị đặc hiệu cho HCCXH, chủ yếu là điều trị các triệu chứng. Ngoài dùng thuốc, bệnh nhân cần kết hợp với vật lý trị liệu như vận động liệu pháp, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu, xoa bóp, châm cứu; tâm lý trị liệu... đều có hiệu quả tốt trong điều trị HCCXH.

ThS. Hà Hùng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH