Hội chứng “COVID-19 kéo dài” hiếm gặp ở trẻ em

08-08-2021 7:59 AM | Bệnh trẻ em

SKĐS - Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của Anh đăng trên tạp chí The Lancet Child & Adolescent Health, trong khi ngày càng nhiều trẻ em mắc COVID-19 hơn, thì chỉ có khoảng 4% trẻ em và thanh thiếu niên có triệu chứng COVID-19 dai dẳng. Điều này cho thấy COVID-19 có xu hướng khá nhẹ ở trẻ em và thường hồi phục nhanh chóng.

trẻ em mắc COVID-19

Hội chứng “COVID-19 kéo dài” hiếm gặp ở trẻ em - Ảnh 2.

Trẻ em ít gặp phải các triệu chứng của hội chứng COVID-19 kéo dài.

Tác giả nghiên cứu, giáo sư Emma Duncan thuộc Trường đại học King London (Anh), cho biết: "Điều đáng mừng là tỷ lệ trẻ em gặp phải các triệu chứng của hội chứng COVID-19 kéo dài là thấp. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít trẻ bị các triệu chứng dai dẳng sau mắc COVID-19"

Trẻ thường hồi phục trong vòng 1 tuần và có ít triệu chứng

Một số người lớn bị các triệu chứng dai dẳng sau mắc COVID-19, các triệu chứng này có thể kéo dài trong khoảng 4 tuần hoặc lâu hơn, nhưng không rõ liệu trẻ em có bị tình trạng tương tự hay không. 

Để trả lời câu hỏi này, các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 1.700 trẻ em Vương quốc Anh, từ 5 đến 17 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 1/9/2020 đến ngày 22/2/2021. 

Các xét nghiệm dương tính của trẻ gần với thời điểm xuất hiện triệu chứng khởi phát, và cha mẹ của trẻ thường xuyên báo cáo các triệu chứng của con họ cho đến khi trẻ khỏe mạnh trở lại.

Kết quả cho thấy, trẻ thường hồi phục trong vòng 1 tuần và có ít triệu chứng, cụ thể bệnh kéo dài trung bình 6 ngày và trung bình xuất hiện 3 triệu chứng. Hầu hết trẻ có xuất hiện triệu chứng đều hồi phục sau 8 tuần. Chỉ 4,4% trẻ tiếp tục có các triệu chứng sau 4 tuần và có trung bình 2 triệu chứng dai dẳng, điển hình là mệt mỏi, nhức đầu hoặc mất khứu giác. Nhìn chung, các triệu chứng COVID-19 dai dẳng ít gặp hơn ở trẻ em so với người lớn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng: "Trẻ em có các triệu chứng COVID-19 dai dẳng nên được chăm sóc và giáo dục đa ngành để hỗ trợ quá trình hồi phục của trẻ. Hy vọng kết quả nghiên cứu mới này sẽ hữu ích và kịp thời cho các bác sĩ, phụ huynh và trường học trong việc chăm sóc những trẻ không may bị hội chứng COVID-19 kéo dài.


Thanh Liêm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH