DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội chứng chuyển hóa làm tăng nguy cơ tử vong do COVID-19 gấp 3 lần
Ngọc Anh - 21:56 01/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu của ĐH y khoa Tulane, Mỹ (TUSM) cho thấy, những người mắc hội chứng chuyển hóa (MS) như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu...) là thủ phạm làm tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19 gấp 3 lần so với nhóm không bị MS.

Tác giả chính Joshua Denson cho biết, kết luận trên dựa trên nghiên cứu ở 287 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 tại Trung tâm Y tế Tulane và Trung tâm Y tế Đại học New Orleans từ ngày 30/3 đến 5/4/2020, thời kỳ cao điểm diễn ra đại dịch tại New Orleans. Hơn 85% bệnh nhân trong nghiên cứu là người da đen, độ tuổi trung bình là 61, trong đó 57% là phụ nữ. Nhóm này có bệnh lý nền phổ biến là tăng huyết áp (80%), béo phì (65%), đái tháo đường (54%) và mỡ máu tốt (HDL) thấp (39%).

Các nhà khoa học đã so sánh giữa hai nhóm, nhóm được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa và nhóm không mắc MS. Tất cả đều được theo dõi khi được tiếp nhận vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), được đặt máy thở, phát triển hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) hoặc tử vong. Nếu so với nhóm không bị MS thì kết quả cụ thể như sau: số ca nhập ICU là 56% ở nhóm MS so với 24% nhóm không bị MS, dùng máy thở 48% so với 18%, phát triển ARDS 37% so với 11% và tỷ lệ tử vong 26% so với 10%.

Bác sĩ kiểm tra đường huyết cho bệnh nhân tại khoa Hồi sức tích cực Trung tâm y tế Texas, MỹBác sĩ kiểm tra đường huyết cho bệnh nhân tại khoa Hồi sức tích cực Trung tâm y tế Texas, Mỹ.

Các kết quả này có tính đến tuổi, giới tính, chủng tộc, vị trí bệnh viện và các tình trạng khác. Tổng thể bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn 3,4 lần so với những người không mắc MS, nguy cơ nhập viện ICU, cần máy thở hoặc phát triển ARDS cao gấp gần 5 lần.

Với kết quả trên, nhóm nghiên cứu cho rằng mọi người cần phòng ngừa khi phơi nhiễm với SARS-CoV-2, bất kể tuổi tác. Riêng nhóm bị MS cần thận trọng hơn để giảm thiểu nguy cơ biến chứng, gây tử vong cao.

Ngọc Anh

(Futurity-8/2020)

Tin liên quan
Biện pháp dự phòng hội chứng chuyển hóa
SKĐS - Hội chứng chuyển hóa thường được định nghĩa là một nhóm các chứng bệnh: tăng huyết áp, tăng đường - máu, dư thừa mỡ trung tâm hay bất thường về cholesterol xảy ra đồng thời, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề khác về sức khỏe như đột quỵ, đái tháo đường...
Estrogen, vitamin D ngăn chặn hội chứng chuyển hóa sau mãn kinh
SKĐS - Nghiên cứu gần đây, được đăng trên tạp chí mãn kinh đã điều tra nồng độ estrogen, vitamin D và mối liên hệ của chúng với hội chứng chuyển hóa ở một nhóm phụ nữ sau mãn kinh ở miền Nam Trung Quốc. Các tác giả phát hiện ra “vai trò hiệp đồng” đối với sự thiếu hụt vitamin D và estrogen trong hội chứng chuyển hóa ở đối tượng này.
Người bị hội chứng chuyển hóa có thể cần nhiều vitamin E hơn
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị hội chứng chuyển hóa cần nhiều vitamin E hơn đáng kể để bảo vệ tế bào.
Hội chứng chuyển hóa - Mối nguy hiểm tiềm tàng
SKĐS - Hội chứng chuyển hóa không phải bệnh đơn lẻ mà là một nhóm các vấn đề liên quan đến sức khỏe: mỡ bụng quá nhiều, tăng triglyceride, tăng cholesterol, tăng huyết áp và tăng đường máu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm