Hội chứng cao ốc và cách phòng tránh

Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, mỗi khi đến nơi làm việc tôi lại thấy ngột ngạt, khó thở, da khô và dễ bị nổi ban. Một số người trong phòng cũng bị tình trạng giống chúng tôi.

Thời gian gần đây, mỗi khi đến nơi làm việc tôi lại thấy ngột ngạt, khó thở, da khô và dễ bị nổi ban. Một số người trong phòng cũng bị tình trạng giống chúng tôi. Xin hỏi, chúng tôi mắc bệnh gì?

Lê Hải Dương (Thái Bình)

Rất có thể các bạn đang bị thiếu ôxy trầm trọng. Thiếu ôxy làm xuất hiện các triệu chứng: nhức đầu; khó chịu ở mặt, mũi, họng; chóng mặt buồn nôn; mệt mỏi và ngủ gật; mất tập trung, dễ bị kích động, dễ cáu gắt; khô da, ngứa và nổi ban ở da, làn da chóng nhăn nheo, già trước tuổi. Những người sống trong các chung cư cao tầng, những căn hộ có môi trường xung quanh ô nhiễm và đặc biệt, những người làm công việc văn phòng dễ mắc các triệu chứng trên. Hiện tượng đó còn gọi là hội chứng cao ốc. Nguyên nhân dẫn đến thiếu ôxy là do các tòa nhà cao tầng chứa nhiều khí độc hại từ nhiều nguồn khác nhau như: khói thuốc, sơn tường, thảm sàn nhà, hóa chất xịt thơm, các máy văn phòng...Các vật dụng đó tạo ra các khí độc hại CO2, radon... và các chất hữu cơ bay hơi VOC gây nguy cơ mắc các bệnh hô hấp. Ngoài ra, những vũng nước đọng trong ống thông khí, trần nhà, thảm... là điều kiện cho nấm mốc phát triển. Để tránh tình trạng này, tốt nhất nhà cửa và văn phòng cần phải thoáng khí và làm sạch các tác nhân gây ô nhiễm. Nên hạn chế dùng điều hòa nhiệt độ và nên mở cửa để không khí thoáng, sạch vào phòng.

BS. Thanh Phương

Bạn quan tâm
Tin liên quan
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hội chứng cao ốc và cách phòng tránh
  • lê phúc sơn (sonvkh@gmail.com)

    hôi chưng cao ôc vn đả đươc cảnh báo lâu rồi hiên tương dau đầu buôn nôn vao buổi chiêu tru sở đa nâng luc xây đả co đânh giá tac đông môi sinh ..ô nhiểm không khí ,vât liêu xây dung không sach .thải ra khi nhiêt trong tòa cao ôc tang

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT