Hội chứng ám ảnh tình yêu

17-07-2017 6:57 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Hội chứng ám ảnh tình yêu (còn gọi là hội chứng Adele) là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng khiến người mắc phải cuồng yêu không thể cưỡng lại được.

Căn bệnh này được phát hiện từ mối tình bi thảm của Adele Hugo - con gái đại văn hào người Pháp Victor Hugo.

Từ mối tình đẹp đến sự điên loạn vì tình yêu

Adele Hugo (1830 - 1916) được sinh ra trong một gia đình giàu có, giàu truyền thống văn hóa ở Paris, (Pháp). Adele rất xinh đẹp, tài giỏi và quyến rũ. Năm 16 tuổi, cô đem lòng yêu Auguste Vacquerie nhưng không đủ tuổi để kết hôn. Năm 1851, gia đình đại văn hào Victor Hugo chuyển đến đảo Jersey sau khi nhà văn buộc phải đi đày. Tại đây, Adele đã gặp gỡ và đem lòng yêu Albert Andrew Pison - một sĩ quan quân đội Anh và đây là khởi nguồn cho mọi sự bất hạnh.

Hội chứng ám ảnh tình yêuAdele Hugo - con gái nhà đại văn hào người Pháp Victor Hugo.

Pinson là một quân nhân khá lớn tuổi nhưng đẹp trai và thu hút phụ nữ. Họ từng yêu nhau say đắm, thậm chí Pinson còn ngỏ lời cầu hôn với Adele. Tuy nhiên, những ngăn cấm của gia đình Adele cùng với việc Pinson phải nhận lệnh thuyên chuyển công tác đến Bedfordshire năm 1856 đã khiến tình cảm của Pinson dành cho Adele phai nhạt dần. Trong khi đó, Adele luôn một lòng cuồng si với Pinson để sự cuồng si này trở thành nỗi ám ảnh dẫn đến bệnh tật.

Mặc dù bị chối từ và Pinson chẳng còn quan tâm đến mình nhưng do cuồng yêu mà Adele đã thông báo với tất cả mọi người là đi gặp gia đình người yêu, đã làm đám cưới và sống rất hạnh phúc. Adele dùng mọi cách để khiến chàng sĩ quan yêu mình trở lại kể cả việc xấu hổ nhất với phụ nữ. Năm 1869, Pinson rời Barbados về Anh và cưới vợ làm cho Adele tuyệt vọng, Adele lang thang khắp nơi và ngày càng trở nên điên loạn. Cô ra phố với trang phục rách rưới, bắt mọi người gọi mình là “bà Pinson”, nói chuyện với chính mình để tìm kiếm người yêu bất chấp sự cười cợt và thương hại của mọi người. Một phụ nữ gốc Phi tốt bụng, sinh sống ở Barbados đã giúp đỡ, đưa cô về nhà nhưng Adele không còn nhận ra ai, kể cả mình. Lúc này, Adele xuất hiện rất nhiều những triệu chứng của bệnh tâm lý nặng: bỏ ăn, sống cô độc, sức khỏe suy kiệt, ảo giác. Sau cùng, cuộc đời người con gái ruột của đại văn hào kết thúc trong nhà thương điên.

Hội chứng ám ảnh tình yêuHội chứng ám ảnh tình yêu, một rối loạn tâm thần nghiêm trọng, khiến người mắc phải yêu không cưỡng lại được.

Hội chứng ám ảnh tình yêu

Theo các nhà nghiên cứu, hội chứng Adele là một hội chứng tâm lý có thể gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và sức khỏe người bệnh. Người mắc căn bệnh này luôn có cảm giác yêu đến mức cuồng điên, luôn khao khát tình yêu và sự lãng mạn về mối tình dù không có sự hồi đáp. Các triệu chứng của hội chứng này tương tự với chứng trầm cảm nặng nhưng nó có phần nguy hiểm hơn vì người mắc chứng Adele thường tự ngược đãi bản thân, tự ảo tưởng, hành động mất kiểm soát, hy vọng hão huyền và bỏ qua lời khuyên của người khác. Có trường hợp mất ngủ hoặc tất cả giấc mơ đều mơ về người mà bản thân đang tôn thờ. Họ không thể tập trung vào việc gì. Một số trường hợp người bệnh thu thập tất cả những gì liên quan đến người mình yêu. Nếu không được điều trị kịp thời, hội chứng Adele sẽ hủy hoại dần người bệnh. Người bệnh sẽ xa rời khỏi thực tế và sống chìm đắm trong thế giới tưởng tượng, trong đó chỉ có tình yêu hoàn hảo của hai người.

Phương pháp chữa trị

Trên thực tế, giống như bất kỳ rối loạn tâm thần nào khác, căn bệnh này không dễ điều trị. Vì là căn bệnh về tâm tưởng nên thường người bệnh được điều trị bằng các liệu pháp tâm lý cùng với sự hỗ trợ của bạn bè, người thân trong gia đình để giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường.


Minh Huệ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH