DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội chứng ái kỉ - căn bệnh rối loạn nhân cách đáng lo ngại
TS Vũ Thu Hương - 10:51 06/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hội chứng ái kỷ - nhân cách yêu mình thái quá (tiếng Anh: Narcissistic personality disorder - NPD) là một trạng thái không bình thường của nhân cách.

Người mắc bệnh có biểu hiện qua ảo tưởng và hành vi tự cao tự đại, khát vọng được người khác ngưỡng mộ, tham vọng thành công chói sáng trong mọi lĩnh vực và thiếu sự đồng cảm với người khác.


Rối loạn nhân cách này gắn liền với tính vị kỷ (Egocentrism). Bệnh còn có tên gọi khác là Rối loạn nhân cách ái kỷ hay rối loạn nhân mãn. Hay nói đơn giản là chứng ái kỉ là hội chứng yêu bản thân quá mức với 3 biểu hiện rõ nét như sau: thiếu đồng cảm với người khác, thiếu khả năng kiểm soát ham muốn và không có khả năng rút kinh nghiệm.

Cụ thể, những người bị bệnh này thường có các triệu chứng sau:

- Phản ứng gay gắt khi nhận được những lời nhận xét không hay hoặc cảm thấy tức giận, xấu hổ khi bị chỉ trích;

- Lợi dụng người khác để đạt được mục tiêu của mình;

- Thổi phồng tài năng và khả năng của mình;

- Luôn mong muốn mọi người chú ý và ngưỡng mộ mình;

- Phớt lờ hoặc không có sự đồng cảm với người khác;

- Hay ảo tưởng về sự thành công của bản thân và nhạy cảm quá mức với những thất bại của mình.

Nhà tâm lý học Kluger cho rằng trẻ em mắc chứng ái kỉ thường tham lam, đòi hỏi, bạo lực, ích kỷ, nông nổi và thường thì không biết ăn năn hối lỗi là gì. Chúng đòi người khác phải chiều chuộng mình nhưng không quan tâm tới người khác, chúng chỉ muốn được thưởng nhưng đến khi bị phạt thì la làng.

Đặc biệt, các nhà khoa học cảnh báo về sự bùng phát “đại dịch ái kỷ” trên mạng xã hội trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển nóng như hiện nay. Những trường hợp yêu bản thân quá mức, không thể đủ dũng cảm nhận ra sai lầm của chính mình (vô cùng khó khăn trong việc nhận ra sai lầm), ảo tưởng quá nhiều về khả năng của mình (giới trẻ gọi là ảo tưởng sức mạnh), thiếu sự đồng cảm với người khác, thích đòi hỏi và ít chịu cống hiến làm việc vì coi đó không phải là công việc xứng đáng dành cho mình.

TS Vũ Thu Hương

Tin liên quan
Giữ phong độ “yêu” từ những việc đơn giản
SKĐS - Sau hôn nhân sẽ là một chặng đường dài và tình yêu vợ chồng dành cho nhau, theo thời gian sẽ có nhiều nguy cơ bị phai nhạt.
Ðứt dây thắng dương vật có ảnh hưởng đến chuyện yêu?
SKĐS - Cháu bị tai nạn đúng vào vùng hiểm, gây rách da và chảy máu nhiều (theo bác sĩ nói là đứt dây thắng dương vật).
Mùa hè, mùa “yêu”!
SKĐS - Đó là mùa nồng nàn nhất trong năm khi thời tiết ấm hơn, ánh mặt trời sáng hơn và đột nhiên, bạn cảm thấy... đầy sức sống.
Nam giới cũng bị đau khi “yêu”
SKĐS - Không chỉ có phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục, mà cảm giác đau khi đang hành sự cũng khiến nhiều nam giới khóc dở mếu dở. Những cơn đau làm hỏng cuộc vui và không đạt được cực khoái.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm