Hội chữ thập đỏ VN: Phát miễn phí 10.000 khẩu trang và 1.000 chai rửa tay sát trùng

08-02-2020 10:04 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng ngày 07/02/2020 Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền và hỗ trợ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Tại Lễ ra quân, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức phát miễn phí cho người dân 10.000 khẩu trang y tế thông thường, 1.000 chai nước rửa tay sát trùng, 10.000 tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại 03 điểm truyền thông: Trước cổng trụ sở cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (82 Nguyễn Du, 68 Bà Triệu) và trước Bưu điện Bờ Hồ, Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam phát biểu tại lễ ra quân.

Phát biểu tại buổi lễ PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam cho biết, để kịp thời ứng phó với dịch bệnh do nCoV gây ra, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cử lãnh đạo Hội tham gia thành viên Ban chỉ đạo quốc gia, khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo của Trung ương Hội, liên tục theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh từ Bộ Y tế, chia sẻ thông tin đối với Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế để kịp thời đề xuất các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát miễn phí cho người dân 10.000 khẩu trang y tế thông thường, 1.000 chai nước rửa tay sát trùng.

Cũng theo bà Thu, hiện trung ương Hội đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, trong đó tập trung vào các hoạt động truyền thông và hỗ trợ trực tiếp người dân tại cộng đồng, kích hoạt và tập huấn cho Đội ứng phó thảm họa cấp quốc gia và cấp tỉnh, đồng thời chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho mỗi cán bộ, hội viên cũng như cộng đồng biết cách tự bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh trước nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp; chỉ đạo tuyên truyền và hỗ trợ người dân phòng, chống dịch bệnh lồng ghép với các hoạt động vận động và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu và điều trị. Không quá sợ hãi nhưng cũng không chủ quan, cần tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và toàn xã hội, bà Thu nhấn mạnh.

Cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ hướng dẫn rửa tay để phòng bệnh.

Tại Lễ ra quân, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức thao diễn hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng bệnh và rửa tay bằng xà phòng sát trùng đúng cách. Theo Tiến sĩ, bác sĩ chuyên ngành phòng dịch Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra: “nCoV là bệnh lây truyền từ người sang người qua 3 phương thức: Tếp xúc gần và trực tiếp với nước bọt, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh/người nhiễm mầm bệnh và tiếp xúc trực tiếp với đồ vật nhiễm mầm bệnh. Rửa sạch tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát trùng là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn nCoV xâm nhập vào cơ thể. Bởi lẽ khả năng hứng chịu nước bọt bắn ra trực tiếp từ người nhiễm nCoV có xác suất thấp hơn rất nhiều so với bị nhiễm nCoV từ chính bàn tay của mỗi người (khẩu trang vải, khẩu trang y tế chỉ ngăn chặn được virú theo đường này". BS Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo BS Hùng, nCoV có trọng lượng phân tử khá cao không lơ lửng trong không khí mà rơi xuống bề mặt các vật dụng, từ những chốt mở cửa, nút bấm thang máy, tay vịn cầu thang, từ tiền, từ những cái bắt tay... dễ dàng được bạn đưa vào cơ thể thông qua ngoáy mũi, cạy răng, dụi mắt, khi ăn uống... Điều đáng nói, nhiều người rất hay đưa tay lên mặt như những cử chỉ vô thức.

Được biết, nhân dịp này, Trung ương Hội đã quyết định hỗ trợ 1,1 tỷ đồng cho 09 tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn để triển khai các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nâng cao nhận thức phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, lồng ghép với các hoạt động vận động và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu và điều trị; sẵn sàng cử lãnh đạo và cán bộ Hội tham gia đoàn của Chính phủ công tác tại Vũ Hán, Trung Quốc để chuyển hàng cứu trợ. Chia sẻ với những khó khăn của nhân dân Trung Quốc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã kịp thời ủng hộ 40.000 khẩu trang y tế chuyên dụng N95 trị giá 100.000 USD. Tại các cấp Hội địa phương đã tổ chức cấp phát miễn phí cho người dân: 101.470 chiếc khẩu trang vải và khẩu trang y tế thông thường, 15.000 bánh xà phòng, dung dịch khử trùng.


Khánh Mai
Ý kiến của bạn