DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Trợ giúp hơn 103 triệu lượt người với tổng trị giá trên 20.209 tỷ đồng
Khánh Mai - 19:25 19/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin trên được đưa ra tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V và kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập (23-11-1946/ 23-11-2020) của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được tổ chức vào sáng ngày 19/11, tại Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng Đại hội và biểu dương kết quả các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của Hội và đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước cho sự nghiệp nhân đạo trong 5 năm qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân chủ động, tích cực tham gia nhiều hơn nữa vào phong trào thi đua yêu nước của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Ðảng và Nhà nước; giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc trong các thế hệ người Việt Nam...

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đánh giá cao và biểu dương những thành tích đã đạt được của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong 5 năm qua. Những đóng góp của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương, tặng thưởng với 29 huân chương các loại của Chủ tịch Nước, 14 cờ thi đua, 69 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Trương Thị Mai mong muốn, với vai trò là tổ chức xã hội nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, là cầu nối, điều phối các hoạt động nhân đạo, trợ giúp cho các đối tượng dễ bị tổn thương vươn lên hòa nhập cuộc sống, phát huy những kinh nghiệm đã có, các cấp Hội trong cả nước tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao nhận thức và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, động viên cán bộ, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác nhân đạo.

Theo Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Hội cần quan tâm đổi mới các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Hội theo tinh thần “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; đẩy mạnh hoạt động của "Tháng nhân đạo", phong trào Chữ thập đỏ ở cơ sở; xây dựng, nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; phát huy truyền thống nhân nghĩa, tinh thần tương thân tương ái, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, hệ thống chính trị, trong đó có Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trên cơ sở đó, xây dựng, phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Trong phong trào thi đua 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam các cấp đã vận động trợ giúp trên 103 triệu lượt người với tổng trị giá đạt trên 20.209 tỷ đồng (vượt 66% so với giai đoạn 5 năm trước), góp phần quan trọng vào phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020 của đất nước. Trong đó, trị giá công tác xã hội đạt trên 15.000 tỷ đồng, trợ giúp hơn 42 triệu lượt người; trị giá công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt trên 3,3 nghìn tỷ đồng, trợ giúp hơn 57 triệu lượt người; trị giá công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa đạt trên 877 tỷ đồng, trợ giúp hơn 3 triệu lượt người; vận động và tiếp nhận trên 6,7 triệu đơn vị máu hiến tình nguyện... Nổi bật là một số phong trào, chương trình, cuộc vận động lớn như: “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; dự án “Ngân hàng bò”; Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; “Tháng Nhân đạo”...

PGS, TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại đại hội.

Lan tỏa các giá trị nhân đạo

Phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V và kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: “Qua các phong trào thi đua xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ tận tụy cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp nhân đạo. Nhiều mô hình hoạt động nhân đạo sáng tạo, mới mẻ hình thành và được phổ biến, nhân rộng. Các phong trào nhân đạo mang tính phát triển bền vững ngày càng định hình rõ nét. Qua đó đã tác động, thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng tổ chức Hội, vai trò nòng cốt của Hội trong hoạt động nhân đạo ngày càng được phát huy, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp phần lan tỏa các giá trị nhân đạo, trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng".

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tin tưởng rằng, với hơn 8 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ là nguồn lực to lớn để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục được xây dựng củng cố ngày càng vững mạnh, xứng đáng vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo của quốc gia và là thành viên tích cực của phong trào CTĐ – TLLĐ quốc tế.

Trong 5 năm tới, phong trào thi đua của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ góp phần tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc; nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua và công tác khen thưởng, thực sự trở thành động lực thúc đẩy các hoạt động nhân đạo ngày càng phát triển.

Các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh thi đua trên tất cả các lĩnh vực hoạt động trọng tâm (công tác xã hội; phòng ngừa và ứng phó thảm họa; chăm sóc sức khỏe, tuyên truyền và vận động hiến máu, hiến tặng bộ phận cơ thể người và vận động nguồn lực cho hoạt động nhân đạo) theo hướng đa dạng, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, thực chất, đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra...

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2015 - 2019.

Đại hội cũng tôn vinh và tặng cờ thi đua của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020 cho 46 tỉnh, thành hội có thành tích xuất sắc; danh hiệu "Hội viên Chữ thập đỏ tiêu biểu toàn quốc" cho 19 cá nhân và danh hiệu "Tình nguyện viên chữ thập đỏ tiêu biểu toàn quốc" cho 32 cá nhân...

 

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi Đại hội Thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V

"Thân ái gửi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước,

Nhân dịp Đại hội Thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V, với tình cảm thân thiết, Tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước và các đại biểu dự Đại hội lời chào thi đua quyết thắng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trong 5 năm qua, cùng với phong trào thi đua chung của cả nước, các phong trào thi đua của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã diễn ra rộng khắp với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực và thu được kết quả tích cực. Nhiều phong trào, cuộc vận động lớn do Hội phát động có sức lan toả mạnh mẽ, thu hút sự tham gia đông đảo của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân. Tôi đánh giá cao các phong trào thi đua của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhất là Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", "Tháng nhân đạo", Phong trào "Hiến máu tình nguyện", "Hành trình đỏ", "Lễ hội Xuân hồng" và các hoạt động hướng về đồng bào nghèo như Chương trình "Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, các xã biên giới xây dựng nông thôn mới", Phong trào trợ giúp người dân các tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh... Các phong trào thi đua yêu nước do Hội thực hiện đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho hàng triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, làm lan toả lòng nhân ái, thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước; tăng cường mối quan hệ đoàn kết quốc tế trong lĩnh vực nhân đạo, đóng góp tích cực vào kết quả các cuộc vận động và phong trào thi đua lớn của đất nước.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương kết quả các phong trào thi đua yêu nước, những đóng góp đầy tâm huyết, trách nhiệm của Hội và đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước cho sự nghiệp nhân đạo trong 5 năm qua.

Trong những năm tới, Tôi đề nghị các cấp hội với tư cách là tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức triển khai các phong trào thi đua, phát huy đầy đủ vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo, gắn bó chặt chẽ với đối tượng, bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương và cả nước, vận động ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo. Tôi đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ nhân đạo được giao, Tôi kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân chủ động, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc trong các thế hệ người Việt Nam.

Chúc toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong công tác nhân đạo.

Chúc Đại hội Thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V thành công tốt đẹp".

 

Khánh Mai

Tin liên quan
Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành y tế lần thứ VI: Việt Nam tiến tới ghép phổi, tụy
SKĐS - Chiều tối ngày 12/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm 2 bệnh nhân ghép tim và ghép gan tại Bệnh viện (BV) Việt Đức từ nguồn tạng hiến tặng.
Đại hội Thi đua yêu nước ngành y tế lần thứ VI: Tiếp thêm động lực để các phong trào thi đua lan tỏa sâu rộng hơn
SKĐS - gày 17/9, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội (ĐH) Thi đua yêu nước ngành y tế lần thứ VI với chủ đề “Đổi mới - Năng động - Sáng tạo - Hiệu quả vì sức khỏe nhân dân”.
2.000 đại biểu tham gia Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX
SKĐS - Đại hội là nơi hội tụ, biểu dương, tôn vinh các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011-2015
Khai mạc trọng thể Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX
SKĐS - Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội Thi đua yêu nước (TĐYN) toàn quốc lần thứ IX đã khai mạc trọng thể sáng nay (7/12) tại Thủ đô Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm