Hội chẩn xuyên đêm cứu sống bệnh nhân COVID-19

27-08-2020 3:04 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 27/8/2020, Bệnh viên Trung ương Huế cơ sở 2 tiếp tục thông báo tin vui, ba bệnh nhân được công bố khỏi COVID 19 là BN số 550, 75 tuổi; BN số 484, 71 tuổi và BN số 427, 45 tuổi. Điều đáng lưu ý, cả 3 bệnh nhân này đều có bệnh lý nền rất nặng.

Trong đó, hai bệnh nhân 427 và 484 được chuyển đến BV Da Liễu Đà Nẵng cách ly và tiếp tục chạy thận nhân tạo tại BV C Đà Nẵng

BN số 550, được về địa phương và bàn giao cho y tế cơ sở tiếp tục theo dõi cách ly.

Trong 3 trường hợp vừa công bố khỏi bệnh, theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, trường hợp bệnh nhân số 427, đến từ quận Hòa Vang, Đà Nẵng có bệnh lý nền suy tim, tăng huyết áp, thiếu máu, suy thận mạn chạy thận nhân tạo trước khi dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 427 khi được các bác sĩ dẫn lưu màng ngoài tim...

Bệnh nhân được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 từ Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp do viêm phổi nặng, khó thở do suy tim. Bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp và lọc máu cấp cứu.

Diễn tiến lâm sàng phức tạp, bệnh nhân rối loạn đông máu, tràn máu màng ngoài tim dẫn đến suy tim cấp, đe dọa tử vong.

Ngay trong đêm, một cuộc hội chẩn ngay tại giường bệnh thông qua Tele ICU do PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế, BS CKII  Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc BV Nhiệt Đới Trung ương chủ trì cùng các chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định đặt dẫn lưu màng ngoài tim cấp cứu với sự hỗ trợ của siêu âm.

....và trong ngày công bố khỏi bệnh

Bệnh nhân sau đó được theo dõi sát sao tình trạng hô hấp, chảy máu, siêu âm tim và các chỉ số đông cầm máu phối hợp với điều trị các bệnh lý nền rất nặng. Tình trạng bệnh nhân khá dần lên, được rút ống dẫn lưu màng ngoài tim, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính nhiều lần và được chuyển viện trong niềm vui không nói nên lời của đội ngũ y bác sĩ và các chuyên gia.

Cứu sống bệnh nhân 427, là kết tinh của nhiều yếu tố trong đó trình độ chuyên môn cao của người thầy thuốc, là phối hợp nhịp nhàng, tinh thần đoàn kết chống dịch không quản ngại khó khăn, nguy hiểm của các chuyên gia đến từ nhiều bệnh viện đầu ngành, kịp thời hỗ trợ cho Bệnh viện Trung ương Huế.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 chăm sóc bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly

2 bệnh nhân 484 và 550 đều có bệnh lý nền rất nặng, suy thận, tăng huyết áp nhưng đã được điều trị thành công.

TS Nguyễn Thanh Xuân, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 vui vẻ trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, chúng tôi rất vui khi các bệnh nhận được công bố khỏi bệnh lần này.

Đây đều là các bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng trước khi dương tính với virus SARS-CoV-2. Với nỗ lực hết mình của các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Huế đứng đầu là GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện cùng sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 3 bệnh nhân đã vượt qua được những thời điểm khó khăn nhất để hôm nay được về địa phương.

Thành công này là sự hiệp đồng giữa các bệnh viện, sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo Bộ Y tế tỏa xuống đến cán bộ y tế với tinh thần quyết tâm cao nhất, nỗ lực tốt nhất cứu sống người bệnh.


Anh Văn
Ý kiến của bạn