Hội chẩn chuyên gia nước ngoài, nỗ lực cứu nam bệnh nhân nặng nhất vụ cháy chung cư mini

23-09-2023 10:48 | Y tế

SKĐS - Đến thời điểm này nam bệnh nhân nặng nhất của vụ cháy chung cư mini điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn thở máy, chưa tỉnh. Các bác sĩ đang nỗ lực cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế quyết tâm cấp cứu, cố gắng cai máy thở sớm nhất, phục hồi chức năng sớm nhất cho bệnh nhân.

Thông tin về tình hình sức khoẻ của 21 bệnh nhân là nạn nhân của vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện có 1 trường hợp nặng đang điều trị hồi sức tích cực tại Trung tâm hồi sức; 1 trường hợp chấn thương gót chân hiện đã được các y bác sĩ của bệnh viện phẫu thuật; các trường hợp còn lại có cải thiện cần theo dõi thêm những rối loạn có thể diễn ra, tiếp tục điều trị oxy gọng và liệu pháp tâm lý.

Hội chẩn chuyên gia nước ngoài nỗ lực cứu nam bệnh nhân nặng nhất vụ cháy chung cư mini  - Ảnh 1.

PGS.TS Đào Xuân Cơ- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Các bác sĩ của bệnh viện nỗ lực cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế quyết tâm cấp cứu, cố gắng để cai máy thở sớm nhất, phục hồi chức năng sớm nhất cho nam bệnh nhân nặng đang điều trị hồi sức....

Thông tin về trường hợp bệnh nhân N.V.C, PGS.TS Đào Xuân Cơ cho hay, bệnh nhân vẫn hôn mê, chưa tỉnh. "Chúng tôi cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế quyết tâm nỗ lực cấp cứu, cố gắng để cai máy thở sớm nhất, phục hồi chức năng sớm nhất cho nam bệnh nhân nặng đang điều trị hồi sức. Tuy nhiên chúng tôi lo ngại di chứng thần kinh sau ngộ độc CO trong đám cháy"- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói.

Theo PGS Đào Xuân Cơ, ngay ở thời điểm nhập viện, nam bệnh nhân này đã hôn mê nguy kịch do bị ngạt khói. Phổi của bệnh nhân bị ám đen vì khói độc. Liên tục trong các ngày đầu bệnh nhân được đưa đến bệnh viện, Nngày nào các bác sĩ cũng tích cực rửa phổi, thế nhưng đến ngày thứ 6, dịch phổi hút ra vẫn có màu đen kịt.

Trước đó, rạng sáng 13/9, bệnh nhân C. được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng ngộ độc khí CO nặng, ngay lập tức được đặt ống nội khí quản. Xác định đây là trường hợp rất nặng, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã ngày đêm nỗ lực điều trị chống độc và hồi sức tích cực cho nạn nhân.

"Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục nỗ lực để có thể điều trị tốt nhất có thể cho thiếu tá C. cũng như các nạn nhân khác của vụ cháy"- Giám đốc Đào Xuân Cơ nhấn mạnh.

Trong số các bệnh nhân đang tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện này, nữ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai Vũ Thị Nhung hiện sức khỏe đã có nhiều hồi phục, giao tiếp tốt, giơ tay được, vận động tại chỗ nhẹ nhàng. Tuy nhiên nữ bệnh nhân này hiện vẫn tiếp tục thở oxy gọng.

Hội chẩn chuyên gia nước ngoài nỗ lực cứu nam bệnh nhân nặng nhất vụ cháy chung cư mini  - Ảnh 2.

Hình ảnh dịch phổi của bệnh nhân C rửa đến ngày thứ 5 thứ 6 vẫn đen kịt - Ảnh chụp qua màn hình

Đối với các trường hợp khác, các y bác sĩ của bệnh viện tiếp tục theo dõi, điều trị và đánh giá tình hình sức khoẻ. Khi tình trạng ổn định hơn, các bệnh nhân có thể được xuất viện trong một vài ngày tới.

Với các trường hợp bệnh nhân đã được xuất viện chiều ngày 22/9 như Sức khoẻ & Đời sống đã đưa tin, PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết, bệnh viện sẽ có lịch hẹn tái khám để theo dõi sức khỏe lâu dài miễn phí cho người bệnh là nạn nhân của vụ cháy. Ngay cả những bệnh nhân trước đó là nạn nhân của vụ cháy chung cư mini không điều trị tại bệnh viện nếu có nhu cầu theo dõi sức khoẻ, Bệnh viện Bạch Mai cũng sẵn sàng tiếp nhận.

Trước đó, như Báo Sức khỏe & Đời sống đã đưa tin khoảng 23h30 ngày 12/9, tại tòa chung cư mini cao 9 tầng ở ngõ 29/70 phố Khương Hạ xảy ra cháy.

Ngay trong đêm 12/9 và rạng sáng 13/9, Bộ Y tế đã cử các đơn vị chức năng kết nối qua đường dây nóng và đến các bệnh viện cấp cứu, điều trị nạn nhân đề nghị nỗ lực tối đa, tập trung cứu chữa các nạn nhân. Bộ Y tế cũng đồng thời có công văn đề nghị các bệnh viện trước mắt chưa thu các khoản phí; quan tâm chăm sóc sức khỏe, ổn định tâm lý cho người bị nạn an tâm điều trị, tiếp đón giải thích giúp đỡ người nhà vượt qua khủng hoảng.

Bệnh nhân vụ cháy chung cư mini rưng rưng trong ngày ra việnBệnh nhân vụ cháy chung cư mini rưng rưng trong ngày ra viện

SKĐS - Chiều nay 22/9, tại Bệnh viện Bạch Mai diễn ra buổi lễ đầy xúc động - chia tay 10 bệnh nhân đầu tiên của vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân - Hà Nội) ra viện. Trước khi tiến hành buổi lễ, tất cả các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân xấu số của vụ cháy.


Bài và ảnh Thái Bình
Ý kiến của bạn