Hà Nội

Hội chẩn chuyên gia đầu ngành điều trị bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý nền mắc COVID-19

15-03-2020 6:57 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các chuyên gia đầu ngành hô hấp, hồi sức tích cực, truyền nhiễm, tim mạch đã tổ chức hội chẩn trực tuyến tình sức sức khoẻ của các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở khám chữ bệnh trên cả nước, trong đó đặc biệt chú trọng công tác điều trị cho các bệnh nhân có bệnh lý nền, cao tuổi...

 

Vào cuối giờ chiều ngày 15/3, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 đặt tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu ban điều trị cùng các chuyên gia đầu ngành hô hấp, hồi sức tích cực, truyền nhiễm, tim mạch đã tổ chức hội chẩn trực tuyến tình sức sức khoẻ của các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở khám chữ bệnh trên cả nước.

Đa phần sức khoẻ của bệnh nhân mắc COVID-19 hiện tại đều ổn định, một bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý nền, sức khoẻ diễn tiến nặng

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 53 ca mắc COVID-19, trong đó 16 ca đã chữa khỏi, ra viện.  37 ca còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, có 13 người nước ngoài, 24 người Việt Nam.

Cụ thể, ở phía Bắc, tại BV Nhiệt đới TW cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đang điều trị 15 ca (9 người Việt, 6 người nước ngoài); BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình có 1 người Việt; BV Lao và Phổi Quảng Ninh điều trị 1 người Việt.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại điểm cầu Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh

Tại miền Trung: BV Đa khoa TW Huế đang điều trị 4 người nước ngoài; BV Đà Nẵng điều trị 2 người nước ngoài, 1 người Việt; BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận đang điều trị 9 người Việt;

Tại miền Nam: BV Bệnh nhiệt đới TP HCM điều trị 1 người Việt; BV Dã chiến Củ Chi (TP HCM) điều trị 2 người Việt, 1 người nước ngoài.

Tình hình sức khoẻ của phần lớn các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không khó thở. Một số ca bệnh có triệu chứng ho nhẹ, ăn uống bình thường, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Trong số các ca mắc COVID-19, hiện có một bệnh nhân nam người Anh, 69 tuổi, với nhiều bệnh lý nền mãn tính: Tăng huyết áp, đái tháo đường type2. Bệnh nhân được phát hiện dương tính virus gây COVID-19 hôm 8/3, được điều trị ở BV Đa khoa tỉnh Lào Cai, sau đó một ngày được chuyển về khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2 (Hà Nội).

Đến tối qua, 14/3, bệnh nhân tỉnh táo, còn sốt thất thường (sáng sốt, chiều và tối không sốt). Hiện, bệnh nhân có khó thở, được đặt thở máy. Các bác sĩ tại đây đang nỗ lực điều trị tích cực cho bệnh nhân này.

Huy động chuyên gia hàng đầu hộ sức hội chẩn, thăm khám, trao đổi chuyên môn điều trị những trường hợp nặng

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tuớng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Khám chữa bệnh rất hoan nghênh các BV đã và đang tích cực, nỗ lực điều trị, chăm sóc người bệnh, đồng thời đề nghị giám đốc các BV khẩn trương tập trung tối đa mọi nguồn lực để ưu tiên quản lý, điều trị, chăm sóc toàn diện cho các người bệnh COVID-19; đặc biệt các ca bệnh đang có diễn biến nặng...

Điểm cầu BV Bệnh nhiệt đới báo cáo về tình hình điều trị các ca bệnh với các chuyên

Về ca bệnh người Anh đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin báo cáo về ca bệnh này diễn biến nặng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Phó Thủ tướng đã trao đổi ngay với GS.TS Nguyễn Gia Bình- chuyên gia đầu ngành về hồi sức tích cực đề nghị GS Bình hội chẩn chuyên môn cùng BV Bệnh nhiệt đới TW.

“Tiếp sau đó, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã điều động ngay đội cơ động của BV Bạch Mai trực tiếp đến BV Nhiệt đới TW cơ sở 2 để hỗ trợ chuyên môn. Ngay trong sáng ngày 15/3,PGS.TS Đào Xuân Cơ- Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai đã trực tiếp đến BV Nhiệt đới TW cơ sở 2 thăm khám cho bệnh nhân”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê thông tin.

Tại cuộc hội chẩn chuyên môn trực tuyến, các chuyên gia hô hấp, tim mạch, hồi sức... có mặt tại Trung tâm đã trao đổi chuyên môn về sử dụng thuốc điều trị phối hợp, xét nghiệm, thực hiện cận lâm sàng... cùng các bác sĩ của BV Nhiệt đới TW đang điều trị trực tiếp cho bệnh nhân.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia khuyến cáo, đối với những trường hợp cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có kèm bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận, CODP... cần hạn chế đến nơi đông người và cần đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Trên thực tế, những bệnh nhân mắc COVID-19 cao tuổi kèm các bệnh lý mãn tính như: Tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mãn tính, ung thư… thì thường có triệu chứng nặng hơn những người khác. Họ cũng có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ kém trước sự tấn công của virus.

Lắng nghe thảo luận của các chuyên gia và chia sẻ thông tin của BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các y bác sĩ của BV Nhiệt đới TW tiếp tục nỗ lực điều trị cho các bệnh nhân, đồng thời cần báo cáo hàng ngày diễn biến tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân đang điều trị tại đây về Cục Quản lý Khám chữa bệnh để Cục kịp thời báo cáo, xin ý kiến các đồng chí lãnh đạo có những chỉ đạo phù hợp với thực tiễn.

“Bộ Y tế tập trung mọi nguồn lực, trang thiết bị, nhân lực để hỗ trợ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW điều trị bệnh nhân tốt nhất”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh

Điểm cầu Huế báo cáo tình hình điều trị bệnh nhân với các chuyên gia

Báo cáo từ điểm cầu BV Đa khoa TW Huế, GS.TS Phạm Như Hiệp- Giám đốc BV cho biết, hiện tại tất cả các bệnh nhân mắc COVID-19 đều đang điều trị tại cơ sở 2 của BV Đa khoa TW Huế. Sức khoẻ của các bệnh nhân tốt, không sốt.

Báo cáo từ đầu cầu Bình Thuận, ThS Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đội phó đội cơ động phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế đang tăng cường cho Bình Thuận thông tin, hiện tại cả 9 bệnh nhân đã hết sốt, tất cả các trường hợp sức khoẻ đều bình thường.

Cũng tại buổi hội chẩn chuyên môn này, PGS.TS Đào Xuân Cơ- Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết, BV đã hoàn thiện hệ thống hội chẩn từ xa telemedicine, để từ ngày 16/3 thực hiện trao đổi, hội chẩn chuyên môn trong điều trị bệnh nhân COVID-19 với các điểm cầu.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH