Hội chẩn chỉ đạo trực tuyến mổ cấp cứu thành công bệnh nhân tại đảo Song Tử Tây

06-04-2021 7:44 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Qua telemedicine, các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 tại đầu cầu Hà Nội đã hội chẩn và chỉ đạo các bác sĩ tại bệnh xá đảo Song Tử Tây thực hiện gây mê, mổ cấp cứu. Tình trạng bệnh nhân khi mổ trong ổ bụng có dịch đục, ruột thừa đã vỡ và mủn nát, sau mổ, bệnh nhân đang dần phục hồi.

Rạng sáng ngày 6/4/2021, ngư dân Bùi Văn Thân (SN 1970, Quảng Nam) đang đánh bắt tại ngư trường Trường Sa xuất hiện đau bụng và được đưa vào Bệnh xá đảo Song Tử Tây sau 32 giờ.

PGS.TS.Nguyễn Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện tiêu hóa tham gia hội chẩn và chỉ đạo mổ trực tuyến

PGS.TS.Nguyễn Minh Lý - Chủ nhiêm Khoa gây mê hồi sức chỉ đạo trực tuyến các bác sĩ tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây.

Sau quá trình siêu âm tại bệnh xá và khám hội chẩn trực tuyến (telemedicine) kết nối giữa Bệnh viện TWQĐ 108 tại Hà Nội với Bệnh xá đảo Song Tử Tây, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa giờ thứ 32 trên nền bệnh nhân huyết áp cao. Các bác sĩ quyết định chỉ định gây mê nội khí quản, mổ cắt bỏ ruột thừa, lau rửa, dẫn lưu ổ bụng rộng rãi.

Qua telemedicine, các bác sĩ BV TWQĐ 108 tại đầu cầu Hà Nôi đã hội chẩn và chỉ đạo các bác sĩ tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây thực hiện gây mê, mổ cấp cứu. Tình trạng bệnh nhân khi mổ trong ổ bụng có dịch đục, ruột thừa đã vỡ và mủn nát, sau mổ, bệnh nhân đang dần phục hồi.

Các bác sĩ theo dõi diễn biến ca mổ qua màn hình

Viêm phúc mạc ruột thừa không phải là một bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không được xử trí kịp thời sẽ bệnh nhân có thể tử vong do ruột thừa vỡ gây nhiễm trùng và biến chứng. Đặc biệt là đối với ngư dân đi biển, mất thời gian cho quá trình đi vào bờ và điều kiện bệnh xá tại đảo còn thiếu thốn về nhân lực và vật lực. 

Thông qua hệ thống hội chẩn y khoa trực tuyến (telemedicine), Bệnh viện TWQĐ 108 đã nhiều lần hướng dẫn các bác sĩ tại Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Trường Sa phẫu thuật, nâng cao chất lượng điều trị, giúp ngư dân huyện đảo Trường Sa an tâm bám biển, đánh bắt xa bờ.

Ngoài ra thông qua hệ thống này, Bệnh viện TWQĐ 108 cũng đã kết nối và hội chẩn y khoa trực tuyến với bệnh viện trong hệ thống quân y của CHDCND Lào... để thực hiện các kỹ thuật y khoa chuyên sâu.

 

 


Thu Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH