Hà Nội

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. HCM bức xúc về vụ bé 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong

31-12-2021 9:24 AM | Pháp luật

SKĐS - Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM chia sẻ quan điểm về vụ việc cháu bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Bà cho biết, nếu người bố tạo điều kiện cho người mẹ đến thăm con thì không xảy ra sự việc đau lòng.

Ngày 30/12, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đề nghị xem xét thay đổi tội danh khởi tố đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang, đồng thời xem xét khởi tố cha ruột cháu bé là Nguyễn Kim Trung Thái.

"Nếu người bố tạo điều kiện cho người mẹ đến thăm con thì không xảy ra sự việc đau lòng" - Ảnh 1.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị các cơ quan tố tụng bắt khẩn cấp, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Kim Trung Thái (bìa phải). Ảnh chụp lại màn hình.

Trao đổi với PV Sức khỏe và Đời sống tối 30/12, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cho biết, cơ quan này đang tiến hành các thủ tục kiến nghị các cơ quan tố tụng bắt khẩn cấp, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ Quận 1, TP.HCM) - cha ruột của cháu N.T.V.A., bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong gây chấn động dư luận.

Cụ thể, kiến nghị bắt khẩn cấp sẽ được gửi đến Công an quận Bình Thạnh, VKSND quận Bình Thạnh, Công an TP.HCM, VKSND TP.HCM và các cơ quan tố tụng trung ương nhằm tránh sót người, lọt tội.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu N.T.V.A. (SN 2013, nạn nhân của vụ án).

"Vụ việc này rất nghiêm trọng và gây xôn xao dư luận cả nước. Đối tượng là trẻ em luôn được nhà nước đặc biệt quan tâm. Luật trẻ em năm 2016 cho thấy trẻ em có 25 quyền trong đó được hưởng 4 quyền. Đó là, quyền sống còn, quyền bảo vệ, quyền phát triển và quyền tham gia.

Tuy nhiên, bé V.A. không được quyền được sống trong môi trường an toàn, không được bảo vệ bởi cha ruột, không có quyền phát triển khi bị người tình của bố đánh đập. Bé V.A. cũng không có quyền tham gia bởi bé không có môi trường vui vẻ khi ở với người cha không tạo điều kiện.

Đặc biệt, cha bé V.A. lại vi phạm luật hôn nhân gia đình và luật trẻ em khi không tạo điều kiện cho mẹ bé V.A. đến thăm con. Vậy nên điều này đã dẫn đến sự việc đáng tiếc trên xảy ra. Nếu cha bé V.A. tạo điều kiện cho người mẹ đến thăm thì bé V.A. sẽ nói những tâm sự bị ai đánh với mẹ và người mẹ sẽ nhìn thấy những vết thương trên đầu, cơ thể của con. Chính cha của V.A. che giấu những hành vi của mình để mình phạm tội. Nếu chúng tôi làm rõ được các dấu hiệu pháp y thì sẽ khởi tố người cha ở tội đồng phạm, thứ hai là tội biết mà không tố giác, thứ ba là tội che giấu tội phạm", bà Ngọc Nữ nói.

"Nếu người bố tạo điều kiện cho người mẹ đến thăm con thì không xảy ra sự việc đau lòng" - Ảnh 2.

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, bé V.A. đã không được hưởng 4 quyền trẻ em. Đó là quyền sống còn, quyền bảo vệ, quyền phát triển và quyền tham gia.

Trước đó, vào ngày 29/12, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng gồm Công an TP.HCM, VKSND TP.HCM và các cơ quan chức năng đề nghị phối hợp sớm hoàn tất quá trình điều tra để chuyển sang truy tố và xét xử nghiêm minh và trong thời gian nhanh nhất có thể vụ việc trên. Trong đó ngoài vai trò trực tiếp của bà Võ Nguyễn Quỳnh Trang, cần làm rõ thêm vai trò, trách nhiệm của ông Nguyễn Kim Trung Thái để xử lý đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 30/12, công ty ERA Vietnam thông tin công ty đã chấm dứt hợp đồng làm việc đối với ông Nguyễn Trung Kim Thái, người giữ chức vụ Giám đốc Marketing kể từ ngày 28/12/2021.

Ngoài ra, công ty ERA Vietnam cũng phát đi thông báo là tháng 4/2021, bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang được ông Thái giới thiệu vào làm việc tại công ty này nhưng đã không qua được thời gian thử việc (2 tháng) nên bà Quỳnh Trang không phải là nhân viên chính thức của công ty trong bất kỳ thời gian nào.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: "Tôi chảy nước mắt, cả đêm không ngủ được"Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: 'Tôi chảy nước mắt, cả đêm không ngủ được'

SKĐS - Bà V. cho hay, bà rất quý mến V.A. bởi cháu có khuôn mặt xinh xắn, lần nào gặp bà ở thang máy cũng khoanh tay chào. Khi biết tin cháu tử vong, bà bị sốc và cả đêm không ngủ được.


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH