Hóc xương khi ăn cơm do... cười đùa!

18-02-2020 5:28 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Khoa Gây mê hồi sức, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành nội soi gắp thành công dị vật xương cá sắc nhọn trong thực quản bệnh nhân.

Ông Lê Đăng H. (43 tuổi), trong khi ăn cơm bất ngờ bị sặc do cười lớn, sau đó xuất hiện nuốt nghẹn và đau nhiều vùng cổ. Sau một đêm theo dõi ở nhà, bệnh nhân thấy đau vùng cổ tăng lên, không nuốt được.

Sáng 17/2/2020, bệnh nhân được người nhà đưa vào BVĐK tỉnh Hà Tĩnh thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi hóc xương cá và được chỉ định nội soi thực quản kiểm tra.

Hình ảnh xương cá dài 4 cm sau khi được lấy ra từ thực quản bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện dị vật xương cá lớn, cứng, ba cạnh cắm sâu vào thành thực quản, gây phù nề kèm theo rỉ máu ở 1/3 phía trên thực quản. Bác sĩ Nguyễn Minh Chính, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cùng ê-kíp đã gắp ra một mảnh xương cá, có kích thước khoảng 4cm x 3.5 cm. Kiểm tra dọc thực quản xuống dạ dày không phát hiện thêm dị vật. Sau khi gắp dị vật ra, bệnh nhân H. đã thấy thoải mái hơn, hết cảm giác khó nuốt, còn đau nhẹ vùng cổ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Chính cho biết, hiện tượng hóc xương khá phổ biến và thủ thuật  soi gắp dị vật được tiến hành thường xuyên. Đối với những dị vật này, nếu không được gắp sớm, dị vật có thể đâm thủng thực quản, gây chảy máu, dẫn đến viêm, áp xe... có trường hợp gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thông thường, khi bị hóc dị vật như các loại xương, que tăm... thì người dân thường cố gắng khạc, dùng tay móc lấy xương hoặc ăn miếng cơm lớn để nuốt xuống dạ dày… Nhưng thực tế, những việc làm này sẽ làm cho viêm mạc họng bị trầy xước, nhiễm trùng, viêm nhiễm đường họng. Khi nuốt thêm còn làm cho xương xuống sâu, hoặc cắm sâu vào tổ chức hơn khiến cho việc lấy xương gặp nhiều khó khăn.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên vừa ăn vừa đùa giỡn, khi ăn nên nhai kỹ, ngồi ăn và không nên vừa nằm vừa ăn để tránh bị dị vật đường ăn, đường thở. Trong trường hợp nghi bị hóc xương, nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí đúng cách, tránh xẩy ra các biến chứng không đáng có.


Anh Văn
Ý kiến của bạn