Hóc xương đùi gà, bệnh nhân suýt nguy hiểm đến tính mạng

26-07-2021 10:18 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bác sĩ Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu, gắp dị vật, cứu sống bệnh nhân 65 tuổi bị hóc xương đùi gà vào đường thở.

Thầy thuốc TTYT Quế Phong cấp cứu bệnh nhân hóc dị vật. Ảnh: CTV

Trước đó, tối 23/7, TTYT huyện Quế Phong (Nghệ An) tiếp nhận 1 bệnh nhân 65 tuổi ở bản Hin, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong trong tình trạng kích thích, ho ra máu, khó thở liên tục, tím tái toàn thân.

Ngay lập tức, các thầy thuốc cho bệnh nhân thở oxy giãn cơ phế quản chờ hội chẩn chuyển lên tuyến trên điều trị.

Trong lúc hội chẩn bệnh nhân tiếp tục ho sặc sụa, khó thở liên tục, tím tái. Trước tình thế nguy cấp, bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào các bác sĩ TTYT Quế Phong đã quyết định thực hiện gây mê, tiến hành nội soi để lấy dị vật. Sau khi gắp dị vật các chỉ số sinh tồn và sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Qua khai thác bệnh sử, người nhà bệnh nhân hóc dị vật cho biết, trước đó, lúc 20 giờ ngày 23/7, bệnh nhân ăn cơm với thịt gà.

Do không còn răng nên lỡ nuốt cả xương đùi gà. Sau ăn xuất hiện ho sặc sụa, khó thở liên tục, tím tái... được người nhà đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Theo bác sĩ Lê Quang Trung, đây là 1 ca hóc dị vật lớn, nếu không cấp cứu, gắp dị vật kịp thời thì bệnh nhân có thể nguy hiểm đến tính mạng.

"Khi phát hiện bị hóc dị vật, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế, để các bác sĩ cấp cứu và gắp dị vật kịp thời. Trong trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật, người nhà tuyệt đối không được rung lắc mạnh, hoặc vỗ vào lưng khi di chuyển, tránh trường hợp dị vật di chuyển sâu hơn hoặc thay đổi hướng, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân". Bác sĩ Lê Quang Trung khuyến cáo.


Khánh Tâm
Ý kiến của bạn