DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hóc xương cá, bé gái chữa dân gian vùng cổ nổi u
PV - 16:43 22/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - ThS.BS. Ông Huy Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp hóc xương cá bỏ quên sau 5 tháng.

Vùng cổ bé gái sau khi...vuốt xương

Qua thăm khám và khai thác tiền sử được biết, cách nay hơn 5 tháng bé bị hóc xương cá nhưng không vào bệnh viện lấy xương mà điều trị theo cách dân gian (vuốt xương).

Sau đó bé hết đau, nhưng vài ngày sau người nhà phát hiện bé có khối sưng vùng cổ trái nên đã đưa bé đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng không giảm và cuối cùng đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Cần Thơ.

Hình ảnh ổ viêm qua chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt

Kết quả chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt, phát hiện khối u kì lạ đó thật sự là một ổ viêm bên trong là một xương cá dài khoảng 3cm nằm sát bó mạch cảnh (mạch máu lớn cung cấp máu cho não bộ).

Phẫu thuật viên gắp xương cá

BS CKI Võ Thị Thùy Linh – Trưởng khoa Ba chuyên Khoa nhận thấy đây là bệnh khó có thể nguy hiểm đến tính mạng, đã cho bệnh nhi nhập viện ngay, tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết và nhanh chóng hội chẩn liên viện với Bệnh viện Tai Mũi Họng, quyết định phẫu thuật cho bé.

Xương cá sau khi được phẫu thuật viên lấy ra từ vùng cổ họng của bé gái

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra đoạn xương cá và toàn bộ ổ viêm đã được lấy ra một cách an toàn.

Các phẫu thuật viên nhận định: Trong trường hợp này bệnh nhi rất may mắn khi dị vật đâm vào thực quản, có thể gây ap xe thực quản - là một biến chứng rất nặng có thể gây thủng thực quản, thủng các mạch máu lớn, viêm trung thất, áp xe trung thất. Đồng thời khi xuyên qua thực quản, có thể đâm vào hệ thống mạch cảnh gây tử vong trong tích tắc.

Hiện tại, bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại Khoa Ba Chuyên Khoa bệnh viện Nhi đồng Thành phố Cần Thơ, tình trạng bệnh nhi ổn định.

Để hạn chế hóc xương cá, chúng ta nên khuyên trẻ nên nhai kĩ khi ăn. Và khi phát hiện trẻ bị hóc xương thì phụ huynh nên đưa bé đến bệnh viện thăm khám và xử trí kịp thời nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

 

PV

Tin liên quan
Cứu sống trẻ sơ sinh não thiếu oxy do mẹ sản giật nặng
SKĐS - Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ vừa tiếp nhận trường hợp trẻ sơ sinh đặc biệt.
Trẻ chơi đùa, ngã vỡ lách
SKĐS - Tin từ ThS.BS Ông Huy Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ cho biết , các bác sĩ của bệnh viện điều trị thành công trường hợp trẻ chơi đùa dẫn đến vỡ lách.
Dinh dưỡng tốt và hợp lý đẩy lùi bệnh tật
SKĐS - Hiện nay, ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, tỷ lệ các bệnh không lây nhiễm có xu hướng tăng nhanh và trẻ hóa.Theo thống kê gần đây của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 75 % ca tử vong ở Việt Nam là do các bệnh không lây nhiễm đặc biệt là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư hoặc bệnh gút.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm