DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Học tập các nước về kinh nghiệm phát triển điện mặt trời
H.A - 17:13 12/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 11/5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành về xây dựng cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Bộ: Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đu tư; Ngân hàng Nhà nưc, Văn phòng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành về xây dựng cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Sau khi nghe ý kiến của các bộ, ngành, Phó Thủớng Trịnh Đình Dũng ghi nhận Bộ Công Thương đã có quá trình chuẩn bị kỹ, khoa học trong quá trình xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủớng Chính phủ.

Phó Thủng đề nghị Bộ Công Thương tiếp thu ý kiến góp ý của các bộ, ngành, để hoàn thiện Dự thảo và lưu ý cần có thêm sự so sánh với cácớc phát triển, các nưc đang phát trin, các nước có trình độ phát triển tương đương để rút ra bài học trong xây dựng chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời.

Phó Thủớng yêu cầu Bộ Công Thương và các đa phương sm đưa vào quy hoạch những khu phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để tránh sự xung đột với các quy hoạch khác.

Dự kiến, sau khi Bộ Công Thương hoàn thiện, Dự thảo Quyết định của Thủớng Chính phủ quy đnh cơ chế hỗ trợ phát triển điện mặt trời tại Việt Nam sẽ được báo cáo tại phiên họp của Thường trực Chính phủ trước khi Thủớng ký ban hành.

Là nước gần đưng xích đạo, Việt Nam có tiềm năng lớn về nguồn năng lượng mặt trời, đặc biệt là đin năng. Ngun điện mặt trời sẽ giúp giải bài toán về cân bằng cung cầu điện vào giờ cao điểm ban ngày. Từ năm 2004, Lut Điện lực đã có nhiều chính sách ưu tiên phát triển về lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quc Vượng, những cơ chế, chính sách hiện có chưa thiết lập đưc cơ chế tài chính để khuyến khích, thúc đẩy phát triển điện mặt trời.

Dự thảo Quyết định của Thủớng Chính phủ quy đnh cơ chế hỗ trợ phát triển điện mặt trời tại Việt Nam sẽ là hành lang pháp lý cụ thể cho hoạt động quản lý Nhà nước về phát triển điện mặt trời. Với quyết định này, thủ tục đu tư phát trin điện mặt trời tại Việt Nam sẽ được minh bạch, từ đó thúc đy đu tư ngun điện mặt trời nhằm bổ sung công suất cho hệ thống để thay thế nguồn nhiên liệu hoá thạch đang dần cạn kiệt. Dự thảo cũng quy định mức hỗ trợ giá đin đối với đu tư xây dựng công trình điện mặt trời. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, các chính sách khuyến khích phát triển sau khi được ban hành sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển điện mặt trời ở Việt Nam.

Cũng trong sáng 11/5, Phó Thủớng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án điện theo hình thức BOT.

H.A

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm