Học sinh trong lớp không bắt buộc đeo khẩu trang, lớp học được bật điều hoà

06-05-2020 11:58 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhấn mạnh tinh thần, phải học tập, sản xuất, sinh hoạt an toàn, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài các trường học, các trụ sở, công sở

Ngày 6/5, Ban Chỉ  đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (dịch COVID-19) đã họp triển khai công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo tại điểm cầu Bộ Y tế              Ảnh: Minh Quyết

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã bàn các nội dung: Quản lý người nhập cảnh; ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài; giám sát chặt chẽ, sẵn sàng phát hiện, truy vết, khoanh vùng triệt để và dập dịch từ bên trong; tính toán xác xuất rủi ro dịch bệnh, nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch, giãn cách xã hội như: Dự phòng cá nhân; vận tải hành khách; thi đấu thể thao, tổ chức sự kiện; tập trung đông người nơi công cộng, dịch vụ không thiết yếu, kinh doanh, thương mại; bảo đảm an toàn dịch tễ tại trường học, chợ dân sinh…

Nới lỏng dần dần nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện phòng dịch, phải tôn trọng 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

Về xác xuất rủi ro dịch bệnh trong nước, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết qua theo dõi trong cộng đồng và xét nghiệm, cho thấy kết quả khả quan (không thấy nổi lên các ca bệnh mới), nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng rất thấp. Chúng ta có thể nới lỏng một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng “điểm cốt tử” để chúng ta thành công trong phòng chống COVID-19 là phải tiếp tục “quyết liệt ngăn chặn từ bên ngoài”. Ở trong nước, chúng ta có thể nới lỏng dần dần nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện phòng dịch, phải tôn trọng 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

Các chuyên gia cũng cho rằng vừa qua một số trường học có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cứng nhắc, không cần thiết, thậm chí cực đoan như yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, không được bật điều hoà. Theo các chuyên gia, những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khoẻ.

Chúng ta không bắt buộc một cách cực đoan là cấm bật điều hòa. Vốn việc cấm bật điều hòa chỉ áp dụng ở nơi tập trung vì nếu có một người mang virus thì hệ thống điều hòa sẽ mang con virus đó đi sang các phòng khác. Chúng ta chỉ khuyến nghị các lớp học và công sở nên định kỳ mở cửa thông thoáng cho không khí đối lưu với bên ngoài.

Các cháu học sinh trong lớp học không bắt buộc phải đeo khẩu trang, phải giữ vệ sinh cá nhân, chịu khó rửa tay và giờ ra chơi thì đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ. Các phòng học có thể bật điều hoà nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Các phụ huynh cũng không nên cho con đi ra ngoài nơi công cộng khi không cần thiết.

“Bao đê cho chặt”, ngăn chặn bên ngoài, nới lỏng bên trong

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định: Đến giờ phút này chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, căng thẳng mỗi ngày xuất hiện hàng chục ngàn ca nhiễm mới, hàng nghìn người chết. Có thể ví von Việt Nam như ở trong “cánh đồng trũng, ở bên ngoài nước thì nước cao, sóng lớn”, do vậy trước tiên chúng ta phải “bao đê cho chặt”, giữ đê cho chắc, nghĩa là phải tiếp tục chính sách quản lý chặt chẽ người nhập cảnh để bảo đảm an toàn, mới có thể nới được ở bên trong để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh vừa bảo đảm phát triển kinh tế xã hội.

Đối với trong nước, Ban Chỉ đạo yêu cầu toàn bộ cơ chế liên ngành (quân đội, công an, y tế, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ) không được nơi lỏng. Tiếp tục củng cố tất cả các cơ chế, các công cụ, nhất là các công cụ công nghệ thông tin, để luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng nếu có một ca nhiễm nào đó trong cộng đồng thì chúng ta lập tức phát hiện được ngay, chúng ta cách ly ngay, chúng ta khoanh, chúng ta dập ngay.

Ban Chỉ đạo cho rằng, với hai điều kiện trên, chúng ta tiến hành nới lỏng các biện pháp đã giới hạn từ trước đến nay một cách có khoa học. Nghĩa là, việc nới lỏng phải dựa trên cơ chế lây lan của virus và dựa trên các tính toán về xác suất là mầm bệnh hiện nay trong cộng đồng. Theo tính toán của các chuyên gia, đến giờ phút này chúng ta chưa thể nói tuyệt đối trong cộng đồng không còn mầm bệnh nhưng xác suất còn mầm bệnh là rất thấp, tỷ lệ ở mức phần trăm nghìn, phần triệu.

Người dân tiếp tục thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng

Nhấn mạnh tinh thần, phải học tập,  sản xuất, sinh hoạt an toàn, Ban Chỉ đạo khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài các trường học, các trụ sở, công sở. Tại địa điểm công cộng, người dân tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác, tránh tiếp xúc vào những bề mặt không chắc chắn là không có mầm bệnh và nếu có tiếp xúc thì phải rửa tay ngay.

Các cơ quan, công sở, nhà máy, siêu thị, bệnh viện, chợ dân sinh, phương tiện giao thông công cộng, hàng quán,…  tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm các điều kiện vệ sinh dịch tễ, phòng chống dịch bệnh.

Người dân tiếp tục thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng

Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… được tổ chức nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, Ban Chỉ đạo đều thống nhất đề xuất đến thời điểm này có thể cho phép các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường (trừ vũ trường, quán karaoke) với điều kiện phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 m; bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe buýt, xe lửa…)  nhưng hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 271 trường hợp mắc COVID-19 (liên tiếp 19 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng), ngày 5-5 không ghi nhận trường hợp mắc mới, ghi nhận thêm 11 ca khỏi bệnh. Trong số 271 ca mắc; ba bệnh nhân diễn biến nặng (số 20,91,161), trong đó bệnh nhân số 20 có tiến triển tốt lên, bệnh nhân số 161 đã xét nghiệm âm tính ba lần liên tiếp, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến, bệnh nhân số 91 vẫn trong tình trạng nguy kịch. Hiện có 21 trường hợp âm tính từ một lần trở lên (trong đó có chín trường hợp âm tính từ hai lần trở lên).

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến 18 giờ ngày 5-5, thế giới ghi nhận 3.660.055 trường hợp mắc COVID-19 tại 214 quốc gia, vùng lãnh thổ. Số mắc cao nhất tại Mỹ với 1.212.955 trường hợp; tám quốc gia khác có số mắc trên 100.000 trường hợp (Tây Ban Nha, Italia, Anh, Pháp, Đức, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil); 29 quốc gia có số mắc trong khoảng 10.000 - 100.000 trường hợp; 52 quốc gia/vùng lãnh thổ có số mắc trong khoảng từ 1.000 - 10.000 trường hợp; 124 quốc gia/vùng lãnh thổ có dưới 1.000 trường hợp mắc.

Thế giới ghi nhận 252.675 trường hợp tử vong, trong đó số tử vong tại cao nhất tại Mỹ với 69.925 trường hợp, bốn quốc gia khác có trên 10.000 trường hợp tử vong (Italia, Anh, Tây Ban Nha, Pháp), 17 quốc gia có số tử vong trong khoảng từ 1.000 - 10.000 trường hợp, 38 quốc gia/vùng lãnh thổ chưa ghi nhận tử vong do Covid -19 (trong đó có Việt Nam).

Tại khu vực Đông Nam Á, ghi nhận 51.271 trường hợp mắc và 1.694 tử vong, trong đó Singapore tiếp tục ghi nhận số mắc cao nhất (19.410) và Indonesia ghi nhận số tử vong cao nhất (872); bốn quốc gia chưa ghi nhận tử vong do dịch COVID-19 (Việt Nam, Campuchia, Timo-Leste và Lào)


Thái Bình
Ý kiến của bạn