Học sinh, sinh viên tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe toàn diện

14-09-2020 1:54 PM | Xã hội

SKĐS - Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), từ ngày 01/01/2010, HSSV trở thành đối tượng bắt buộc tham gia và từ ngày 01/01/2015, “BHYT là loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với toàn dân”. Chính vì vậy, các bên liên quan như cha mẹ học sinh, nhà trường, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế và cả cơ quan BHXH - đơn vị thực hiện chính sách luôn quan tâm, có trách nhiệm phối kết hợp trong thực hiện nhằm phát huy ý nghĩa của chính sách nhân văn này.

Một năm học mới đã đến, ngoài việc miệt mài học tập, HSSV còn phải đóng góp tiền học phí, tiền thuê phòng ở trong ký túc xá hoặc ở ngoài khu dân cư, tiền khám sức khỏe tuyển sinh..., trong đó có những chi phí cần thiết để bồi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh khi bị ốm đau.

Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho HSSV trong việc tham gia BHYT như cấp thẻ BHYT miễn phí cho HSSV nghèo, HSSV dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, HSSV đang sống trong trung tâm bảo trợ xã hội, HSSV là thân nhân sĩ quan quân đội, công an, cơ yếu, thân nhân người có công với cách mạng...; Hỗ trợ 70% mức đóng đối với HSSV thuộc hộ cận nghèo; 30% mức đóng đối với HSSV khác.

Khám sức khỏe cho học sinh.

Khám sức khỏe cho học sinh.

Với chính sách BHYT HSSV như hiện nay, HSSV có ưu thế lớn trong hưởng thụ các dịch vụ y tế từ Quỹ BHYT. Bên cạnh việc được chi trả khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; HSSV còn được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường.

Với hệ thống y tế trường học trên địa bàn TP. Hà Nội được kiện toàn và phát triển theo cách thức, quy trình phối hợp hoạt động chặt chẽ, năng lực cán bộ y tế trường học được nâng cao; điều kiện học tập và vệ sinh được cải thiện đáng kể. HSSV không chỉ được chăm sóc sơ cứu ban đầu khi không may xảy ra các tai nạn tại trường học mà thông qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ đầu năm học, chương trình tầm soát các bệnh học đường sẽ góp phần phát hiện sớm các bệnh lý ở các em, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và ngăn ngừa những biến chứng của bệnh tật, giúp các em có đủ sức khỏe học tập và phát triển toàn diện cả trí lực và thể lực.

Thực tế cho thấy, mặc dù không ai muốn nhưng bệnh tật, ốm đau không bao giờ được báo trước và chi phí điều trị ốm đau bệnh tật có khi là rất lớn, ngoài khả năng chi trả của đa số các hộ gia đình. Không phải tự nhiên người ta gọi chi phí điều trị bệnh là “bẫy nghèo trong y tế” và cũng không ít trường hợp HSSV bị tai nạn, ốm đau bất ngờ, bị mắc bệnh hiểm nghèo đến khám và điều trị tại các bệnh viện đã được BHYT chi trả lên đến hàng trăm triệu đồng, giúp giảm đáng kể gánh nặng chi phí điều trị bệnh.

Còn đối với những gia đình nghèo, những gia đình có mức sống trung bình, khi con em họ không may bị ốm đau, tai nạn, nếu không có BHYT thì không có đủ tiền chi trả viện phí, tiền thuốc men, điều trị.

Vì vậy, BHYT sẽ là quyền lợi thiết thực và là “phao cứu sinh” thực sự quan trọng đối với các em và gia đình, nhất là trong bối cảnh giá viện phí, giá thuốc cao như hiện nay.

Quan trọng hơn, với vai trò là thế hệ trẻ - tương lai của đất nước, việc đảm bảo các em HSSV thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và được tiếp cận các kiến thức liên quan đến BHXH, BHYT sẽ là yếu tố cần thiết bảo đảm xây dựng nền an sinh xã hội bền vững.

Nhìn từ góc độ định hướng thực hiện BHYT toàn dân với vai trò là lực lượng chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu dân số ở nước ta, là những chủ nhân tương lai của đất nước, việc thực hiện hiệu quả BHYT HSSV sẽ góp phần mở rộng diện bao phủ BHYT.

Hà Nội là địa bàn có số lượng cơ sở giáo dục và quy mô HSSV lớn nhất trên cả nước. Trong những năm qua, BHXH Thành phố đặc biệt quan tâm đến công tác BHYT HSSV, tỉ lệ tham gia năm sau luôn cao hơn năm trước, số lượng HSSV tham gia BHYT tăng qua các năm.

Năm học 2019-2020, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 1.847.370 HSSV tham gia BHYT, đạt tỉ lệ 96,07%, tăng 36.873 HSSV so với năm học 2018-2019 (năm học 2018-2019, tỉ lệ tham gia BHYT HSSV là 95,77%, năm học 2017-2018, tỉ lệ tham gia BHYT đạt 92,93%).

Năm học 2020-2021 là năm thứ 3 BHXH Thành phố thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH định danh duy nhất cho mỗi HSSV tham gia. Mã số này sẽ gắn với quá trình tham gia BHYT và sau này là BHXH suốt đời của các em, được cập nhật liên tục, giảm thủ tục khai báo lại thông tin khi cấp thẻ BHYT, bảo đảm quyền lợi khi tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lại...


Nguyễn Hoàng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH