DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Học sinh qua Đức làm điều dưỡng lương hơn 2.000 EUR
19:56 30/06/2015 GMT+7
Các học sinh tốt nghiệp ngành điều dưỡng sẽ có 4 năm học tập và làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức với mức lương 2.200 Euro mỗi tháng.

Chiều 30/6, ThS. Nguyễn Đình Bá - Hiệu phó trường trung cấp Quang Trung, TP HCM - cho biết 16 học sinh của trường sẽ lên máy bay qua Đức làm điều dưỡng, tối nay. Đây là những học sinh đầu tiên của khu vực phía Nam làm việc tại châu Âu sau khi tốt nghiệp.

Hơn một năm trước, trường trung cấp Quang Trung hợp tác với 3 đơn vị khác thành lập Ban điều hành dự án điều dưỡng Cộng hòa liên bang Đức, triển khai việc tuyển chọn và đào tạo lứa học sinh đầu tiên qua nước này làm việc. Có 200 học sinh đăng ký nhưng chỉ 16 đủ điều kiện và được Tổng Lãnh sự quán Đức cấp visa qua học tập một năm, làm việc 3 năm với mức lương từ 1.800 đến 2.200 Euro mỗi tháng.

Trao visa cho học sinh sang Đức làm điều dưỡng. Ảnh: Nguyễn Duy

Theo ông Bá, để được qua Đức làm việc học sinh phải thi tuyển rất gắt gao. Sau đó, phải học tiếng trong một năm và thi để lấy chứng chỉ B1, trình độ tiếng Đức.

"Nước Đức đang thiếu khoảng 500.000 nhân lực ngành điều dưỡng để phục vụ cho các bệnh viện và viện dưỡng lão. Còn ở Việt Nam thì thừa nhân lực ngành này. Sau 16 học sinh đầu tiên, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa 40 bạn khác qua làm việc vào cuối năm nay", ông Bá nói.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Phạm Ngọc Thanh cho hay, hiện học sinh, sinh viên đang có 4 xu hướng làm việc sau khi tốt nghiệp: Đi làm thuê cho các doanh nghiệp, tự mở công ty riêng, xuất khẩu lao động và tự do dịch chuyển để tìm việc trong khối Asean. "Học sinh tốt nghiệp ngành Điều dưỡng ở trường trung cấp Quang Trung có thể đi làm ở Đức là việc rất đáng mừng. Điều này sẽ mở ra cánh cửa cho việc xuất khẩu nhân lực ngành này vào thị trường châu Âu", ông Thanh nói.

Nguyễn Duy

 

(VnExpress)

Tin liên quan
Hậu quả không thể ngờ khi bệnh viện thiếu điều dưỡng
Nhiều điều dưỡng phòng cấp cứu đã bày tỏ sự thất vọng ngay sau khi ca trực của mình kết thúc tại một bệnh viện ở thành phố lớn của Mỹ.
2 điều dưỡng viên hiến máu cứu bệnh nhân
SKĐS - Hai điều dưỡng viên của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã hiến máu cứu sống bệnh nhân chấn thương nặng do tai nạn giao thông.
151 điều dưỡng, hộ lý khóa 2 sang làm việc tại Nhật Bản
Ông Tống Hải Nam: Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan hai phía Việt Nam- Nhật Bản.
Nữ điều dưỡng “làm dâu trăm họ”
SKĐS - Sở hữu một gương mặt đẹp, luôn yêu nghề, vượt qua mọi khó khăn, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp và hết lòng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm