Học sinh hào hứng nói với bác sĩ về giới tính, sức khỏe sinh sản

26-09-2022 5:31 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Nhằm giúp học sinh thêm kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như bảo vệ mình, tránh những rủi ro ngoài ý muốn khi bước vào tuổi dậy thì, Trường THPT Kiến An phối hợp Chi cục DS-KHHGĐ Hải Phòng tổ chức tư vấn, tuyên truyền về giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS, bình đẳng giới cho học sinh toàn trường.

Hải Phòng: Nâng cao giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS vị thành niên cho học sinh nhà trường - Ảnh 1.

Hơn 1.670 học sinh trường THPT Kiến An dự chuyên đề về giới tính, chăm sóc SKSS, bình đẳng giới.

Vào 2 tiết sinh hoạt và học tập đầu giờ sáng nay (26/9), trường THPT Kiến An đã bố trí lịch học ngoại khóa theo chuyên đề cho 1.670 học sinh toàn trường. Cùng tham dự, còn có gần một trăm phụ huynh học sinh.

Với cách dẫn dắt tự nhiên, tư vấn theo hình thức trắc nghiệm, đố vui..., bác sĩ Vũ Minh Ngọc - chuyên viên Phòng Dân số và truyền thông của Chi cục Dân số KHHGĐ Hải Phòng đã giúp các em nâng cao kiến thức về giới tính, lứa tuổi vị thành niên, những dấu hiệu thay đổi bản thân khi bước vào tuổi dậy thì, giai đoạn nào "nguy hiểm" dễ mang thai ngoài ý muốn và kỹ năng chăm sóc SKSS bản thân...

Hải Phòng: Nâng cao giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS vị thành niên cho học sinh nhà trường - Ảnh 2.

Bác sĩ Vũ Minh Ngọc dẫn dắt truyền thông tư vấn, chăm sóc SKSS một cách tự nhiên giúp học sinh cởi mở hơn khi nói về vấn đề này.

Hải Phòng: Nâng cao giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS vị thành niên cho học sinh nhà trường - Ảnh 3.

Qua "mini-game", học sinh dễ tiếp cận và hiểu rõ hơn kỹ năng phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Hải Phòng: Nâng cao giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS vị thành niên cho học sinh nhà trường - Ảnh 4.

Hải Phòng: Nâng cao giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS vị thành niên cho học sinh nhà trường - Ảnh 5.

Nữ sinh THPT Kiến An trả lời câu hỏi của chuyên gia tư vấn Vũ Minh Ngọc.

Hải Phòng: Nâng cao giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS vị thành niên cho học sinh nhà trường - Ảnh 6.

Nam sinh không ngần ngại chia sẻ về những bất ngờ khi cơ thể thay đổi vào tuổi dậy thì.

Hải Phòng: Nâng cao giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS vị thành niên cho học sinh nhà trường - Ảnh 7.

10 bạn trẻ của trường THPT Kiến An hăng hái tham gia mini-game về giới tính và SKSS.

Hải Phòng: Nâng cao giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS vị thành niên cho học sinh nhà trường - Ảnh 8.

Hải Phòng: Nâng cao giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS vị thành niên cho học sinh nhà trường - Ảnh 9.

Có bạn nữ có chút e ngại, nhưng cũng có bạn rất thoải mái khi trao đổi về dấu hiệu dậy thì của con gái.

Hải Phòng: Nâng cao giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS vị thành niên cho học sinh nhà trường - Ảnh 10.

Lúc đầu, nhiều học sinh còn xấu hổ, e ngại không dám chia sẻ về những thay đổi của bản thân mình, song qua cách truyền thông "mini game" và cách giảng giải, tư vấn dễ hiểu, dễ nhớ..., các em đã cởi mở và tiếp nhận một cách hào hứng, sôi nổi.

Chia sẻ cảm nghĩ về tiết học chuyên đề này, nam sinh Bùi Tiến Huy - Lớp 11B4, Trường THPT Kiến An, Hải Phòng cho hay: "Bình thường sẽ rất khó nói về chuyện tế nhị này nhưng qua buổi chuyên đề hôm nay, bản thân em và các bạn đều đã vỡ ra nhiều điều. Với bố mẹ, chúng em ngại tâm sự nên khi thấy có những thay đổi trong cơ thể, em thường lên mạng tự tìm kiếm thông tin. Một số bạn thì chọn cách vừa tìm kiếm trên mạng, vừa hỏi nhau. Tuy nhiên, cách tuyên truyền như hôm nay, em thấy dễ hiểu hơn và dễ nhớ hơn".

Cô giáo Bùi Thị Thùy - giảng dạy môn Sinh học của Trường THPT Kiến An cho biết: "Trong quá trình lên lớp dạy các em, tôi nhận thấy các em rất quan tâm tới vấn đề tâm sinh lý bản thân. Bây giờ việc tìm kiếm thông tin trên mạng thuận lợi hơn trước nên khi trao đổi về những thay đổi thể chất lẫn tâm lý, các em có phần cởi mở hơn. Tuy nhiên, có những điều các em lại rất ngây ngô, không biết. Tôi cho rằng, việc tổ chức những chuyên đề giáo dục giới tính và chăm sóc SKSS và mời chuyên gia về giảng dạy, chia sẻ cho các em là rất cần thiết, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên".

Đánh giá cách giáo dục, tư vấn giới tính, chăm sóc SKSS bằng chuyên đề của nhà trường, bà Ng. Th - phụ huynh học sinh Trường THPT Kiến An cho rằng, cách làm này hay và thiết thực, tác động trực tiếp vào ý thức của các con và nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân.

"Các con ở lứa tuổi này rất tò mò, nếu không được trang bị kiến thức về giới tính, SKSS và kỹ năng phòng tránh thai ngoài ý muốn thì khi bước vào tuổi yêu rất dễ mắc sai lầm. Tuổi của các con còn rất trẻ, con đường phía trước còn rất dài, nếu sai lầm, lỡ dở thì cánh cửa tương lai sẽ khép lại, mất nhiều cơ hội tốt cho mình. Do vậy, tôi cũng luôn khuyên con không mang thai ở tuổi vị thành niên vì tương lai, hạnh phúc của mình", bà Ng. Th chia sẻ.

Liên minh của 11 tổ chức phi chính phủ và các Hiệp hội khoa học và y khoa quốc tế quan tâm đến sức khỏe giới tính và sinh sản đã thống nhất lấy ngày 26/9 hàng năm là Ngày tránh thai thế giới và phát động lần đầu tiên vào ngày 26/9/2007tại Châu Âu.

Mục tiêu của Ngày tránh thai thế giới nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên/ thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sinh sản.

Ngày tránh thai thế giới 26/9 có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Học sinh THPT Kiến An, Hải Phòng với chuyên đề giới tính, SKSS và bình đẳng giới.


Minh Lý - Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH