Học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố có được ưu tiên khi tuyển sinh lớp 10?

01-03-2024 14:14 | Xã hội

SKĐS - Trước những thắc mắc về cơ chế ưu tiên cho học sinh giỏi tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết Bộ sẽ nghiên cứu, đánh giá cụ thể.

Theo Thông tư quy định về các đối tượng tuyển thẳng và được ưu tiên tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Bộ GD&ĐT cho biết, một trong những căn cứ rất quan trọng được Bộ đưa ra để xây dựng thông tư cũng như xin ý kiến ban hành Thông tư theo đúng quy trình của việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật là làm sao đảm bảo được sự công bằng nhất đối với tất cả các em học sinh.

Những đối tượng được tuyển thẳng đều là những đối tượng chính sách cần có sự ưu tiên để tạo điều kiện cho các đối tượng đó có thể tiếp tục học tập ở cấp phổ thông. Ngoài ra, có quy chế ưu tiên dành cho các em học sinh đã tham gia các giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và Cuộc thi khoa học - kỹ thuật. Điều này có nghĩa là những thí sinh có giải học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố không được hưởng bất cứ ưu tiên nào tại kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện nay.

Phân tích rõ hơn về vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Trước hết, Bộ chỉ có quy chế thi Học sinh giỏi quốc gia dành cho học sinh THPT, không có quy định thi học sinh giỏi cấp THCS, cũng không có trường chuyên cấp THCS.

Học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố có được ưu tiên khi tuyển sinh lớp 10?- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Chúng ta cần thấy rằng giải Học sinh giỏi thì xét theo từng môn, trong khi tuyển sinh lớp 10 gồm nhiều môn. Một học sinh THCS giỏi Toán, cần được khuyến khích phát triển môn này, nhưng không đồng nghĩa bỏ môn khác. Bởi như vậy, các em có thể bỏ lỡ cơ hội để biết mình có năng lực ở các môn khác hay không.

Chưa kể, nếu tuyển thẳng Học sinh giỏi cấp tỉnh, các em chỉ tập trung môn đó từ lớp 7, lớp 8, bỏ qua các môn khoa học tự nhiên, xã hội, không biết những môn này hay ra sao, dẫn đến chọn các môn học ở cấp THPT không phù hợp. Vì vậy, các chính sách cấp THCS hướng tới việc phát triển toàn diện năng lực, kiến thức nền tảng. Đây cũng là lý do không có trường chuyên ở bậc THCS.

"Trước kiến nghị của các địa phương về việc cộng điểm ưu tiên, Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu, đánh giá cụ thể và tính đến những yếu tố ghi nhận kết quả của học sinh một cách bền vững, giúp các em học thật, hình thành năng lực thật", Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho biết.

Nhiều địa phương công bố phương án tuyển sinh lớp 10 công lập

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 là kỳ thi cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông cũ. Từ năm học 2025 - 2026, kỳ thi sẽ theo nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Đến thời điểm này, trong khi Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến cuối tháng 3 mới chốt phương án thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập thì nhiều địa phương đã quyết định giảm số lượng bài thi tuyển sinh vào lớp 10 nhằm giảm áp lực cho học sinh, phụ huynh và các cơ sở giáo dục

Các tỉnh như Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Dương, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh… công bố sẽ tổ chức 3 bài thi để tuyển sinh vào lớp 10.

UBND tỉnh Bắc Giang ra văn bản đồng ý đề xuất của Sở GD&ĐT Bắc Giang về việc giảm môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024-2025 trên địa bàn tỉnh chỉ còn 3 môn gồm: Ngữ văn, Toán và tiếng Anh.

Sở GD&ĐT lý giải, việc bỏ môn thi thứ tư nhằm giảm áp lực cho học sinh. Học sinh lớp 9 hiện nay trong 4 năm học THCS có 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các em đang học chương trình giáo dục phổ thông 2006; năm tiếp theo lên lớp 10 THPT được học theo chương trình giáo dục phổ thông mới (học sinh được lựa chọn môn học theo năng lực, sở trường). Do vậy, việc chỉ tổ chức thi 3 môn sẽ giảm áp lực cho các cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh.

Sở GD&ĐT Hải Phòng vừa đưa ra 2 phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập để khảo sát ý kiến học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ quản lý. Trong đó, phương án 1 là thí sinh dự thi 3 môn gồm Toán, Ngữ văn, tiếng Anh. Phương án 2 là thí sinh dự thi 4 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn và Bài tổ hợp. Bài thi tổ hợp sẽ có kiến thức ngoại ngữ và 1 môn được bốc thăm từ trong các môn còn lại.

Lý giải về việc đưa ra khảo sát, Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, mục đích là để đạt sự đồng thuận cao trong xã hội đồng thời là căn cứ để đơn vị trình UBND thành phố về phương thức tuyển sinh.


Bộ GD&ĐT ‘tuýt còi’ tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS, các tỉnh điều chỉnh thế nào?Bộ GD&ĐT ‘tuýt còi’ tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS, các tỉnh điều chỉnh thế nào?

SKĐS - Sau khi Bộ GD&ĐT có công văn chấn chỉnh về việc tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên vào lớp 10, một số địa phương cho biết sẽ rà soát, điều chỉnh phương án tuyển sinh so với kế hoạch đã ban hành.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn