Học sinh bán trú ăn lớp nào, ngủ riêng lớp đó

11-03-2022 10:00 AM | Xã hội

SKĐS - Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn cụ thể việc tổ chức bán trú cho học sinh khi tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp.

Học sinh chỉ đi học nửa ngày, không ăn bán trú, Hà Nội có đang gây khó cho phụ huynh?Học sinh chỉ đi học nửa ngày, không ăn bán trú, Hà Nội có đang gây khó cho phụ huynh?

SKĐS - Sau 2 ngày học sinh Hà Nội được trở lại trường học trực tiếp 1 buổi/ngày trong bối cảnh nhà trường không tổ chức ăn bán trú, nhiều phụ huynh chật vật vừa đi làm, vừa phải đưa con đi học đúng giờ, chăm sóc bữa trưa…

Trong đó, Bộ GD&ĐT đề nghị khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp, các cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú cho trẻ em mầm non, học sinh đảm bảo một số yêu cầu phòng chống dịch.

Cụ thể, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giáo dục, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn tổ chức bán trú đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch - Ảnh 2.

Khi tổ chức bán trú cho học sinh, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giáo dục.

Ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó.

Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.

Vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường). Bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Riêng với Thủ đô Hà Nội, mới đây, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc tổ chức học bán trú khi học sinh Hà Nội đi học trực tiếp trở lại.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị UBND TP Hà Nội phối hợp chỉ đạo Sở GD&ĐT rà soát điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong cơ sở giáo dục để tổ chức ăn bán trú khi trẻ mầm non, học sinh đến trường học trở lại.

Khi đó, có thể tính tới việc học trực tiếp luân phiên cả ngày giữa các khối lớp, thay vì học một buổi như hiện nay nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và phụ huynh.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đề nghị khi tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non, học sinh các lớp, cơ sở giáo dục cần thực hiện theo nguyên tắc: Hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các lớp, ưu tiên ăn nghỉ tại lớp, học sinh ăn trưa tại trường theo suất ăn riêng, không dùng chung đồ dùng cá nhân, đảm bảo vệ sinh khử khuẩn khu vực nhà ăn, bếp ăn và an toàn thực phẩm.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Khi đã cho học sinh đến trường 1 buổi thì việc học bán trú cũng hoàn toàn có thểBộ trưởng Bộ GD&ĐT: Khi đã cho học sinh đến trường 1 buổi thì việc học bán trú cũng hoàn toàn có thể

SKĐS - Tính đến thời điểm này, hầu hết các tỉnh/thành trên cả nước đã cho học sinh trở lại trường học trực tiếp.Tuy nhiên, một số trường chỉ bố trí cho học sinh học nửa ngày, không tổ chức bán trú khiến cho việc chăm sóc, đưa đón của phụ huynh bị xáo trộn, học sinh cũng vất vả hơn.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH