Học phí Trường ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh

18-05-2023 3:53 PM | Thời sự

SKĐS - Năm nay, Trường ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển 600 chỉ tiêu bằng 5 phương thức gồm: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm thi đánh giá năng lực, xét thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, xét theo cơ chế đặc thù và học sinh dự bị đại học.

Khối ngành Y Dược có cần thiết phải tổ chức kỳ thi riêng?Khối ngành Y Dược có cần thiết phải tổ chức kỳ thi riêng?

SKĐS - Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, để tổ chức kỳ thi riêng hiệu quả không hề dễ dàng, cách tốt nhất là các trường hợp tác, liên kết theo nhóm, cùng xây dựng, cùng tổ chức một số kỳ thi, nếu chỉ dừng lại ở 1 -2 kỳ thi là tốt nhất.

Trường ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2023, trong đó, nêu rõ các phương thức tuyển sinh cùng mức học phí các ngành học. So với năm ngoái, mức học phí các ngành học của trường năm nay tăng mạnh.

Cụ thể, ngành Y khoa thu học phí cao nhất là 5,5 triệu đồng/tháng x 10 tháng/năm, tương đương 55 triệu đồng/năm. Ngành Dược học có học phí cao thứ hai với 5.100.000 đồng/tháng x 10 tháng/năm. Các ngành còn lại thu 27,6 triệu đồng, tăng 13,3 triệu.

So với năm ngoái, học phí các ngành đều tăng mạnh. Năm 2022, học phí các ngành của trường chỉ là 24,5 triệu đồng/năm, riêng ngành Răng Hàm Mặt (chương trình chất lượng cao) là 60 triệu đồng/năm.

Năm 2023, Trường ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển 600 chỉ tiêu bằng 5 phương thức, tương tự năm ngoái, gồm: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, xét thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, xét theo cơ chế đặc thù của Đại học Quốc gia Hà Nội và học sinh dự bị đại học.

Học phí Trường ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội tăng 55 triệu/năm - Ảnh 2.

Năm 2023, Trường ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển 600 chỉ tiêu bằng năm phương thức.

Với phương thức xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (35% chỉ tiêu) theo tổ hợp A00 đối với ngành Dược học; tổ hợp B00 đối với các ngành: Y khoa, Răng- Hàm- Mặt, Kĩ thuật xét nghiệm y học, Kĩ thuật hình ảnh y học và Điều dưỡng. Thí sinh phải đạt ngưỡng đầu vào đối với ngành xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và của ĐHQGHN. Đối với thí sinh tốt nghiệp trước năm 2023 phải dự thi lại các môn được dùng để xét tuyển theo ngành học.

Với phương thức xét tuyển dựa theo kết quả thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQGHN tổ chức năm 2023 (35% chỉ tiêu), thí sinh phải có điểm thi ĐGNL đạt tối thiểu 100 điểm đối với ngành Y khoa, Dược học và Răng- Hàm- Mặt; tối thiểu 80 điểm đối với các ngành còn lại. Chứng nhận kết quả thi ĐGNL phải còn hạn sử dụng trong thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển.

Điểm thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học đạt tối thiểu 8 điểm đối ngành Dược học, điểm thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học đạt tối thiểu 8 điểm đối ngành Y khoa. Răng Hàm Mặt; điểm thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học đạt tối thiểu 7 điểm đối với các ngành KT Xét nghiệm y học, KT Hình ảnh y học và Điều dưỡng. Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt ngưỡng đầu vào đối với ngành xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và của ĐHQGHN.

Còn với phương thức xét tuyển đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (6% chỉ tiêu) điểm IELTS phải đạt từ 6.5 trở lên đối với ngành Y khoa, Răng- Hàm- Mặt và Dược học, hoặc từ 5.5 trở lên đối với ngành còn lại và phải có chứng chỉ phải còn hạn sử dụng trong thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt ngưỡng đầu vào đối với ngành xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT và của ĐHQGHN. Trong đó, tổng điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT trong tổ hợp xét tuyển tương ứng với ngành học (bắt buộc phải có môn Toán) tối thiểu 17 điểm (đối với ngành Y khoa, Dược học và Răng - Hàm - Mặt) hoặc tối thiểu 15 điểm (đối với các ngành KT xét nghiệm y học, KT hình ảnh y học và Điều dưỡng).

Trước đó, một số trường công lập đào tạo khối ngành sức khỏe đã thông báo tăng học phí từ năm học tới

Trường ĐH Y Dược TP.HCM dự kiến khung học năm học 2023-2024 cho sinh viên hệ ĐH chính quy từ 4,18 - 7,7 triệu đồng/tháng. Trong đó, ngành Răng - Hàm - Mặt có mức học phí cao nhất, lên đến 7,7 triệu đồng/tháng, tương đương 77 triệu đồng/năm. Ngành Y khoa với mức học phí 7,48 triệu đồng/tháng.

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố dự kiến mức thu học phí bình quân với chương trình đại trà năm học tới là 37,6 triệu đồng/năm, tăng 13 triệu đồng so với mức 24,6 triệu đồng hiện nay. Hiện trường chưa công bố học phí chi tiết với từng ngành học. Năm 2022, học phí cao nhất của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cao nhất là 44,1 triệu đồng/năm đối với các ngành y, răng - hàm - mặt và dược.

Khoa Y Dược (ĐH Đà Nẵng) cho biết mức thu học phí đối với năm học 2023-2024 theo quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ là 27,6 triệu đồng/năm đối với ngành y khoa, răng - hàm - mặt, dược học. Riêng ngành điều dưỡng có mức thu 20,9 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng cũng dự kiến nâng học phí từ 18,5 đến 24,5 triệu đồng/năm lên 20,9 đến 27,6 triệu đồng/năm trong năm học 2023-2024.

Mới đây, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã có báo cáo với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về phương án điều chỉnh học phí năm học 2023-2024. Dự kiến đầu tháng 7, HĐND các địa phương sẽ thông qua mức học phí cho năm học mới. Đối với giáo dục đại học, các trường phải quyết định mức thu học phí, thông báo trước khi thí sinh đăng ký dự tuyển.

Phó Thủ tướng đồng ý với phương án các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện lộ trình tăng học phí phù hợp theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; có chính sách hỗ trợ phù hợp, tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế và dễ bị tổn thương được tiếp cận giáo dục đại học bình đẳng.

Bộ GDĐT yêu cầu không đào tạo từ xa đối với ngành sức khỏe và giáo viênBộ GDĐT yêu cầu không đào tạo từ xa đối với ngành sức khỏe và giáo viên

SKĐS - Cơ sở đào tạo không thực hiện đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn