1. Sử dụng nguồn nguyên liệu tươi sạch, mùa nào thức nấy
Người Nhật luôn đặt yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Vì vậy, họ luôn ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi sạch, mùa nào thức nấy, thuận tự nhiên.
Thêm vào đó, người Nhật cũng thường sử dụng những phương pháp chế biến đơn giản để lưu giữ tối đa chất dinh dưỡng. Sushi, sashimi đều là các món ăn sống gây tiếng vang trên khắp thế giới của người Nhật.
Người Nhật cũng thường sử dụng những phương pháp chế biến đơn giản để lưu giữ tối đa chất dinh dưỡng.
2. Ăn nhiều cá và hải sản
Người Nhật luôn duy trì chế độ ăn uống khoa học với các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, rong biển, đậu phụ, nấm và hải sản. Đây là những thực phẩm giàu vitamin và các loại acid béo tốt cho sức khỏe mà lại ít calo. Điều này giúp phụ nữ Nhật Bản duy trì vóc dáng và nét trẻ trung vốn có với làn da căng mịn, hồng hào.
Theo thống kê, người Nhật tiêu thụ gần 10% lượng cá của thế giới, mặc dù dân số của họ chỉ chiếm 2% - tức mỗi người dân Nhật Bản ăn cá gấp 5 lần so với người dân ở những nơi khác. Nhờ vậy, họ có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và Alzheimer.
3. Khẩu phần ăn nhỏ giúp kiểm soát cân nặng, duy trì vóc dáng
Người Nhật thường chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày thay vì tập trung vào ba bữa chính với khẩu phần khá lớn. Điều này giúp họ cảm thấy no lâu và tràn đầy năng lượng trong cả ngày, hạn chế thèm ăn vặt thiếu lành mạnh.
Đó cũng là lý do vì sao người Nhật luôn bày thức ăn trong các chén, đĩa nhỏ. Không chỉ giúp bữa ăn trông đầy đặn, đẹp mắt mà còn giúp họ ăn chậm, nhai kỹ để cảm nhận hương vị của món ăn.
Bữa ăn truyền thống của người Nhật Bản.
4. Coi trọng bữa sáng
Tại Nhật Bản, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, giúp thay đổi tâm trạng và làm việc hiệu quả hơn.
Nếu bạn là người thường xuyên bỏ qua bữa sáng để duy trì vóc dáng thì đừng bỏ qua thông tin sau. Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người phụ nữ không ăn sáng thường tích tụ chất béo nhiều hơn so với người ăn sáng đầy đủ.
Thậm chí, theo thời gian hệ miễn dịch của bạn sẽ rối loạn, suy giảm và tạo điều kiện cho một số bệnh lý tấn công nếu bạn thường xuyên bỏ bữa sáng. Một bữa ăn lành mạnh đầy đủ tinh bột, protein, chất béo, chất khoáng và vitamin sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
5. Hạn chế ăn đồ ngọt
Người Nhật Bản rất hạn chế các món bánh kem, bơ vì chúng chứa hàm lượng đường cao, dễ gây béo phì và dẫn đến các bệnh mạn tính khi bước vào tuổi trung niên. Vì vậy, món ăn tráng miệng ưa thích của họ là các loại trái cây.
Bạn có thể dùng sữa chua, hoa quả hoặc các món ăn ít béo và đường làm món tráng miệng hoặc bữa xế vào giữa giờ chiều, vừa duy trì vóc dáng, vừa tốt cho sức khỏe.
6. Uống trà
Trà đạo là một nét văn hóa độc đáo đã được hình thành lâu đời tại Nhật Bản. Không chỉ dừng lại ở sở thích, người dân xứ hoa anh đào có thói quen uống trà mỗi ngày.
Theo nghiên cứu, trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 30%. Thức uống này giúp detox cơ thể, chống lão hóa, đem lại vẻ đẹp cho làn da và ngăn ngừa ung thư. Do đó, bạn có thể thưởng thức trà thay cho cà phê vào buổi sáng, vừa giúp tinh thần tỉnh táo, vừa mang lại nhiều lợi ích quý cho sức khỏe.
Thưởng thức trà xanh có thể mang lại nhiều lợi ích quý cho sức khỏe.
Mời bạn đọc xem tiếp video:
Giảm cân và kiểm soát đường huyết nhờ đi bộ sau bữa ăn| SKĐS