Hóc dị vật đường thở, 4 bệnh nhi được cứu sống

13-02-2020 5:03 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Từ 30/1/2020 cho đến ngày 13/2/2020, Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiến hành nội soi, cấp cứu gắp dị vật đường thở cho 4 bệnh nhi.

17h ngày 12/2/2020, khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân nhi Hoàng Xuân H, 13 tháng tuổi, ở Phương Hưng Binh, TP Vinh, Nghệ An trong tình trạng quấy khóc, bỏ ăn, nôn ra ít dịch nhầy lẫn máu tươi.

Qua tìm hiểu bệnh sử, mẹ bệnh nhi H. cho biết, trước đó chị có mua cháo nấu sẵn ở ngoài về cho con ăn, sau một lúc, bỗng nhiên cháu bỏ ăn, hay quấy khóc, nôn… lo sợ gia đình đưa cháu đến bệnh viện khám bệnh.

Các bác sĩ chỉ định bệnh nhi H. chụp X quang, phát hiện có dị vật ở trong hạ họng. Bệnh nhi H. được chuyển sang hội chẩn với chuyên khoa Tai Mũi Họng. Qua nội soi, các bác sĩ phát hiện có dị vật đang cắm sâu vào trong thành họng, nên đã tiến hành gắp ra.

Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chăm sóc bệnh nhi hóc dị vật

Dị vật là một thanh thép nhỏ, mảnh, rất cứng, nhọn 2 đầu, được xác định là rơi ra từ rây cà cháo mà phụ huynh sử dụng để cà cháo cho nhuyễn. Sau khi gắp dị vật, bệnh nhi không còn quấy khóc và bú mẹ bình thường. Bệnh nhi H. đã được các bác sĩ kê đơn thuốc, cho xuất viện.

Trước đó, từ ngày 30/1 đến nay 13/2/2020, khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã nội soi, cấp cứu gắp dị vật cho 3 bệnh nhi khác. Các bệnh nhi vào viện với các triệu chứng ho sặc sụa, khò khè, khó thở…  trong đó những bệnh nhi này là hóc dị vật gồm hạt hướng dương, vỏ hạt điều... Hiện bệnh viện đang điều trị cho 2 bệnh nhi, 1 bệnh nhi được chuyển ra Bệnh viện nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

BS CKI Đoàn Nhân Chính, Phó trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, hóc dị vật đường thở rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử trí, cấp cứu kịp thời. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý không cho trẻ chơi các loại hạt, các đồ chơi có kích thước nhỏ, và khi trẻ có các biểu ho sặc sụa, khò khè, khó thở, quấy khóc, nôn trớ cần đưa ngay trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tránh những biến chứng đáng tiếc.


Tin, ảnh: Từ Thành
Ý kiến của bạn