DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Học Bác từ những điều giản dị
Hoàng Mai - 07:12 21/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc học và làm theo Bác không còn là khẩu hiệu mà đã dần thấm sâu, trở thành việc làm thường xuyên, tự thân trong công việc, trong cuộc sống.

Từ Chỉ thị 03 đến Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã minh chứng một thực tế, việc học và làm theo Bác không còn là khẩu hiệu mà đã dần thấm sâu, trở thành việc làm thường xuyên, tự thân trong công việc, cuộc sống hằng ngày của cán bộ, đảng viên và của mỗi người.

Trong những năm qua, việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị đã được BVĐK tỉnh Hà Tĩnh hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện với tinh thần tự giác và trách nhiệm cao. Qua đó, đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ và xuất hiện nhiều cách làm hay, nhiều mô hình sáng tạo và những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Cán bộ y tế BVĐK tỉnh Hà Tĩnh hiến máu cứu người bệnh. Ảnh: Trương Huyền

Cán bộ y tế BVĐK tỉnh Hà Tĩnh hiến máu cứu người bệnh. Ảnh: Trương Huyền

Các cá nhân tiêu biểu ở các khoa, phòng, các lĩnh vực công tác đã được trưởng thành qua quá trình học và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

BVĐK tỉnh Hà Tĩnh hiện nay là bệnh viện hạng I, giường bệnh thực kê  là 1.063 giường, có gần 700 cán bộ viên chức gồm 36 khoa, phòng, ban, bộ phận. Đảng bộ gần 300 đảng viên, sinh hoạt tại 20 chi bộ.

Trước đây, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh trải qua muôn vàn khó khăn, trì trệ: trước cổng bệnh viện, hàng quán tràn lan, tệ nạn cờ bạc, nghiện hút, gây gổ làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn. Trong bệnh viện có tình trạng buông lỏng, qua loa, làm cho xong việc, nhiều cán bộ viên chức chân ngoài dài hơn chân trong. Cơ sở vật chất kết cấu hạ tầng xuống cấp; tình trạng mất vệ sinh, nạn trộm cắp lộng hành; đời sống tinh thần, vật chất cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cả cán bộ viên chức bệnh viện hết sức khó khăn.

Đứng trước tình hình đó, việc thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một biện pháp được Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc quyết liệt chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Trọng tâm là đẩy mạnh phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu vừa để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, vừa giảm tải cho tuyến trên. Những kỹ thuật này ngày trước chưa triển khai được, có những bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên hoặc có những bệnh nhân không chuyển, không được điều trị sẽ dẫn đến tử vong. Nhờ có kỹ thuật này, người bệnh được cứu chữa tại chỗ. Thực hiện kỹ thuật này, người bệnh không phải tốn kém, giảm được việc chuyển tuyến nên tránh quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Điều ấn tượng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là Ngân hàng máu sống (NHMS) của bệnh viện được thành lập tháng 7/2012, ban đầu có 150 CBCNV của bệnh viện, đến nay đã hơn 200 cán bộ tham gia. Mỗi thành viên NHMS luôn sẵn sàng tham gia hiến máu bất cứ lúc nào mỗi khi bệnh nhân cần. Từ khi thành lập đến nay, NHMS hoạt động rất có hiệu quả, mỗi năm trung bình có 60 đơn vị máu nhân đạo từ cán bộ công nhân viên bệnh viện hiến để cấp cứu cho bệnh nhân. Qua đó, mỗi năm trung bình có khoảng 20 bệnh nhân nguy kịch được cứu sống từ NHMS. Và cũng từ NHMS của bệnh viện đã có nhiều cán bộ tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện như: DS. Bùi Hoàng Dương đã có 16 lần hiến máu; BS. Đinh Văn Bình 9 lần hiến máu; điều dưỡng Nguyễn Đăng Thái đã có trên 10 lần hiến máu nhân đạo...

ThS.BS. Hoàng Quang Trung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tự hào nói: Nhờ phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bệnh viện đã có bước phát triển “nhảy vọt”! Hệ thống khám bệnh, chữa bệnh ngày càng đồng bộ, cơ sở vật chất, trang thiết bị của bệnh viện được đầu tư mới, nhiều kỹ thuật, công nghệ y học hiện đại ngang tầm các bệnh viện Trung ương được áp dụng trong khám, chữa bệnh. Nhiều kỹ thuật trước kia chỉ làm được ở tuyến Trung ương nay đã trở thành thường quy tại bệnh viện, nhờ vậy, bệnh nhân không phải lên tuyến trên, giảm quá tải cho bệnh viện Trung ương, giảm chi phí rõ rệt cho người bệnh. Khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân được cải thiện góp phần tích cực, cứu chữa được nhiều người mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo.

Đặc biệt, y đức, giao tiếp, thái độ, kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức, viên chức đã có chuyển biến tích cực, làm “lột xác hoàn toàn” bệnh viện. Nhiều tấm gương từ đó làm hài lòng người bệnh, được bệnh nhân, nhân dân và các cấp, các ngành đánh giá cao. Thực sự là địa chỉ tin cậy hấp dẫn cao nhất đầu ngành khám chữa bệnh cho nhân dân tỉnh nhà, các vùng phụ cận và một số tỉnh nước bạn Lào.

Môi trường cảnh quan xanh sạch đẹp, không còn nạn trộm cắp trong bệnh viện, hàng quán trước bệnh viện được xóa bỏ, đảm bảo an ninh, trật tự trong và ngoài bệnh viên.

Các chỉ tiêu về chuyên môn luôn đạt và vượt kế hoạch hàng năm: kế hoạch giường bệnh hàng năm đạt từ 109 - 168%; Các chỉ tiêu về phẫu thuật, cận lâm sàng đạt từ 100 - 198%; Bệnh nhân điều trị nội trú qua các năm đều đạt từ 120 - 176%; Các chỉ tiêu về phẫu thuật, cận lâm sàng đạt từ 100 - 198%.

Hoàng Mai

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm