Hoạt hình sử Việt: “Quả ngọt” từ người trẻ

25-08-2020 8:01 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Với phương châm : Dân ta phải biết sử ta/ Cái gì không biết thì ta đi tìm, nhiều bạn trẻ ở nước ta đã cho ra đời các phim hoạt hình sử Việt chất lượng.

Thông qua cách truyền tải đa dạng, không áp đặt, không dày đặc con số, sự kiện..., các tác phẩm đã truyền cảm hứng tới người xem bằng ngôn ngữ điện ảnh.

Dự án phim hoạt hình Việt Sử Kiêu Hùng do nhóm Đuốc Mồi với nhiều bạn trẻ tâm huyết với lịch sử nước nhà, đến từ đủ ngành nghề và độ tuổi thực hiện được khán giả gần đây yêu mến. Việt Sử Kiêu Hùng thực hiện dưới hình thức phim dã sử theo phong cách diễn họa (animation), tái hiện những nhân vật lịch sử, những trận đánh hoặc sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

Cảnh trong loạt phim Việt Sử Kiêu Hùng.

Cảnh trong loạt phim Việt Sử Kiêu Hùng.

3 năm trở lại đây, nhóm Đuốc Mồi đã cho ra mắt nhiều phim hoạt hình lịch sử, bao gồm: Võ Tánh, Tử chiến thành Đa Bang (3 tập), Series Lý Thường Kiệt (3 tập), 2 series Khai mở triều Trần (5 tập), Việt Nam trăm bậc vĩ nhân (9 tập)... Các bộ phim này có lượng lớn khán giả theo dõi lớn, cao nhất là hơn 3,5 triệu lượt xem. Để thực hiện tác phẩm, nhóm tự bỏ kinh phí hoặc kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng, còn phim chiếu miễn phí trên mạng. “Sự đón nhận và ủng hộ của khán giả thời gian qua chứng tỏ tình yêu sử Việt của người Việt hoàn toàn không mất đi, mà chỉ chờ một mồi lửa để có thể cháy bùng lên” - đại diện nhóm Đuốc Mồi chia sẻ. Hiện nhóm đang hoàn thiện kịch bản Lam Mộc Kỷ kể về cuộc kháng chiến chống nhà Minh của Lê Lợi - Nguyễn Trãi trong núi rừng Lam Sơn.

Trước đó, bộ phim hoạt hình Đại chiến Bạch Đằng của 6 sinh viên ĐH Hồng Bàng (TP.HCM) đã gây sốt với người xem. Thời lượng chỉ hơn 6 phút nhưng các bạn sinh viên đã tái hiện lại trận chiến do tướng Ngô Quyền chỉ huy trên sông Bạch Đằng năm 938 từ khi quân Nam Hán âm mưu xâm lược đến khi Ngô Quyền xưng vương. Với hiệu ứng 3D và 2D cùng những hình vẽ sinh động, thoát li hoàn toàn phong cách Manga, bộ phim đã mang đến cho khán giả nhiều bất ngờ về sự đột phá trong việc “hoạt hình hoá” đề tài lịch sử khô khan. Với giọng đọc hào hùng, tạo hình nhân vật bắt mắt, nhiều chi tiết đắt giá, bộ phim đã lấy được cảm tình của hàng trăm nghìn người theo dõi.

Trong dòng chảy phim hoạt hình sử Việt, nhóm Hạc Thần gồm các nhà làm phim thuộc thế hệ 7X, 8X và 9X, có cùng đam mê với hoạt hình và lịch sử, kết hợp đạo diễn Huyền Vũ, họa sĩ Nguyễn Hoàng Vĩnh Khang, biên kịch Lê Thắm, Lê Di…cũng được đông đảo công chúng mến mộ. Hạc Thần đã làm series phim Loa thành rực lửa theo lối thể hiện du hành thời gian. Những tập đầu tiên của loạt phim này nói về thời kỳ An Dương Vương và mỗi tập có thời lượng khoảng 12 phút. Tuy nhiên, đây là bộ phim không chỉ nhắc đến mối tình của Mỵ Châu - Trọng Thuỷ mà còn đem đến những thước quay nói về đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần của thời kỳ An Dương Vương. Mọi thứ đều được thực hiện với mục đích tái hiện và đưa khán giả chu du về với đời sống sinh động, kỳ diệu của thời kỳ đó. Bộ phim xoay quanh về câu chuyện phiêu lưu của 3 bạn nhỏ ở thời hiện đại, 3 bạn nhỏ khám phá đất nước Âu Lạc, được gặp gỡ, được sống trong đời sống có thực thời kỳ đó. Ngôn ngữ đối thoại trong phim không xa lạ mà cũng rất hiện đại, tạo sự gần gũi, dễ hiểu cho các em nhỏ.

Bên cạnh đó, nhóm DeeDee Studio với các bạn trẻ đam mê lịch sử, làm phim hoạt hình cũng đem đến cho người xem nhiều bộ phim hoạt hình chất lượng, trong đó có thể kể đến có series 7 tập về các nữ tướng dưới trướng Hai Bà Trưng, phim Đại Vương: Xin hãy tiết chế (khai thác về cuộc đời Trần Hưng Đạo). Đại Vương: Xin hãy tiết chế mang tính chất hóm hỉnh, song không vì vậy mà hình tượng các anh hùng dân tộc bị xuyên tạc. Ngược lại, nhân vật Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn trở nên gần gũi, sống động, đáng yêu với thế hệ trẻ.

Một điều đáng mừng, các phim hoạt hình lịch sử kể trên, qua lăng kính của người trẻ, các nhân vật hiện lên theo tạo hình mỹ thuật hiện đại. Những người trẻ đã áp dụng kỹ xảo, đồ họa, âm thanh, chuyển động... để tạo nên sự sinh động, cuốn hút cho tác phẩm. Thông qua những bộ phim này góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, yêu sử Việt của khán giả, nhất là khán giả trẻ đương thời.


Quỳnh Phạm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH