DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hoạt động tiêm chủng trở lại: Mỗi buổi tiêm không quá 50 người
MINH HƯỜNG - 06:18 28/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng của 63 tỉnh, thành phố (TP) về việc triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên trong thời gian dịch COVID-19.

Cụ thể, Dự án Tiêm chủng mở rộng (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) đã xây dựng Hướng dẫn tổ chức tiêm chủng thường xuyên trong bối cảnh dịch COVID-19. Hoạt động tiêm chủng mở rộng trước mắt được triển khai đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ thấp, các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ sẽ tạm hoãn tiêm chủng thường xuyên.

Các địa phương phải tuân thủ phòng chống dịch

Theo đó, đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ thấp, thực hiện công tác tiêm chủng thường xuyên, bảo đảm an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định.

Đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ sẽ tạm hoãn triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên và thực hiện quản lý đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù bảo đảm trẻ được tiêm chủng đầy đủ ngay sau khi đủ điều kiện tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên.

Các tỉnh, thành phố sẽ cập nhật tình hình, mức độ nguy cơ dịch COVID-19 theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, khi thuộc nhóm có nguy cơ thấp sẽ tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên, hạn chế ngắn nhất thời gian gián đoạn tiêm chủng và đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch. Các buổi tiêm chủng được tổ chức bảo đảm an toàn theo các quy định hiện hành của Bộ Y tế và hướng dẫn của Dự án Tiêm chủng mở rộng, đồng thời các địa phương lưu ý các hướng dẫn lập kế hoạch buổi tiêm chủng.

Các địa phương lập danh sách đối tượng đến tiêm chủng theo khung giờ bảo đảm không quá 20 người/điểm tiêm chủng trong cùng thời điểm và không quá 50 đối tượng/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng.

Hoạt động tiêm chủng trở lạiCán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Kiên Giang tiêm chủng cho người dân.

Cùng với đó, sàng lọc đối tượng trước buổi tiêm chủng. Đối với những trẻ đang ốm, sốt hoặc có biểu hiện viêm long đường hô hấp thì chủ động tư vấn không đưa trẻ đi tiêm chủng. Người đưa trẻ đi tiêm chủng phải đảm bảo không có các dấu hiệu ho, sốt, nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 hay có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 trong vòng 14 ngày. Yêu cầu tại các điểm tiêm chủng cần bố trí vị trí chờ tiêm chủng thông thoáng, đủ ghế ngồi chờ và bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2m giữa các đối tượng. Bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc 1 chiều, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2m giữa các bàn/vị trí tiêm chủng. Bố trí thêm diện tích, phòng theo dõi trẻ sau tiêm chủng 30 phút để bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2m giữa các đối tượng. Lưu ý, tại các điểm tiêm chủng không sử dụng điều hòa trong buổi tiêm chủng...

Phòng ngừa tuyệt đối lây nhiễm

BS. Nguyễn Hải Đăng - Phó Trưởng phòng Khám đa khoa/chuyên khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang cho biết, năm 2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị khá tốt vắc-xin phục vụ nhu cầu tiêm ngừa dịch vụ cho người dân, nhất là vắc-xin dại, thủy đậu, phế cầu...

Ngoài việc tổ chức số buổi tiêm chủng thường xuyên trong tháng có thể tăng số buổi tiêm thường xuyên, triển khai thêm điểm tiêm chủng ngoài trạm tại các thôn, bản để giãn cách đối tượng, đồng thời lưu ý tổ chức tiêm bù vắc-xin sớm nhất cho các đối tượng chưa được tiêm chủng đầy đủ trước đó. Bảo đảm cung ứng đầy đủ vắc-xin và vật tư cho các điểm tiêm chủng, tránh để tình trạng cha mẹ trẻ phải đi lại nhiều lần do thiếu vắc-xin.

Cán bộ y tế, đối tượng tiêm chủng và cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Điều phối, tăng số buổi tiêm phù hợp sao cho không quá số lượng đối tượng trong mỗi buổi tiêm chủng theo quy định. Trong trường hợp phát hiện người đi tiêm chủng là trường hợp nghi mắc hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc trong vòng 14 ngày, cần dừng ngay buổi tiêm chủng và thực hiện quản lý các trường hợp này theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương thuộc nhóm nguy cơ là Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh và Hà Giang. Các tỉnh thành còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp. Dù thuộc nhóm có nguy cơ nhưng 2 huyện của Hà Nội (Thường Tín, Mê Linh) và 1 huyện của tỉnh Hà Giang (Đồng Văn) vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Từ 1/4 đến nay, do thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đã tạm ngừng tiêm chủng trên toàn quốc, ngày 25/4 là buổi tiêm chủng đầu tiên sau gần 1 tháng tạm ngừng tiêm. Một số tỉnh thành phía Nam và khu vực đồng bằng sông Hồng đã tiêm chủng trở lại vào ngày đầu tiên này.

MINH HƯỜNG

Tin liên quan
WHO và UNICEF: Đảm bảo tiêm chủng cho trẻ em trong thời điểm đại dịch COVID-19
SKĐS - Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm nay diễn ra từ ngày 24 – 30/4/2020. Hơn lúc nào hết là cơ hội để chúng ta vận động cha mẹ, nhân viên y tế và các đối tác khác về tầm quan trọng của tiêm chủng trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin.
Khai trương 2 trung tâm tiêm chủng VNVC phục vụ khách hàng trong mùa dịch
SKĐS - Sáng ngày 24/04/2020, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng dành cho Trẻ em và Người lớn VNVC đã đưa vào hoạt động 2 trung tâm tiêm chủng VNVC tại TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh và Quận 12, TP. HCM.
Tuần lễ tiêm chủng 2020: Vắc-xin cho tất cả mọi người
SKĐS - Tuần lễ tiêm chủng được tổ chức vào tuần cuối của tháng 4 (từ 24-30/4) với mục tiêu tăng cường sử dụng vắc-xin để bảo vệ tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi chống lại bệnh tật.
Tổ chức Y tế Thế giới hướng dẫn công tác tiêm chủng mở rộng trong đại dịch
SKĐS - Do đại dịch COVID-19 đang lan nhanh trên toàn cầu và có diễn biến phức tạp, các hoạt động tiêm chủng có nguy cơ bị gián đoạn bởi các lo lắng về dịch bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm