DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hoạt động thể thao đối với người bệnh Parkinson
BS. Ái Thủy - 18:00 01/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hoạt động thể thao có vai trò quan trọng trong việc cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng sống ở bệnh nhân Parkinson, nên duy trì chế độ luyện tập 150 phút mỗi tuần

Các nhà nghiên cứu của Đại học “Northwestern de Chicago”- Mỹ đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ Y tế của 3.400 người mắc bệnh Parkinson. Họ tiến hành theo dõi các hoạt động thể chất của những người tham gia trong 2 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất tối thiểu 150 phút mỗi tuần có thể làm chậm tiến triển của bệnh.

Thật vậy các nhà nghiên cứu ghi nhận ở những người mắc bệnh Parkinson duy trì hoạt động thể chất thường có chất lượng sống tốt và nhanh nhẹn hơn so với những người không tham gia luyện tập. Bệnh tiến triển theo chiều hướng tốt ở những người luyện tập thường xuyên và điều này thực sự đã mang lại hiệu quả, làm chậm  sự tiến triển của bệnh.

Theo Tiến sĩ Rafferty: ở những bệnh nhân mắc Parkinson nên chọn loại hình thể thao phù hợp ngay cả có những dấu hiệu tiến triển của bệnh.Việc dành thời gian để tập luyện thể dục mỗi ngày thông qua các bài tập phù hợp có thể giúp người bệnh giảm được triệu chứng run, cứng cơ, làm chậm tiến triển bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo Tiến sĩ Rafferty thì qua nghiên cứu này cho thấy ở những người mắc bệnh Parkinson nếu thời gian luyện tập chưa đạt như ở mức khuyến cáo thì ngay từ bây giờ hãy “phấn đấu” và chính điều này làm tăng chất lượng sống và giúp nhanh nhẹn hoạt bát hơn.

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân. Mặc dù khoảng 30% bệnh nhân không xuất hiện run trong thời gian đầu, nhưng đặc điểm này sau đó cũng sẽ bộc phát khi bệnh tiến triển. Di chuyển chậm chạp là đặc tính lâm sàng đặc trưng nhất của bệnh Parkinson. Trong giai đoạn cuối, bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng bất ổn định về tư thế dẫn đến mất cân bằng và té ngã.

BS. Ái Thủy

Tin liên quan
Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị bệnh Parkinson
SKĐS - Bệnh Parkinson là một bệnh mạn tính, tiến triển, xâm phạm tới hệ ngoại tháp ở não làm mất cân bằng trong hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh,
Dư thừa sắt trong não ảnh hưởng tới bệnh Parkinson
SKĐS - Từ lâu, người ta đã biết lượng sắt dư thừa trong não bệnh nhân Parkinson và hiện nay các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cơ chế sắt gây tổn hại cho các tế bào thần kinh có liên quan đến tình trạng thoái hóa thần kinh không thể chữa khỏi có ảnh hưởng tới chức năng vận động này.
Người phụ nữ ngửi được bệnh Parkinson
SKĐS - Bà Joy Milne, năm nay 67 tuổi, một cựu y tá ở Anh có một khả năng đặc biệt là nhận diện được người bệnh Parkinson qua hơi thở.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm